Công an thành phố lập công xuất sắc: Chặt đứt đường dây ma túy Hòa Bình – Hải Phòng, bắt 3 đối tượng, thu 20 bánh heroin

17:38 12/05/2019

Chiến công này là sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc CATP trong đấu tranh triệt phá tận gốc đường dây ma túy từ các tỉnh Tây Bắc về Hải Phòng. Đây còn là sự thể hiện ra quân mạnh mẽ của lực lượng Cảnh sát hình sự thực hiện nghiêm Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc CATP trong đấu tranh trấn áp tội phạm, với sự phối hợp nhịp nhàng của Cục CSĐT tội phạm về ma túy Bộ Công an (C04), Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, CAQ Lê Chân và các Phòng nghiệp vụ CATP. Điểm đột phá diễn ra lúc 13h25 ngày 10-5, tại khu vực trước cửa số nhà 334, đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, lực lượng phá án do Phòng Cảnh sát hình sự làm chủ công bắt quả tang 2 đối tượng đang có hành vi giao nhận 1 balo, bên trong đựng 20 bánh heroin (trọng lượng hơn 7kg), mở ra một hướng đấu tranh mới kiên quyết và triệt để với loại tội phạm gieo rắc "cái chết trắng".

ĐẦU MỐI HIỀM NGHI

Bắt đầu từ đối tượng Phạm Thị T., sinh 1964, ở phố Đ., phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân, Hải Phòng. Để các trinh sát hình sự quan tâm “để mắt” đến đối tượng này, trước hết vì T. từng “cõng” trên mình 4 tiền án về các tội trộm cắp tài sản, môi giới mại dâm, lưu hành tiền giả và mua bán trái phép chất ma túy; còn hiện tại thì thị đang liên quan đến hoạt động lô-đề.

Thế nhưng vào khoảng mấy tháng cuối năm 2018, trinh sát thấy T. có nhiều sự lạ khi thường xuyên di chuyển vắng mặt khỏi địa phương; đi sâu xác minh cho thấy, thị thường có mặt ở các tỉnh Tây Bắc. Cùng với đó, trong ăn chơi, sinh hoạt, mua sắm thể hiện kinh tế của T. có nhiều biểu hiện bất minh rất khác với giai đoạn trước thị đi bán rong số đề. Mặt khác, giai đoạn này thị có quan hệ với mật độ khá đậm đặc với các đối tượng ma túy, hình sự trên địa bàn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, cuối cùng trinh sát đã có thể xác định: T. chính là một đại lý “tay to” chuyên cung cấp ma túy cho một số đối tượng bán lẻ “hàng trắng” tại Hải Phòng. Cái sự “đổi màu” của T. không có gì lạ, bởi tội phạm bây giờ luôn chuyển hóa, đan xen giữa tội phạm hình sự với tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác. Tội phạm hình sự có sẵn “máu liều” muốn nhanh giàu nhanh phất thì con đường ngắn nhất là “kết bạn” với ma túy, rồi dùng những đồng tiền lợi nhuận bẩn thỉu từ ma túy đem lại để nuôi dưỡng các hoạt động hình sự ngông cuồng của chúng. Một sự tha hóa trong giới tội phạm khiến hoạt động của chúng ngày càng tinh vi, khó lường và đặc biệt nguy hiểm!

Đến tháng 3-2019, Phòng Cảnh sát hình sự CATP có đủ cơ sở xác định về hoạt động mua bán trái phép chất ma túy “xuyên tuyến” Hòa Bình – Hải Phòng của Phạm Thị T. Song, với bản chất cơm tù nhiều hơn cơm nhà, nhất là khi “trượt” vào ma túy, T. ngày càng lọc lõi, tinh quái, phương thức thủ đoạn hoạt động của thị hết sức “cao thủ”, biến ảo khôn lường. Kíp trinh sát được lãnh đạo đơn vị tung vào cuộc theo T. đến “bở hơi tai”, càng theo càng thấy thủ đoạn đối phó của thị trong từng chuyến đi, từng cuộc gặp mặt với các đối tác qua nhiều khâu trung gian và địa điểm khác nhau thật quỷ quyệt, ghê gớm. Không hiếm lần trinh sát còn bị thị cho “đứt dấu”!

CHUYÊN ÁN 519.M

Trước tình hình trên, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự đã xây dựng kế hoạch báo cáo Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP Hải Phòng và Đại tá Nguyễn Văn Coỏng, Phó giám đốc CATP, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – CATP lập Chuyên án mang bí số 519-M để triệt phá đường dây ma túy này. Đồng chí Giám đốc CATP giao Phòng Cảnh sát hình sự làm lực lượng chủ công phá án, Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng Phòng làm Trưởng Ban chuyên án với quan điểm chỉ đạo rất sắc nét: 1) Phải bắt bằng được các đối tượng trong đường dây, đánh sập đường dây ma túy này và làm tê liệt ý chí của tội phạm; 2) Triệt phá tận gốc, bóc gỡ toàn bộ các “mắt xích” trong đường dây, đấu tranh làm rõ nguồn gốc ma túy chúng đưa về Hải Phòng; 3) Mở rộng chuyên án bắt các đại lý nhỏ đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Để công tác đấu tranh đạt hiệu quả cao nhất, Ban chuyên án 519-M đã chủ động kết hợp với Cục Cảnh sát ma túy (C04) – Bộ Công an và Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tham gia phối hợp, quyết “hốt trọn ổ”, đập tan các mắt xích liên quan đến đường dây ma túy do Phạm Thị T. cầm đầu.

Được sự hỗ trợ tích cực của các lực lượng chức năng, các trinh sát giàu kinh nghiệm của Phòng Cảnh sát hình sự - CATP được chia làm nhiều mũi, có nhiều điều kiện hơn theo dõi quy luật hoạt động của từng đối tượng, vai trò nhiệm vụ của từng tên, tổ chức nhiều biện pháp nghiệp vụ liên hoàn để thu thập tài liệu chứng cứ của đường dây ma túy này tại Hải Phòng và Hòa Bình. Rất nhiều khó khăn, thách thức đặt ra cho Ban chuyên án và lực lượng trinh sát, khi đối tượng tinh quái là vậy rất khó tiếp cận, theo di biến động của từng tên trong đường dây cực kỳ vất vả. Có chuyến đích thân Đại tá Lê Hồng Thắng xông vào “hang cọp”, song kết quả chỉ là số không vì sự che giấu hành tung và các hành vi tội phạm của chúng quá khôn ngoan kín kẽ. Các cuộc trao đổi mua bán, giá cả, địa điểm “ăn hàng”, đều được chúng dùng mật khẩu, ám hiệu và tiếng lóng, pha lẫn cả tiếng Kinh và tiếng dân tộc thiểu số. Trinh sát đã không nề hà khi bám cơ sở xã hội hóa và cái tài làm công tác dân vận của người lính hình sự được dịp phát huy. Nhiều sáng tạo của anh em trong xử lý tình huống thật phù hợp với hoàn cảnh được Ban chuyên án đưa ra trao đổi kinh nghiệm, qua đó nâng cao bản lĩnh, tay nghề trong mỗi lần va vấp, đặc biệt là đức tính kiên trì chịu đựng trước sự oái oăm của thực tế đem lại. Chỉ nói trong giai đoạn đầu, khi T. một chuyến đi gặp gỡ hàng chục người, thái độ, cách thức ứng xử với ai cũng như ai, xác định đối tượng nào trong đường dây của thị cũng đã là nan giải. Mật phục bắt đối tượng, thu tang vật thì không khó. Điều đáng nói làm sao phải nhổ được “mầm độc” đến tận gốc rễ, triệt phá đường dây gây tội ác này theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP, nhất là mệnh lệnh từ mỗi trái tim người CAND quyết tâm giữ vững trận tuyến bảo vệ ANTT, xây dựng thành phố văn minh, an toàn, đáng sống, vì hạnh phúc của nhân dân mới là điều Ban chuyên án và lực lượng trinh sát phải lao tâm khổ tứ.

Cuối cùng, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, không nề hà gian khó, Ban chuyên án đã thẩm định được toàn bộ “mắt xích” trong đường dây ma túy này và đối tượng có liên quan. Phạm Thị T. là kẻ cầm đầu đường dây tại Hải Phòng. Qua mối quen, T. biết Hà Công Thiết, sinh 1970, trú quán tiểu khu 3, thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Là giáo viên nhưng ở nơi là địa bàn trung chuyển ma túy từ các tỉnh Tây Bắc về xuôi, do tác động của môi trường sống và do siêu lợi nhuận do ma túy đem lại, Thiết đã “bán mình cho quỷ dữ”. Gã đứng ra giới thiệu cho T. làm quen và “ăn hàng” ở đầu trên là một người Mông. Hơn thế, gã còn giới thiệu Hà Văn Hiền (em rể), cùng người dân tộc Thái, sinh 1970, trú quán ở Xóm Xô, xã Nà Mèo, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình làm kẻ “cửu vạn” đi xách thuê ma túy cho T., mỗi bánh được trả 5 triệu đồng. Lại nói, T. có một cậu con trai và anh này cặp kè với Trần Thị Đông, sinh 1987, dân tộc Tày, trú quán tại thôn Pắc Vằn, xã Lâm Ca, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn trước kia làm phu hồ ở quê, sau đó dạt xuống Hải Phòng làm ăn. Từ khi Đông sinh con, nghiễm nhiên được T. coi là con dâu và từng bước cũng được T. sai bảo vào những việc quan trọng.

 Khi cả đường dây tội ác đã được Ban chuyên án 519.M nắm trong lòng bàn tay, các tổ công tác ém sẵn ở các điểm mật phục chỉ chờ tình huống phá án xuất hiện là sẽ xuất kích với niềm tin nội tâm chắc thắng. Những ngày đầu tháng 5-2019, Ban chuyên án nhận nguồn tin: T. và đồng bọn đang chuẩn bị đánh “mẻ hàng” lớn. Chúng định ngày 10-5 sẽ chuyển “hàng”. Có thể thấy bọn tội phạm đã nghe ngóng động tĩnh và tinh khôn khi chọn đúng vào ngày Hải Phòng tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ với nhiều sự kiện diễn ra, tần suất người và phương tiện ra vào thành phố đông hơn, lực lượng chức năng phải căng mình đảm trách nhiều nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn cho các sự kiện, chúng sẽ tiến hành các cung đoạn vận chuyển, giao “hàng”. Thế nhưng chúng đã hoàn toàn không biết các “mắt xích” đều đã được đưa vào tầm ngắm. Hồi 13h25, nhận định thời cơ phá án đã chín muồi, Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP đã phát lệnh phá án. Ngay lập tức, các mũi trinh sát đã tổ chức mật phục tại khu vực trước cửa số nhà 334, đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, bắt quả tang Hà Văn Hiền và Trần Thị Đông đang có hành vi giao nhận 1 balo, bên trong đựng 20 bánh heroin. Còn Phạm Thị T. như cáo già đã thành tinh, hôm đó lại sai con dâu đi nhận “hàng”, khi nghe tin Hiền và Đông bị bắt thị đã “cao chạy xa bay”. Quá trình bắt giữ 2 đối tượng, có sự phối hợp của CBCS Phòng ma túy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng truy bắt và cho chính các đối tượng. 

Đối tượng Hà Văn Hiền tại cơ quan công an 

Đối tượng Trần Thị Đông tại cơ quan công an

Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP trực tiếp thẩm vấn đối tượng Hiền

Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP trực tiếp thẩm vấn đối tượng Đông

Ngay sau khi các đối tượng được di lý về trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự - CATP, Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP cùng các đồng chí trong Ban chuyên án đã trực tiếp thẩm vấn, khai thác “nóng” các tình tiết liên quan đến hành vi phạm tội của các “mắt xích” khác trong đường dây. Sáng 11-5-2019, được sự chỉ đạo của đồng chí Giám đốc CATP Hải Phòng và Phó giám đốc CATP, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – CATP, Tổ công tác đặc biệt thuộc Phòng Cảnh sát hình sự – Công an Hải Phòng do Đại tá Lê Hồng Thắng và hai đồng chí Phó Trưởng Phòng chỉ huy đã phối hợp với Cục C04 – Bộ Công an, Công an tỉnh Hòa Bình và Công an huyện Mai Châu xuất kích thực hiện lệnh bắt Hà Công Thiết, đối tượng thứ 3 và là một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy liên tỉnh với số lượng lớn mà Phòng Cảnh sát hình sự CATP triệt xóa trong chuyên án mang bí số 519-M, mở ra một hướng đấu tranh kiên quyết và triệt để với loại tội phạm gieo rắc “cái chết trắng”… Cũng như 2 đối tượng Hiền và Đông, Hà Công Thiết nhanh chóng bị bắt tại nhà riêng ngay trong sáng 11-5. Khi tổ công tác ập vào, Thiết vẫn chưa hiểu chuyện gì đã xảy ra, trên người đối tượng chỉ mặc độc 1 chiếc áo may-ô… Hiện lực lượng phá án đang khẩn trương truy bắt các đối tượng còn lại, trong đó có đối tượng Phạm Thị Thủy. Báo An ninh Hải Phòng sẽ tiếp tục cập nhật, thông tin nhanh nhất đến bạn đọc kết quả đấu tranh Chuyên án 519-M. 

 Khu vực thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu, tình Hòa Bình, nơi các trinh sát bắt giữ đối tượng Hà Công Thiết 

Các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự di lý đối tượng Hà Công Thiết về Hải Phòng ngay trong đêm 11-5

Lực lượng phá án khai thác ban đầu đối tượng Hà Công Thiết 

 

Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP khen thưởng Ban chuyên án 519M

Trong sáng 11-5, tại Phòng Cảnh sát hình sự - CATP, Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP đã thưởng 20 triệu đồng, kịp thời động viên lực lượng phá án. Đồng chí Giám đốc CATP yêu cầu Ban chuyên án cũng như Công an các đơn vị, địa phương cần nắm chắc tình hình, xác đinh rõ đặc thù địa bàn Hải Phòng là thành phố có sân bay, cảng biển, có hệ thống giao thông kết nối liên vùng, luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp mà tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng lợi dụng hoạt động. Giám đốc CATP khẳng định: việc phá Chuyên án 519-M là chiến công xuất sắc trong Đợt ra quân thực hiện Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc CATP về tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính, tuần tra vũ trang, chốt điểm, mật phục phòng, chống tội phạm trên địa bàn thành phố. Đây cũng là thành tích nổi bật của toàn lực lượng CATP thiết thực Chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955 * 13-5-2019) trong những ngày tháng Năm lịch sử, Hải Phòng “rợp trời hoa phượng đỏ” với những bước phát triển mạnh mẽ, đột phá về kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững ổn định về ANCT, TTATXH, quyết tâm xây dựng Hải Phòng trở thành một thành phố văn minh, an toàn, đáng sống trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

 

XUÂN NGỌC-THẾ KHOA

(Ảnh: Thủy Chung)

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông