Phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng: Hiệu quả từ hoạt động đối ngoại

08:18 20/11/2018

Kỳ 2. Hướng tới phát triển bền vững Một trong những điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của thành phố là sự chủ động thực hiện công tác ngoại giao kinh tế. Ngoài việc tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư, thương mại tại nước ngoài, thông qua các cuộc gặp gỡ, trao đổi với nhiều đoàn Đại sứ các nước, Tỉnh trưởng, Thị trưởng các tỉnh, thành phố bạn, những vướng mắc trong công tác cải cách hành chính được thành phố tích cực giải quyết, tháo gỡ khó khăn, nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện đối với các doanh nghiệp nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc…. Tất cả được hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Các doanh nghiệp Nhật Bản ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư tại Hải Phòng

Khoảng 15 năm trở lại đây, Hải Phòng đã đạt được nhiều thành tích nổi bật về kinh tế - xã hội khi nhịp độ tăng trưởng kinh tế được duy trì khá cao và liên tục, bình quân gần 11 %/năm, quy mô kinh tế được mở rộng, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo đúng định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa, hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết 32-NQ/TW về “Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” đã đề ra.

Chất lượng, hiệu quả tăng trưởng kinh tế được nâng lên; năng lực cạnh tranh của thành phố và doanh nghiệp trên địa bàn được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người tăng, thu ngân sách nhà nước tăng trưởng vượt bậc. Đặc biệt, ngành công nghiệp phát triển đột phá, có sức cạnh tranh cao trên cả nước. Thu hút vốn đầu tư FDI giai đoạn 2003-2018 đạt 14,2 tỷ USD, gấp 15 lần so với giai đoạn 1982-2002.

Bên cạnh đó, các dự án nước ngoài đầu tư vào thành phố phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, với công nghệ tiên tiến, hiện đại. Những dây chuyền sản xuất lạc hậu, tốn kém nguồn nguyên liệu, nhân công và gây ô nhiễm môi trường dần được thay thế bởi hệ thống trang thiết bị công nghệ cao, sử dụng ít năng lượng, thân thiện với môi trường đến từ các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới thuộc các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ…

Cụ thể: Tập đoàn LG với 4 dự án: LGE, LGD, LGI, LGC (Hàn Quốc) có tổng vốn đầu tư hơn 4.000 triệu USD; tập đoàn Bridgestone (Nhật Bản) với dự án sản xuất lốp xe ô tô có vốn đầu tư 1.224,1 triệu USD; dự án sản xuất dược phẩm của Nipro Pharma (Nhật Bản) với vốn đầu tư 250 triệu USD; dự án may mặc Regina Miracle (Hồng Kông) với vốn đầu tư 760 triệu USD… Không thể phủ nhận rằng, việc các tập đoàn lớn đầu tư vào Hải Phòng tại các KCN như: KCN Tràng Duệ (huyện An Dương), KCN Vsip (huyện Thủy Nguyên), KCN Đình Vũ (quận Hải An)… đã góp phần nâng tầm hợp tác kinh tế giữa Việt Nam nói chung, Hải Phòng nói riêng với các nước trong khu vực và quốc tế lên cao hơn, chất lượng hơn; góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa nước ta tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và xích gần hơn với thị trường quốc tế. Đồng thời, cho thấy tầm quan trọng trong chính sách đối ngoại của thành phố.

Các cuộc làm việc, gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo thành phố với đoàn lãnh đạo cấp cao các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Singapore,… đã mở ra cầu nối hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật, giao lưu văn hóa giữa Hải Phòng và các nước bạn. Đến nay, thành phố đã thiết lập quan hệ hữu nghị, hơp tác với gần 20 địa phương, vùng lãnh thổ trên thế giới; đồng thời mở rộng, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các tỉnh thành phố như: Kobe, Fukuoka (Nhật Bản), Jeju (Hàn Quốc) và một số tỉnh, thành phố của các nước Châu Âu (Đức, Ý, Séc, Bungari…), Châu Úc (Úc, Niu-di-lân), Châu Mỹ (Mỹ, Canada), Châu Phi (Nam Phi, Senegan…).

Đặc biệt, năm 2014, thành phố đã nâng quan hệ từ “hợp tác hữu nghị” với thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) lên “thành phố kết nghĩa”, tạo bước ngoặt, mở ra thời kỳ hợp tác mới giữa hai bên, tạo đà triển khai nhiều chương trình hợp tác quan trọng trong xây dựng và triển khai Chiến lược tăng trưởng xanh, hỗ trợ chuyển giao công nghệ,... Năm 2015, thành phố ký bản ghi nhớ giao lưu, hợp tác với chính quyền tỉnh Niigata (Nhật Bản) nhằm thiết lập khung hợp tác song phương trong các lĩnh vực: kinh tế, du lịch, nông nghiệp, giáo dục – đào tạo...

Thực hành sơ cứu, băng bó vết thương cho nhân dân tại phường Nam Hải, quận Hải An trong dự án PCPNN “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại thành phố Hải Phòng, Việt Nam”

Ngoài ra, công tác thu hút nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) cũng đạt được nhiều kết quả ấn tượng, trở thành một trong những điểm sáng đóng góp cho các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố. Thành phố hiện có quan hệ với gần 80 tổ chức quốc tế và tổ chức PCPNN, trong đó có 46 tổ chức được cấp Giấy đăng ký hoạt động tại Hải Phòng.

Giai đoạn 2013-2017, thành phố đã kêu gọi được 356 dự án với tổng giá trị giải ngân gần 23 triệu USD; dự kiến năm 2018 đạt 6 triệu USD, đưa tổng giá trị giải ngân giai đoạn 2013-2018 lên 29 triệu USD. Giá trị viện trợ qua các năm đều duy trì ở mức cao so với bình quân cả nước với 4 triệu USD/năm.

Phần lớn các dự án đều tập trung vào các mục tiêu hoạt động nhân đạo, hỗ trợ cộng đồng, chú trọng tới các đối tượng như trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người nhiễm HIV/AIDS, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người tàn tật, nông dân nghèo ở các vùng sâu, vùng xa của thành phố, phòng trừ dịch bệnh, bảo vệ môi trường hoặc xây dựng và nâng cao năng lực cho các cán bộ và đối tác địa phương ứng phó với biến đổi khí hậu, rủi ro thiên tai.

Trong số các dự án thu hút nguồn lực PCPNN phải kể đến Dự án “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại thành phố Hải Phòng, Việt Nam” do Quỹ Prudence thuộc Tập đoàn Prudential Châu Á tài trợ thông qua Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế tại Việt Nam (SCI) được triển khai trong năm 2017. Đây là dự án đem lại những hiệu quả tích cực trong công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại các địa phương, góp phần quan trọng trong sự phát triển bền vững của thành phố.

Có thể khẳng định, công tác đối ngoại nhân dân đã góp phần quan trọng để thành phố tranh thủ tối đa các điều kiện quốc tế, thu hút các nguồn ngoại lực. Đồng thời xây dựng được lòng tin, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân thành phố và bàn bè trên thế giới, tạo điều kiện thuận lợi đưa thành phố phát triển nhanh và bền vững, bám sát chủ trương “Việt Nam mong muốn làm bạn với tất cả các nước” trong tiến trình hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước ta hiện nay.

Hải Ngân

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông