Gan lợn là món ăn dinh dưỡng bổ sung chất sắt cao. Tuy nhiên, những người mắc bệnh gout, cao huyết áp, mỡ máu cao và mắc bệnh gan lại không được ăn vì rất hại.
Giá trị dinh dưỡng có trong gan lợn
Hàm lượng vitamin A, B, D cùng axid folic, nicotilic chất đạm và chất sắt trong gan lợn rất lớn. Theo các nhà khoa học, hàm lượng vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần trứng, sữa, thịt, cá. Do đó, gan lợn có tác dụng làm sáng mắt, phòng chữa mỏi mắt, khô mắt giúp duy trì sự sinh trưởng tốt nhất. Bên cạnh đó, lượng vitamin C và Selen phong phú của gan lợn giúp bạn chống lại sự oxy hoá. Bổ sung chất sắt cho những người bị thiếu máu, suy nhược, phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt bằng việc ăn gan lợn cũng rất tốt.
Những người không nên ăn gan lợn
Tuy gan lợn là món ăn bổ dưỡng nhưng cũng có thể là nơi tập trung các chất cặn bã gây hại cho sức khoẻ. Vì gan là bộ phận chuyển hóa các chất độc hại của cơ thể, gan nếu bị bệnh sẽ chứa nhiều chất độc, mầm bệnh nếu ăn phải loại gan này. Do đó, khi ăn gan lợn cần chú ý mua những miếng gan tươi ngon, không có những màu sắc bất thường (màu quá thâm, vàng, có đốm trắng, vàng,…). Hơn nữa, gan lợn cũng chứa rất nhiều mỡ, do đó có nhiều người nếu ăn gan lợn thì rất hại.
Những người không nên ăn gan lợn gồm: người mắc mỡ máu cao, mắc bệnh về gan, bị cao huyết áp hoặc bị bệnh gout.
Theo Báo Người đưa tin