Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Xuân Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Vĩnh Bảo

16:26 15/03/2020

Chiều 15/3, đoàn công tác của Thành ủy, UBND thành phố đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Vĩnh Bảo. Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì buổi kiểm tra.

Phát biểu với cán bộ chủ chốt huyện Vĩnh Bảo, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh, Hải Phòng là một trong các địa phương đi đầu, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch. Trong thời gian ngắn, lãnh đạo cao nhất thành phố nhiều lần chủ trì họp triển khai chống dịch. Gần nhất là ngày 13/3, Thường trực Thành ủy họp trực tuyến toàn thành phố triển khai công tác này, phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy kiểm tra tại các địa phương.

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí hoan nghênh và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Huyện ủy, UBND huyện và cả hệ thống chính trị địa phương trong thời gian qua, đã chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh; đã nghiêm túc triển khai trên thực tế Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy, Nghị quyết của HĐND thành phố, Kế hoạch của UBND thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực yêu cầu, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức phòng chống dịch là công việc của cả cộng đồng, của mỗi người dân để chủ động thực hiện thiết thực, hiệu quả. Thông tin tuyên truyền về dịch bệnh phải kịp thời, chính xác, minh bạch; cần tập trung thông tin đến người dân về chủ trương, cách phòng chống dịch, bên cạnh đó xử lý kịp thời những thông tin không chính xác. Cần thông tin để Nhân dân yên tâm là nếu xảy ra dịch, thành phố đủ điều kiện về nhân lực, phương tiện phòng chống; Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo mua lương thực, thực phẩm tận gốc để phục vụ người dân.

Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra

Phó Chủ tịch Thường trực lưu ý, phải nắm chắc tình hình địa bàn ngay từ cơ sở để người dân chủ động khai báo, kịp thời phát hiện người có nguy cơ nhiễm bệnh giúp làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh; tránh kỳ thị những người có nguy cơ nhiễm bệnh.

Huyện quán triệt việc đeo khẩu trang tại các cuộc hội họp, tụ tập đông người. Cố gắng ở mức độ cao nhất khẩu trang, nước sát khuẩn cung cấp cho dân phải đủ tiêu chuẩn, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực cũng mong lãnh đạo các cấp, người dân có biện pháp chăm sóc, giữ sức khỏe để bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo Bí thư huyện ủy Vĩnh Bảo Phạm Quốc Ka, đến ngày 15/3, với tinh thần chống dịch như chống giặc, huyện tập trung triển khai cao độ các giải pháp chống dịch COVID-19... Huyện tập trung công tác chỉ đạo, phân công các tổ công tác trực, kiểm tra công tác phòng chống dịch; thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức qua cổng thông tin điện tử, truyền thanh, hệ thống chính trị, đoàn thể, tờ rơi, tập huấn... Đã phát 70.000 tờ rơi đến tận hộ gia đình; phát miễn phí 120.000 khẩu trang; phun thuốc khử trùng tại 30 điểm toàn huyện. Làm tốt công tác rà soát người tiếp xúc gần, đi về từ vùng có dịch; tổ chức kiểm soát cách ly, vận động đưa người nước ngoài vào cơ sở cách ly, lựa chọn 35 nhà nghỉ với hơn 450 buồng, giường để đón người vào cách ly; hạn chế chủ doanh nghiệp và người nước ngoài về Việt Nam. Trên địa bàn huyện đến nay có 221/325 người hết thời hạn cách ly, còn 104 người đang được cách ly.

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố trong phòng chống dịch, các Bí thư, chủ tịch các xã, thị trấn ký cam kết với Bí thư, Chủ tịch huyện không để xảy ra dịch trên địa bàn. Huyện sẵn sàng bảo đảm gần 2.000 giường phục vụ cách ly tại các cơ sở, đơn vị; ký cam kết với các trang trại, bảo đảm lương thực, thực phẩm nếu xảy ra dịch. Huyện sẵn sàng ứng phó nếu xảy ra dịch với phương châm “cả huyện như một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ”.

* Cán bộ, đảng viên Chi bộ gương mẫu, đi đầu trong công tác phòng chống dịch

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, trưởng đoàn công tác của Thành ủy, UBND thành phố, về dự hội nghị Chi bộ thôn An Lãng, xã An Hoà, huyện Vĩnh Bảo về triển khai Chỉ thị số 25 của Thành ủy và Chỉ thị số 18 của Huyện ủy Vĩnh Bảo về công tác Phòng chống dịch COVID-19, tổ chức chiều 15/3.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình trao đổi với Đảng viên thôn An Lãng, xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo về công tác phòng chống dịch COVID-19

Phát biểu với đảng viên Chi bộ thôn An Lãng, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố hoan nghênh Đảng ủy xã An Hoà, Chi bộ thôn An Lãng triển khai kịp thời các chỉ thị của Thành ủy, Huyện ủy về phòng dịch. Đặc biệt là Chi bộ mời được tất cả các đoàn thể trong thôn, đại diện các dòng họ trong thôn tham dự, đây là sáng kiến rất cần nhân rộng của địa phương. Vì đây là dịch bệnh nguy hiểm, nếu xảy ra ở một thôn là ảnh hưởng cả xã, cả huyện, nên việc này giúp mỗi gia đình, người dân hiểu rõ hơn, từ đó chủ động, bình tĩnh phòng chống dịch. Đồng chí đề nghị, Chi bộ thôn phải nắm được địa bàn, kịp thời phát hiện người nghi nhiễm để tổ chức cách ly, ngăn chặn dịch lây lan, bảo đảm sức khỏe cho mỗi người dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực lưu ý, Chi bộ là tổ chức Đảng gần dân nhất nên nắm rõ suy nghĩ, lo lắng và tâm tư của dân để kịp thời phản ánh, xử lý, phòng chống dịch. Cần tuyên truyền để người dân biết sự nguy hiểm của dịch nhưng không được sợ hãi, hoang mang mà phải bình tĩnh, chủ động phòng dịch. Tất cả để Nhân dân yên tâm hiểu rằng, cả nước, thành phố và huyện Vĩnh Bảo có đầy đủ năng lực, điều kiện đáp ứng chữa trị nếu xảy ra dịch bệnh. Thành phố làm tốt nhất các điều kiện để phục vụ người dân chống dịch, không cho phép thất thoát, trục lợi.

Lãnh đạo thành phố và huyện Vĩnh Bảo trao đổi về công tác phòng chống dịch tại thôn An Lãng, xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo 

Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh, muốn để dân tin thì cán bộ, đảng viên trong chi bộ phải gương mẫu triển khai phòng chống dịch. Nhất là thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi làm việc, hạn chế đến nơi tập trung đông người, vận động hạn chế hoạt động của quán karaoke, vận động hạn chế người dự đám hiếu hỷ... Làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh từ cơ sở là rất quan trọng, do vậy cùng với triển khai các giải pháp thì gìn giữ sức khỏe cho mỗi cán bộ, đảng viên, người dân cũng rất cần thiết để bảo đảm tiếp tục phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

 PV

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích