Phát huy vai trò các điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân Phòng cháy chữa cháy

08:53 05/10/2020

Xác định công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn dân, thời gian qua, CATP Hải Phòng đã tập trung tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng và phát huy vai trò của các điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”.

Đội chữa cháy cơ sở phường Trại Cau, quận Lê Chân được huấn luyện nghiệp vụ 

Vai trò, hiệu quả lớn từ lực lượng PCCC cơ sở

Ngày 4-6-1996, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 4-10 là “Ngày Toàn dân PCCC”. Từ đó đến nay, với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, CATP Hải Phòng đã góp phần xây dựng thành công “thế trận toàn dân phòng cháy, chữa cháy toàn dân” ngay từ cơ sở.

Theo Thượng tá Đặng Văn Lịch, Phó trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - CATP, thông qua việc đẩy mạnh triển khai phong trào “Toàn dân PCCC” gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, nhiều mô hình, biện pháp thiết thực đã có những hiệu ứng tích cực, có sức lan tỏa tới các cấp, ngành, đoàn thể cùng chung tay tay vào cuộc tham gia, từ đó xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của lực lượng PCCC cơ sở trong đảm bảo an toàn phòng cháy.

Đến nay, rất nhiều vụ cháy đã được lực lượng tại chỗ và các điển hình tiên tiến cơ sở tự dập tắt hoặc khống chế ban đầu trước khi lực lượng chuyên nghiệp đến ứng cứu. Điều đó cho thấy năng lực, trình độ chuyên môn và khả năng tác chiến của lực lượng tại chỗ đang từng bước được nâng lên từ phương châm “4 tại chỗ”.

Thành viên Đội PCCC cơ sở tham gia thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ

Cũng đánh giá về phong trào “Toàn dân PCCC”, bà Đỗ Thị Loan, Giám đốc Xí nghiệp xăng dầu PETEC Hải Phòng - là một trong những đơn vị điển hình tiên tiến cho hay: Phong trào “Toàn dân PCCC” thực sự là một trong những yếu tố góp phần giúp doanh nghiệp chúng tôi phát triển bền vững. Bởi Xí nghiệp chuyên về sản xuất, kinh doanh xăng dầu nên công  tác đảm bảo tốt an toàn lao động và an toàn phòng cháy luôn được đặt lên hàng đầu. Muốn như vậy, hàng năm, Xí nghiệp rất quan tâm đầu tư cho công tác PCCC cũng như đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng phong trào “Toàn dân PCCC”.

Theo đó, đơn vị thường xuyên quan tâm, kiện toàn đội PCCC cơ sở; đẩy mạnh tuyên truyền, huấn luyện cho người lao động về các biện pháp an toàn lao động, an toàn cháy, nổ. Cùng với đó, các thành viên đội PCCC chuyên trách luôn kiểm tra, đảm bảo an toàn trước mỗi ca làm việc, nhờ vậy đã đáp ứng tốt yêu cầu phòng ngừa, không để xảy ra sự cố cháy, nổ và dành nhiều giải cao trong các hội thi PCCC của Cụm.

Thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy, nổ về xăng dầu

Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các điển hình

Để có được kết quả đáng mừng đó, với vai trò nòng cốt, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - CATP Hải Phòng đã thực hiện tốt chức năng tham mưu và tổ chức củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng cơ sở. Trong đó một trong những nội dung chính là tập trung xây dựng, củng cố các Đội PCCC tại chỗ.

Bằng nhiều hoạt động thu hút sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân như: tổ chức thi tìm hiểu Luật PCCC, Hội thao nghiệp vụ PCCC; kiểm tra, chấn chỉnh công tác PCCC... lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - CATP còn bám sát địa bàn, tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào “Toàn dân PCCC”; huấn luyện cách phòng, chống nguy cơ về cháy, nổ ngay từ ban đầu với phương châm “4 tại chỗ”.

Thế trận PCCC từ đó dần được hình thành với lực lượng tổ chức bố trí rộng khắp theo từng đơn vị tuyến, địa bàn trọng điểm.

Đội viên Đội PCCC cơ sở tham gia huấn luyện nghiệp vụ

Đáng nói, cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội trên địa bàn thành phố, phong trào “Toàn dân PCCC” ngày càng lan tỏa và phát triển sâu rộng mang lại hiệu quả thiết thực, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.

Nổi bật là mô hình “Cụm Cơ quan doanh nghiệp an toàn PCCC” tạo sự liên kết chặt chẽ, thống nhất trong công tác phòng PCCC tại các cơ sở trọng điểm về cháy, nổ trên địa bàn thành phố. Sau 12 năm triển khai, mô hình được Bộ Công an ghi nhận, đánh giá cao và chỉ đạo nhân rộng ra cả nước.

Đó còn là các mô hình: “Điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân tham gia PCCC” với 107 cơ sở được công nhận vào năm 2019; “Chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC”, “Khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC” cũng được ra đời theo tính trọng tâm, trọng điểm, có đầu tư, đưa công tác PCCC ở địa bàn dân cư được cải thiện rõ rệt. Ngoài ra còn có hàng loạt mô hình an toàn PCCC cũng được triển khai thực hiện, như: “Xây dựng Ngõ, xóm an toàn PCCC”, “Ngôi nhà an toàn PCCC”, “Làng nghề an toàn PCCC”, “Giáo xứ an toàn PCCC”...

Bên cạnh đó, các lực lượng của CATP Hải Phòng cũng đổi mới nhiều hoạt động. Các lớp huấn luyện, tuyên truyền với phương châm xã hội hóa công tác PCCC liên tục được triển khai thực hiện, đổi mới về hình thức và nội dung nhằm thu hút sự tham gia của quần chúng nhân dân.

Ngoài các hình thức tuyên truyền truyền thống, nhiều hình thức mới phù hợp với tình hình thực tế được áp dụng, đem lại hiệu quả cao. Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - CATP còn đẩy mạnh xã hội hóa công tác tuyên truyền PCCC thông qua việc tăng cường phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức chính trị xã hội.

Nhiều chương trình, quy chế phối hợp với các sở, ban, ngành trong việc phối hợp bảo đảm an toàn PCCC trên địa bàn được triển khai ký kết, trong đó chú trọng ký kết.

Các đội viên tham gia Hội thao kỹ thuật tại Cụm Cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền 

Song song với công tác tuyên truyền, công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người dân tham gia đội dân phòng, đội PCCC cơ sở, chuyên ngành tại địa phương, cơ quan, doanh nghiệp cũng được coi trọng. Phương châm đó xuất phát từ quan điểm: Chất lượng, hiệu quả của lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở chính là yếu tố then chốt trong công tác phòng ngừa cháy, nổ; góp phần quan trọng trong thành công của mỗi vụ chữa cháy, nhằm hạn chế sự thiệt hại về người và tài sản nếu như có cháy, nổ xảy ra.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - CATP đã mở 395 lớp tuyên truyền về PCCC cho 13.037 người; mở 92 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC, cấp giấy chứng nhận huấn luyện cho 2.535 người; tổ chức 61 lớp huấn luyện nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ, cấp giấy chứng nhận huấn luyện cho 1.284 người…

PCCC là trách nhiệm của toàn xã hội. Bên cạnh những nỗ lực của lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ thì sự quan tâm, đồng hành của cả cộng đồng là điều kiện tiên quyết để phong trào “Toàn dân PCCC” ngày một phát triển, đi sâu vào thực chất.

Đặc biệt, các gương điển hình tiên tiến của phong trào “Toàn dân PCCC” chính là tiền đề then chốt của thế trận phòng chống “giặc lửa”, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH thành phố.

MINH PHƯƠNG

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông