Nột thất thờ cúng đắt hàng nhờ mùa xây dựng khởi sắc

15:12 16/09/2019

Tháng Ngâu kết thúc cũng là thời điểm mùa xây dựng bắt đầu. Đáng mừng là thời gian gần đây thị trường bất động sản đang nhộn nhịp trở lại, tạo tiền đề tốt cho nghề xây dựng. Cùng với đó thị trường nội thất phụ trợ cũng được hưởng lợi, trong đó có đồ thờ cúng.

Chế tác đồ thờ gỗ

Vật dụng thờ bằng gỗ được ưa chuộng

Trong nền văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa Việt nói riêng, thờ cúng là một truyền thống lâu đời. Trong đó không chỉ việc thờ mang ý nghĩa tâm linh, mà mua sắm đồ thờ cũng là một nhu cầu rất quan trọng, bao gồm cả giá trị tinh thần lẫn vật chất.

           Trên đường Nguyễn Văn Linh, ông N. – chủ một cửa hàng đồ thờ gỗ vừa chỉ đạo nhân viên đánh bóng những chi tiết cuối cùng của bộ ban thờ, vừa giải thích: “Phải kịp hoàn thiện trả cho khách dọn về nhà mới…”. Ông Hùng cho biết, sản phẩm khi nhập về phải để nguyên bản thô cho khách xem chất gỗ, thỏa thuận giá cả xong mới gia công hoàn thiện. Bộ ban thờ ông đang hoàn thiện là gỗ giáng hương có giá 48 triệu đồng, đã được bán cho một khách hàng ở quận Dương Kinh.

Cũng theo ông N., đồ thờ có nhiều loại, chủ yếu được chế tác bằng nhiều chất liệu, nhưng bộ ban thờ gồm án xa, ô xa, tủ thờ, sập thờ… thì không chất liệu nào thay thế được gỗ. Ở Hải Phòng, đối tượng khách hàng đa dạng, nên sản phẩm rất phong phú. Cũng là đồ gỗ nhưng có bộ ban thờ chỉ từ vài trăm nghìn đồng, được ghép khung gỗ tạp và các tấm ván ép, bán khá nhiều tại các cửa hàng ở đường Tô Hiệu, Ngô Gia Tự…

Còn ở cửa hàng ông N., các sản phẩm gỗ đều thuộc diện cao cấp, rẻ nhất cũng từ trên 10 triệu đồng/bộ ban thờ, ít tiền hơn như một bộ “Tam đa” cũng từ 5 triệu đồng trở lên. Khi được hỏi về thị trường tiêu thụ, ông N. nói: “ Theo lệ tục thì việc thay thế đồ thờ thường vào dịp cúng ông Táo cuối năm. Tuy nhiên thời điểm này đang màu xây dựng, nên cũng khá nhiều khách sắm bổ sung, còn khách mua đồng bộ thường vì nhu cầu chuyển nhà mới...”

Ở đường Kha Lâm (phường Nam Sơn – Kiến An), đây quả thật là “thiên đường” đồ gỗ với đủ các loại sản phẩm bàn ghế, gường, tủ, cửa… cho đến đồ thờ, hầu hết các chủ kinh doanh đều xuất nguồn từ làng nghề mộc Kha Lâm. Ông V. – một thợ mộc lành nghề, đồng thời là chủ một của hàng bật mí, gỗ dùng làm đồ thờ cao cấp thường là Mít, Vàng Tâm, Gụ, Dổi, Giáng hương… đây là những loại gỗ có chất lượng cao, nhẹ, lại dễ chạm khắc, đồng thời lại có mùi thơm dễ chịu.

Tuy nhiên, ông V. cũng cho biết, vì nhu cầu thị trường nên đồ thờ gỗ hiện không hẳn như vậy, nhất là trong điều kiện nguồn gỗ công nghiệp giá rẻ đang chiếm ưu thế. Vì vậy khi chọn mua đồ thờ gỗ phải xem kỹ các đường mộng, các điểm kết nối, đường nét hoa văn.

Đồ thờ đồng được bán đại trà

Hoài niệm về đồ đồng

Trong khi đỗ thờ bằng gỗ có những giá trị không thể thay thế nêu trên, thì phân khúc đồ thờ bằng đồng cũng có riêng cho mình một kênh tiêu thụ khác. Thực ra, đồng cũng chính là một chất liệu được chọn làm đồ thờ từ lâu ở Việt Nam, tuy nhiên trong một giai đoạn nhất định, đồ đồng không được phổ biến. Trao đổi với ông L.- Chủ một cửa hàng đồ thờ đồng ở đường Tô Hiệu, được biết khoảng hai chục năm trở lại đây, đồ thờ đồng phục hồi mạnh mẽ.

Theo ông L. thì dùng đồ thờ đồng đòi hỏi gian thờ phải có diện tích rộng, bởi đồ thờ đồng có giá trị bổ trợ nên không thể dùng nếu không cân xứng với quy mô của bộ ban thờ gỗ, vì vậy dùng đồ thờ đồng mang tính kết hợp cao. Hiện một một bộ đồ thờ bằng đồng ít nhất cũng là “tam sự” với trung tâm là đỉnh đồng, hai bên là đôi hạc hoặc chân nến, còn đầy đủ phải là “ngũ sự” gồm đỉnh, đôi chân nến, đôi hạc đồng, có giá từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng/bộ. Ngoài ra cũng có người thích sắm thêm cả bát hương, chén thờ, đèn dầu, mâm bồng, lọ hoa, bộ hoành phi câu đối... cũng bằng đồng.

Ông L. cho biết, trên thị trường hiện nay đồ đồng rất nhiều loại. Sản phẩm được chế tác trong nước cũng có nhiều nguồn, nhất là từ các làng nghề ở Hà Nội, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Nam và một số địa phương phía Nam, một số không nhỏ được nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông. Hàng trong nước thường có tỷ lệ đồng cao hơn rất nhiều, được chế tác thủ công truyền thống nên chất lượng tốt và được ưa chuộng.

Tuy nhiên, cũng vì tỷ lệ đồng cao nên trong điều kiện thời tiết Việt Nam sản phẩm dễ bị ô xy hóa, phải thường xuyên được bảo dưỡng. Còn hàng nhập khẩu có thế mạnh là hoa văn sáng tạo, được chế tác công nghệ tiên tiến nên hình dáng rất bắt mắt. Nhưng đồ đồng ngoại nhập có tỷ lệ hợp chất lớn nên giá trị sử dụng không bền vững, khi đã hư hỏng rất khó phục hồi. Ông L. chia sẻ, hiện nay các cửa hàng cơ bản giữ uy tín, khách hàng quan tâm thường được tư vấn kỹ lưỡng, hơn nữa bán đồ thờ ít ai dám gian dối.

Đồ sứ vẫn là phân khúc khó thay thế

Đồ sứ, nghiêng về truyền thống

Cũng liên quan đến đồ thờ, một trong những chất liệu được biết đến lâu đời, và đến nay một số sản phẩm cũng khó thay thế trong tư duy người thờ cúng chính là đồ sứ.

Ông D., trưởng một chi thuộc dòng họ Nguyên Duy (Kiến Thụy) cho rằng, về tâm linh thì một bộ đồ thờ phải bao gồm cả chất liệu gỗ, đồng, sứ mới hài hòa về âm dương. Hơn nữa, đồ sứ có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình phát triển của con người, lại có tính kỹ mỹ thuật riêng, nên trong đồ thờ không thể bỏ qua.

Khảo sát trên thị trường thành phố cho thấy, sản phẩm đồ thờ sứ rất đa dạng cả về hình thức lẫn giá cả, chứng tỏ nhu cầu của phân khúc hàng hóa này vẫn rất được quan tâm. Bộ thờ sứ hiện được biết đến nhiều như bát nhang, lọ nhang, mâm bồng, giá nến, lọ hoa, lục bình…

Theo chủ một cửa hàng đồ thờ trên đường Ngô Gia Tự, đồ sứ ở Hải Phòng cũng được nhập từ nhiều nguồn như Đông Triều (Quảng Ninh), Chí Linh (Hải Dương) hay từ Trung Quốc, nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là sứ Bát Tràng. Trong đó, những người có điều kiện kinh tế thường lựa chọn dòng men rạn đắp nổi, với cảm giác hoài cổ nhưng không kém phần sang trọng. Tuy vậy, phổ biến hơn vẫn là các sản phẩm sứ phủ men xanh, trắng, có họa tiết tinh tế và sắc sảo.

Ưu điểm của đồ thờ sứ là luôn tạo cảm giác sáng sủa, ấm cúng cho kku vực ban thờ. Nhưng nhược điểm của chất liệu này là dễ vỡ, tuy nhiên do thị trường có rất nhiều loại sản phẩm, dù đắt hay rẻ thì độ bền tương tự nhau, dù ở điều kiện kinh tế nào cũng không khó thay thế.

Cũng như đồ gỗ và đồ đồng, đồ thờ sứ có nhiều thang giá cho mọi đối tượng, từ vài trăm nghìn đồng/bộ cho đến vài chục triệu đồng/bộ. Mặc dù vậy, dù là chất liệu gì, giá trị vật chất đến cỡ nào, thì đồ thờ cũng không nằm ngoài giá trị tinh thần, phản ánh ý nghĩa nhân văn rất lớn, đó là lòng thành tâm của những người đang sống đối với cội nguồn.

Lê Minh Thắng

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông