Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: Phát hiện vụ mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử

13:11 05/07/2022

Thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc CATP về việc bảo vệ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 trên địa bàn thành phố Hải Phòng, đặc biệt là việc phòng ngừa, ngăn chặn việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử, qua công tác nắm tình hình, ngày 2/7, trinh sát Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP phối hợp cùng các lực lượng chức năng kiểm tra giữ đối tượng P.Đ.Q, sinh 2002, đăng ký thường trú tại phường Thành Tô, quận Hải An, đang thực hiện hành vi mua bán thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử, thu giữ 15 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ...

Đại tá Đào Quang Trường - Phó Giám đốc CATP, Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra kiểm tra tang vật Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thu giữ

Đối tượng và tang vật tại cơ quan công an

Một bộ thiết bị gồm có: 1 điện thoại Nokia kích thước 4cm x 10cm, điện thoại kết nối với 1 đoạn dây đồng khoảng 60cm có gắn 1 micro nhỏ và 4 tai nghe siêu nhỏ dạng hạt từ kích thước khoảng 2mm.

Khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe siêu nhỏ vào lỗ tai, điện thoại lắp sim và micro được giấu trong quần áo để liên lạc với ngoài phòng thi.

Các thiết bị gian lận thi cử 

Điều tra mở rộng, cơ quan Công an đã triệu tập, đấu tranh với đối tượng Lê Xuân Tùng, 32 tuổi, trú tại khu 14, xã Tiên Phú, huyện Phú Ninh, tỉnh Phú Thọ, là người bán số thiết bị trên cho P.Đ.Q. và thu giữ 14 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ, 3 camera ngụy trang cùng hàng trăm linh kiện điện tử để lắp ráp thành các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang phục vụ gian lận trong thi cử.

Hiện cơ quan Công an đang đấu tranh làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tai nghe siêu nhỏ

Cơ quan Công an khuyến cáo, việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử là vi phạm quy chế thi. Những trường hợp này khi bị phát hiện trong phòng thi, dù có sử dụng hay không thì đều bị xử lý nghiêm theo quy định.

Đây là những bài học đắt giá mà các thí sinh cần chú ý bởi chỉ một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến lãng phí công sức học tập trong 12 năm.

Theo Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hải Phòng

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông