Nữ Đội trưởng an ninh tinh thông nghiệp vụ

14:22 20/05/2022

“Tuy là phụ nữ nhưng đồng chí hết sức năng nổ, có nhiều sáng kiến trong công tác, đặc biệt là tinh thông nghiệp vụ, bản lĩnh trong đấu tranh phòng chống tội phạm và đã lập nhiều thành tích, chiến công” - Đó là nhận xét của nhiều đồng đội khi nhắc đến Trung tá Lê Thị Trang Nhung - Đội trưởng Đội an ninh y tế, giáo dục, khoa học lao động xã hội - Phòng An ninh nội bộ CATP Hải Phòng.

Trung tá Lê Thị Trang Nhung chủ trì họp triển khai nhiệm vụ công tác  

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi chứng kiến một buổi làm việc của Trung tá Lê Thị Trang Nhung là hình ảnh người nữ đội trưởng  có tác phong nhanh nhẹn, xởi lởi, toát lên vẻ gần gũi, thân thiện, khi chị đang tận tình hướng dẫn CBCS trẻ tại Đội công tác của mình. Với cương vị Đội trưởng, phụ trách các địa bàn trong khối giáo dục, y tế, Trung tá Lê Thị Trang Nhung đã chủ động cùng đồng đội dành nhiều thời gian đầu tư, nghiên cứu, bám cơ sở nắm tình hình, thu thập thông tin tài liệu về các mảng, lĩnh vực  công tác Đội phụ trách, để từ đó tham mưu trúng, đúng các vấn đề mà lãnh đạo Phòng đang quan tâm, qua đó đẩy mạnh hiệu quả chức năng bảo vệ nội bộ các lĩnh vực theo dõi.

Bên cạnh đó, chị còn tích cực chỉ đạo CBCS trong Đội phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, tham mưu với địa bàn để làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, không để xảy ra đột xuất bất ngờ; trực tiếp chỉ huy Đội công tác và hướng dẫn các trinh sát triển khai các công việc, nhiệm vụ được giao đảm bảo các yêu cầu, chỉ tiêu đặt ra.

Bên cạnh đó, với đặc thù của lĩnh vực giáo dục, đào tạo, hàng năm Trung tá Lê Thị Trang Nhung chủ động tham mưu giúp các cấp lãnh đạo xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an toàn các kỳ thi (trung bình mỗi năm có trên 10 kỳ thi) trên địa bàn thành phố. Trong đó đáng chú ý là các kỳ thi lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo đánh giá chung đến thời điểm hiện tại, các kỳ thi đều diễn ra đảm bảo đúng quy chế, an toàn về ANTT. Bản thân đồng chí Nhung nhiều năm được UBND thành phố, Giám đốc Công an Thành phố tặng Bằng khen, Giấy khen về công tác đảm bảo ANTT các kỳ thi.

đặc biệt, nhờ tinh thông nghiệp vụ, Trung tá Lê Thị Trang Nhung còn là một trong những "át chủ bài" của đơn vị tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp mà Lãnh đạo phòng phân công. Điển hình, như: Xác minh văn bằng chứng chỉ các kỳ thi tuyển công chức, viên chức của Thành phố và các Sở, ngành, địa phương, phát hiện các trường hợp sử dụng bằng tốt nghiệp giả và nhiều chứng chỉ tin học, ngoại ngữ không hợp lệ. Qua đó, đồng chí báo cáo đề xuất hướng xử lý với cơ quan chức năng, điều tra xác minh nhiều vụ việc liên quan đến an ninh nội bộ trong các địa bàn được phân công theo dõi...góp phần đem lại sự công bằng,minh bạch và trong sạch trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thành phố.

Đơn cử, vào tháng 12-2020, qua công tác nắm tình hình, Trung tá Lê Thị Trang Nhung cùng các trinh sát của Đội 3 đã phát hiện một số đối tượng ở Hà Nội thu tiền của nhân viên y tế để cung cấp các loại văn bằng, chứng chỉ giả. Tổ trinh sát do chị chỉ huy đã thu thập được 2 chứng chỉ ngoại ngữ và nghiệp vụ sư phạm ghi là Đại học sư phạm Hà Nội. Qua xác minh nhanh và giám định, xác định đây là chứng chỉ giả, con dấu, chữ ký giả. Bằng việc sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, tổ trinh sát đã xác định được đối tượng cung cấp chứng chỉ giả.

Trong vụ án này, Trung tá Lê Thị Trang Nhung đã tực tiếp chỉ huy và cùng trinh sát xây dựng kế hoạch xác minh, báo cáo cấp trên, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đối với đối tượng. Vụ việc sau đó đã được Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Lãng đã ra quyết định khởi tố vụ án. Việc điều tra khám phá đường dây cung cấp chứng chỉ giả nêu trên đã được các đồng chí lãnh đạo đánh giá là vụ án điển hình về làm giả văn bằng chứng chỉ với quy mô lớn, tính chất nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp.

Mới đây nhất, qua theo dõi, quản lý địa bàn, Trung tá Lê Thị Trang Nhung được cán bộ trong đội trao đổi về việc xuất hiện Giấy khám sức khỏe giả của Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng. Ngay khi tiếp nhận thông tin, Ban chỉ huy Đội đã chủ động báo cáo lãnh đạo đơn vị, đề xuất kế hoạch xác minh vụ việc. Không quản ngại khó khăn, vất vả, chị đã cùng với cán bộ trong đội trinh sát, thu thập tài liệu cần xác minh. Qua đó phát hiện một số đối tượng trên mạng rao bán giấy khám sức khỏe tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Trung tá Lê Thị Trang Nhung đã sớm xác định một nhóm đối tượng thường xuyên giao dịch mua bán Giấy khám sức khỏe giả tại khu vực huyện Kiến Thụy và đề xuất, báo cáo các cấp lãnh đạo phối kết hợp với Công an huyện Kiến Thụy xác lập chuyên án đấu tranh.

Thực hiện kế hoạch, ngày 5-3-202, Phòng an ninh nội bộ CATP kết hợp với Công an huyện Kiến Thụy tiến hành phối hợp bắt quả tang 4 đối tượng đang giao dịch Giấy khám sức khỏe giả tại các địa điểm Hải An, Kiến Thụy, Lê Chân và An Dương. Tang vật thu giữ gồm 2 dấu tròn làm giả của Bệnh viện Đa khoa quốc tế, 11 dấu chức danh bác sĩ và dấu kết quả xét nghiệm. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Không chỉ lập nhiều chiến công trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Trung tá Lê Thị Trang Nhung còn là 1 nhân tố điển hình trong phong trào thi đua “Vì An ninh tổ quốc” gắn với việc thực hiện nghiêm túc cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân vì dân phục vụ”; cuộc vận động “CAND chấp hành nghiệm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ”…

Bên cạnh những thành tích nổi bật trong công tác chuyên môn, Trung tá Lê Thị Trang Nhung còn được biết đến là một cán bộ hội gương mẫu, năng nổ, đầy nhiệt huyết với công tác Hội và phong trào phụ nữ. Chị đã làm tốt vai trò là cầu nối gắn kết các hội viên, tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua do đơn vị và Hội phụ nữ cấp trên phát động; tích cực vận động hội viên tham gia các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trên địa bàn thành phố…

Với những cố gắng, nỗ lực của mình, Trung tá Lê Thị Trang Nhung đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, 5 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; Năm 2014, được Bộ Công an tặng Bằng khen và đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu của Công an thành phố...

Những Bằng khen, Giấy khen, những danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”… chính là phần thưởng cao quý dành cho sự cố gắng, tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân và sự tâm huyết với công tác Hội của Trung tá Lê Thị Trang Nhung. Đây là động lực để chị tiếp tục cống hiến, đóng góp vào thành tích chung của lực lượng Công an thành phố và góp phần mang đến sự tin tưởng, yêu mến của người dân dành cho lực lượng Công an.

Thái Bình

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích