Phải tăng cường kiểm tra các hàng quán vỉa hè trong việc tuân thủ quy định phòng chống dịch

22:29 22/08/2020

Tối 22/8, đồng chí Đào Khánh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy dẫn đầu đoàn kiểm tra về trật tự đô thị và phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn quận Ngô Quyền. Cùng đi có Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền Đào Trọng Đức; Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chưởng cùng các đơn vị, phòng ban liên quan

Đoàn đã đi kiểm tra quán giải khát trên tuyến đường Lê Hồng Phong, nhà hàng Thuyền Hải sản số 120 Lạch Tray và quán giải khát vỉa hè trên đường Lương Khánh Thiện trong việc chấp hành thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố và Bộ Y tế.

Đoàn kiểm tra các quán vỉa hè trên đường Lê Hồng Phong

Trong quá trình kiểm tra, đoàn ghi nhận nhiều nhà hàng, quán giải khát trên địa bàn quận đã nghiêm túc tuân thủ thực hiện việc giãn cách và các yêu cầu về công tác phòng dịch như trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn rửa tay ở cửa ra vào, chế biến thức ăn hợp vệ sinh, kê bàn ghế bảo đảm giãn cách, lưu giữ thông tin khách hàng để có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc khi có yêu cầu.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều cơ sở và khách hàng, đặc biệt là các quán giải khát tại các vỉa hè vẫn còn chủ quan, lơ là chưa chấp hành nghiêm túc.

Đoàn kiểm tra nhà hàng Thuyền Hải sản trên đường Lạch Tray

Cụ thể, tại quán trà chanh tại trước cửa chợ Ga, phường Cầu Đất, do là tối thứ 7 nên rất đông khách. Thay vì cho khách ngồi giãn cách, chủ quán đã tận dụng mặt bằng một dọc phố tương đối dài để kê thêm bàn ghế. Tại thời điểm kiểm tra, quán có tới trên 40 khách, đa số là thanh thiếu niên tụ tập gần chục người một bàn.

Khi thấy đoàn kiểm tra, chủ quán, nhân viên và khách mới lục tục đeo khẩu trang. Đoàn kiểm tra bên cạnh việc nhắc nhở chủ quán phải tuân thủ quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang khi phục vụ, kê bàn ghế cho khách đảm bảo giãn cách đúng quy định cũng đã nghiêm khắc lập biên bản xử phạt hành chính vi phạm. 

Nhà hàng đã tuân thủ khá nghiêm túc quy định phòng chống dịch

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Khánh Hà nhấn mạnh, hiện nay dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhưng việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của một số người dân, cơ sở kinh doanh còn tương đối chủ quan.

Qua kiểm tra đột xuất cho thấy, các nhà hàng lớn khá nghiêm túc trong việc tuân thủ quy định phòng chống dịch những tại các quán vỉa hè vẫn còn tồn tại tình trạng khách hàng, chủ quán lơ là, xem nhẹ công tác phòng chống dịch.

Đặc thù của quận Ngô Quyền có nhiều tuyến phố có đông quán vỉa hè thu hút nhiều học sinh sinh viên, do vậy quận cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát cũng như xử lý nghiêm các hàng quán nào không tuân thủ nghiêm túc quy định phòng chống dịch để răn đe, giáo dục.

Đoàn kiểm tra quán giải khát vỉa hè trên đường Lương Khánh Thiện

Đồng chí Đào Khánh Hà cũng ghi nhận, đánh giá cao việc quận đã khẩn trương thành lập 3 tổ công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 tại các tuyến đường hè; coi đây là mô hình linh hoạt, vừa giải quyết đồng thời vấn đề trật tự đường hè, vừa tuyên truyền, xử lý các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch.

Đồng chí nhấn mạnh, thực tế dịch tễ tại những vùng dịch đợt này cho thấy, có nhiều người tuổi trẻ bị nhiễm bệnh. Do vậy, nếu cứ để tình trạng thanh thiếu niên, học sinh sinh viên đang thời điểm nghỉ hè tụ tập, hội họp tại các quán ăn, quán giải khát như vậy sẽ làm nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và lây lan rất cao.

Do đó cần phải chú ý hơn nữa đến nhóm đối tượng này để tăng cường công tác giáo dục nhằm tạo sự chuyển biến, nâng cao ý thức trong việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Quán trà chanh vỉa hè tập trung đông khách, chưa tuân thủ nghiêm túc quy định giãn cách xã hội 

Bên cạnh đó, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cũng yêu cầu lực lượng quản lý đô thị quận cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát các quán ăn, quán giải khát vỉa hè để người dân và các tiểu thương tuân thủ đúng các khuyến cáo, bảo đảm an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch…

PV

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích