Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính: Góp phần làm nên những cuộc đoàn tụ diệu kỳ

15:59 06/08/2019

“Như chưa hề có cuộc chia ly” - một Chương trình truyền hình hướng đến sự nhân văn, nhân đạo sâu sắc. Với ý nghĩa thiết thực để kết nối cộng đồng, những con người tình nguyện khắp mọi miền Tổ quốc hay xa xứ nhằm tìm kiếm và chia sẻ thông tin giúp những gia đình thất lạc người thân được đoàn tụ. Vì vậy, những thông tin dù là nhỏ nhất, cũng có thể mở ra những hy vọng mới cho một cuộc tìm kiếm đang đi vào ngõ cụt…

Cán bộ đơn vị thực hiện tra cứu yêu cầu  của Chương trình truyền hình nhân đạo “Như chưa hề có cuộc chia ly”

Thực hiện hướng dẫn của Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát Bộ Công an về việc phối hợp tìm kiếm thông tin về người thân bị thất lạc và công văn về việc phối hợp hỗ trợ Chương trình truyền hình nhân đạo “Như chưa hề có cuộc chia ly”, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động phân công cán bộ thực hiện công tác tra cứu, khai thác hệ thống hồ sơ, tàng thư.Đặc biệt là tàng thư căn cước công dân (CCCD).

Mặc dù thông tin từ chương trình cung cấp rất ít, nhiều khi không chính xác, hầu hết chỉ có tên, năm sinh, không có địa chỉ, thời gian cư trú rõ ràng. Tuy nhiên, bằng tinh thần, trách nhiệm, không ngại khó khăn gian khổ, bất kể ngày hay đêm, cán bộ chiến sĩ của đơn vị đã miệt mài tra cứu yêu cầu, bắt đầu từ những manh mối nhỏ nhất, với mục tiêu giúp những gia đình thất lạc người thân trở về đoàn tụ.

Từ khi phối hợp với chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” đến nay, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính đã tiếp nhận tra cứu 24 lượt với 87 trường hợp, 4 trường hợp có tài liệu trong hệ thống tàng thư CCCD. Qua đó, đã cung cấp nhiều thông tin đặc biệt có giá trị, giúp 4 công dân trên địa bàn TP Hạ Long được đoàn tụ cùng gia đình.

Điển hình là trường hợp của Anh Lương Văn Thái đề nghị tìm quê nội và họ hàng của ba anh là Ông Lương Văn Thành, dù ông đã mất cách đây 41 năm. Theo thông tin từ phía chương trình cung cấp, ông Thành, quê quán tại Hòn Gai, Quảng Ninh. Năm 1954, ông di cư vào Nam theo đội bóng đá. Sau đó ông chuyển vào Củ Chi rồi lại đưa gia đình về sống tại Đà Nẵng.

Ở đây, ông đã gửi thư về Hòn Gai - Quảng Ninh và nhận được bưu thiếp gửi vào 3 lần. Khi đó ở quê còn có cha là cụ ông Lương Văn Phụng, mẹ là cụ bà Bùi Thị Viết và hai người em Lương Văn Bích, em gái Lương Kim Liên. Những năm đó vì chiến tranh chia cắt hai miền nên ông không thể liên lạc được về với gia đình. Sau đó, đến tháng 5-1975, ông Thành mất đột ngột.

Ngay từ khi nhận được yêu cầu trên, cán bộ chiến sĩ đơn vị xác định đây là yêu cầu rất khó, bởi thông tin rất ít, lại là nghe kể lại, nói lại. Lúc này cán bộ được giao nhiệm vụ thực hiện tra cứu đã đặt mình trong hoàn cảnh của họ, không quản ngại ngày, đêm khai thác tỉ mỉ trong hàng ngàn hồ sơ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân để tra cứu, tìm kiếm.

Kết quả, đơn vị đã cung cấp cho Chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” những thông tin liên quan đến thân nhân của công dân Lương Văn Thành một cách nhanh nhất, chính xác nhất. Đến ngày 12-11-2016, Đài Truyền hình Việt Nam đã tiến hành cuộc đoàn tụ cho gia đình, dòng họ của công dân Lương Văn Thành.

Với những cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Ninh, được tham gia thực hiện công tác tra cứu thông tin để cung cấp cho Chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” là một việc làm ý nghĩa, không chỉ giúp các gia đinh tìm lại người thân, mà còn làm cho cuộc sống của con người ý nghĩa hơn, góp phần là cầu nối cho khát vọng được sum họp, đoàn tụ của những người đang thất lạc nhau, cổ vũ và phát huy tinh thần hòa hợp dân tộc.

Đó cũng chính là trách nhiệm, việc làm và hình ảnh cao đẹp của người chiến sỹ Công an Quảng Ninh suốt đời tận tụy vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

BÌNH THUẬN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông