Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường: Những hoạt động thiết thực đẩy lùi rác thải nhựa

23:36 04/08/2020

Thời gian qua, cùng với nắm chắc tình hình, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về môi trường nói chung, công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa và thu gom, xử lý rác thải luôn được lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Cảnh sát môi trường) - CATP đặc biệt chú trọng.

 

CBCS Phòng PC05 giao lưu với học sinh trường tiểu học Chu Văn An

Đưa nhận thức mới về bảo vệ môi trường tới thế hệ trẻ

Tiết học ngoại khóa giữa tháng 6 vừa qua là một ngày khá đặc biệt đối với thầy trò Trường Tiểu học Chu Văn An, quận Ngô Quyền. Hôm đó, hàng trăm học sinh khối 5 của trường đã tham gia sôi nổi vào một chương trình tuyên truyền ngoại khóa đặc biệt có tên “Công tác bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa” do Phòng Cảnh sát môi trường (PC05) phối hợp tổ chức.

Được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, các CBCS của đơn vị đã mang đến cho các em học sinh các tiết mục hoạt cảnh sinh động, hấp dẫn và lôi cuốn về bảo vệ các loài sinh vật dưới biển. Không chỉ vậy, thông qua phần hỏi-đáp-tặng quà, các em đã được tiếp cận thông tin về vấn nạn rác thải nhựa trên thế giới và Việt Nam, nhất là những tác hiểm họa khôn lường với môi trường từ rác thải nhựa, từ đó khuyến cáo các em hạn chế sử dụng và xả thải ra môi trường các sản phẩm nhựa dùng một lần như túi ni lông, chai nhựa,…cũng như vứt rác đúng nơi quy định. Chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc, bổ ích cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường.

 Thời gian qua, CBCS Phòng PC05 còn tổ chức chương trình “Ngày hội tái chế và phòng chống rác thải nhựa” tại Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, quận Hồng Bàng.

Bằng hình thức chuyển tải phong phú, hài hước, dí dỏm, phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học, các chiến sỹ cảnh sát môi trường - CATP đã nhanh chóng đem tới cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản để nhận biết, phân loại rác thải nhựa từ những vật dụng trong sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày.

 

Phòng PC05 phối hợp trường tiểu học Chu Văn An tuyên truyền bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa

 

Rồi nữa là chương trình “Công tác bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa” được tổ chức tại trường Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, cùng quận Hồng Bàng. Hàng trăm học sinh của trường đã được các cô, chú công an giúp tìm hiểu về nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa để từ đó hạn chế thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa khó phân hủy, dùng một lần thông qua các tiết mục hoạt cảnh đặc sắc do Phòng PC05 tự dàn dựng.

Mỗi CBCS là một tuyên truyền viên môi trường

Những nỗ lực của các CBCS Phòng PC05 - CATP thời gian qua đều nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các thầy cô giáo và các em học sinh.

Cô Phạm Thị Diện - Hiệu Trưởng trường Tiểu học Chu Văn An cho biết: Sau buổi tuyên truyền, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhận thức được sự cần thiết đồng hành cùng các CBCS đơn vị trở thành những tuyên truyền viên xuất sắc về công tác bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa.

 

Phòng PC05 - CATP phối hợp UBND thị trấn Vĩnh Bảo, CAH Vĩnh Bảo dọn dẹp vệ sinh môi trường

 Thượng tá Đặng Thế Dũng - Trưởng Phòng PC05 cho biết: Xác định mỗi CBCS là một tuyên truyền viên về bảo vệ môi trường, thời gian qua, Ban chỉ huy đơn vị đã quán triệt tới từng đội công tác trong quá trình làm việc, bên cạnh hoạt động chuyên môn cần tích cực tham gia tuyên truyền tới người dân về công tác này.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được đoàn thanh niên, hội phụ nữ trong đơn vị triển khai và nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng. Mới đây nhất là chương trình “Chung tay tuyên truyền vận động thu gom, xử lý chất thải bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh” tại Thị trấn Vĩnh Bảo.

Với đối tượng hướng đến là người dân sống tại các vùng nông thôn, các tuyên truyền viên của PC05 đã thông tin về tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay tại các vùng quê; ý nghĩa của việc thu gom, xử lý rác thải nông nghiệp, rác thải sinh hoạt tại địa bàn và một số cách thức phân loại, tái chế rác thải sinh hoạt nhất là rác thải nhựa ngay tại hộ gia đình.

Chương trình đã góp phần nâng cao ý thức, tinh thần tự giác của người dân trong thu gom, xử lý rác thải. Cũng theo Thượng tá Dũng, mỗi chương trình được tổ chức đều được các CBCS trong đơn vị chuẩn bị hết sức nghiêm túc, từ việc lên kế hoạch, xây dựng kịch cho phù hợp với từng hệ loại đối tượng hướng đến, vận động xã hội hóa nguồn kinh phí thực hiện chương trình.

Có thể nói, CBCS Phòng PC05 - CATP đã và đang thực hiện tốt trọng trách truyền tải những thông điệp tích cực về bảo vệ môi trường tới cộng đồng bằng những việc làm cụ thể. Đó là: Không vứt rác bừa bãi, phân loại rác thải, hạn chế sử dụng túi nilon, sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần…

Việt Khánh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông