Ông Trần Văn Phương-Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường thành phố: Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta

09:51 06/06/2019

Tháng 6 là Tháng hành động vì môi trường bởi nhiều chương trình, phát động được Liên hợp quốc và các quốc gia duy trì nhiều năm nay, như: Ngày Môi trường Thế giới 5-6; ngày Đại dương thế giới 8-6 và Tuần lễ biển, hải đảo từ ngày 1-6 đến ngày 8-6. Nhân dịp này, Báo An ninh Hải Phòng đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Trần Văn Phương-Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường thành phố xung quanh các sự kiện trên.

 

Ông Trần Văn Phương-Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường

PV: Ông có thể cho biết ý nghĩa của các chủ đề trong Tháng vì Môi trường năm 2019, thưa ông?

Ông Trần Văn Phương: Ngày Môi trường thế giới 5-6 được Liên Hiệp quốc chọn từ năm 1972 với mục đích tập trung sự chú ý của toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích sự quan tâm chính trị, hành động bảo vệ môi trường.

Ngày Môi trường thế giới năm nay có chủ đề là “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” nhằm kêu gọi các quốc gia, cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thiểu các chất độc hại thải ra môi trường không khí.

Bởi theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 7 triệu người chết sớm do ô nhiễm không khí, trong đó có khoảng 4 triệu người ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Và có tới 92% dân số thế giới không được hít thở không khí sạch. Thực tế là, ô nhiễm không khí đã và đang là thách thức lớn đối với cộng đồng và toàn xã hội.

Tương tự, Ngày Đại dương thế giới 8-6 được công nhận là ngày lễ quốc tế vào năm 2008 và năm 2019 này có chủ đề là “Giới và Đại dương” nhằm kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương bằng cách kết nối, lan toả và truyền cảm hứng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương như nghiên cứu khoa học, ngư nghiệp, di cư bằng đường biển…

Đồng thời, khuyến khích các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa trên biển vì một đại dương khoẻ mạnh, tốt đẹp hơn.

Đối với Tuần lễ biển và hải đảo, Chính phủ Việt Nam quy định từ ngày 1-6 đến ngày 8-6 hàng năm với ý nghĩa nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường biển; phát huy tinh thần dân tộc trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược biển Việt Nam, từng bước đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển.

Đổi rác thải nhựa lấy túi thân thiện môi trường

PV: Là một thành phố biển, Hải Phòng sẽ làm gì để hưởng ứng các chủ đề trên, thưa ông?

Ông Trần Văn Phương: Bám sát chỉ đạo của Bộ Tài nguyên-Môi trường, UBND thành phố, ngay trong những ngày đầu tháng 6, Sở Tài nguyên-Môi trường đã đồng loạt triển khai các hoạt động, tạo thành chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Môi trường, Ngày Đại dương và Tuần lễ biển, hải đảo, từ đó tăng hiệu quả truyền thông, thu hút sự quan tâm, tham gia của cộng đồng trên địa bàn thành phố. 

Đơn cử là các hoạt động như treo băng zôn, khẩu hiệu có nội dung về bảo vệ môi trường không khí, bảo vệ biển tại khu vực Nhà hát thành phố và các trục đường chính; tuyên truyền tại các Nhà văn hoá về giảm thiểu ô nhiễm khói, bụi; phổ biến Nghị quyết số 36 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam và Chỉ thị số 920-CV/TU ngày 29-5-2019 của Thành uỷ về chung tay giải quyết rác thải nhựa; các quận, huyện tổ chức mít tinh, ra quân và phát động phong trào “Hạn chế rác thải nhựa”, hạn chế đốt hở, đốt chất thải ngoài trời, khuyến khích sử dụng nhiên liệu xanh như năng lượng mặt trời, than không khói thân thiện môi trường…

Các tổ chức đoàn thể như Phụ nữ, Thanh niên, Cựu chiến binh… tổ chức cho hội viên dọn vệ sinh môi trường thu gom rác tại các khu dân cư, lòng sông, kênh mương, bãi biển, trồng cây xanh…

Trong các chương trình hoạt động, chúng tôi đều nêu cao mục tiêu tránh hình thức mà phải đảm bảo hiệu quả, thiết thực, có sức lan toả cao, thu hút sự quan tâm, tham gia tích cực của các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể, cộng đồng dân cư, nhất là ngư dân vùng biển.

Tất cả nhằm chuyển tải thông điệp của Liên hợp quốc, của quốc gia và thành phố, đó là bảo vệ môi trường, bảo vệ biển là bảo vệ chính sức khoẻ, cuộc sống của chúng ta!

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Kim Oanh thực hiện 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông