Nâng cao hiệu quả bảo đảm ANTT qua mô hình “Camera giám sát an ninh tự quản”

15:34 14/06/2018

Đáp ứng yêu cầu thực tế

Là địa bàn có diện tích rộng, dân số đông, giáp ranh với nhiều phường của quận Ngô Quyền, phường Cầu Tre có hệ thống ngõ phố liên thông thuận lợi có việc đi lại của nhân dân. Tuy nhiên, lợi dụng chính những đặc điểm này mà loại tội phạm trộm cắp có cơ hội lộng hành.

Vì địa bàn rộng, các ngõ thông nhau nên các đối tượng thường lợi dụng lúc đêm tối vắng người qua lại và sự sơ hở thiếu cảnh giác của một bộ phận nhân dân để tiến hành trộm cắp.

Ngoài ra phường Cầu Tre có nhiều dãy nhà tập thể cao tầng được xây dựng từ những năm 1970 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, dân cư sinh sống tại các dãy nhà tập thể cao tầng thường là những hộ dân nghèo, thu nhập thấp, đời sống khó khăn, sinh hoạt kín đáo. Do vậy một số đối tượng đã lợi dụng đặc điểm tình hình trên chuyển đến sinh sống hoặc thuê trọ để hoạt động.

CAP Cầu Tre cùng nhân dân khảo sát lắp đặt camera tại ngõ 313 Đà Nẵng

Trong 2 năm 2016, 2017, mặc dù tình hình tội phạm nói chung được kiềm chế, không có trọng án, vụ việc phức tạp xảy ra, nhưng tình hình trộm cắp, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cờ bạc số đề, tội phạm liên quan ma túy có chiều hướng gia tăng tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT tại địa bàn.

Trước tình hình trên, xác định công tác bảo đảm ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của địa phương, Đảng ủy, UBND phường, Ban chỉ đạo 799 phường Cầu Tre đã triển khai kế hoạch thực hiện các mô hình phong trào tự quản, tổ hòa giải, mô hình liên kết cơ quan trường học an toàn về ANTT, mô hình tổ dân phố bình yên, mô hình vùng trắng không có ma túy, qua đó đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Các phong trào đã tạo khí thế tấn công trấn áp tội phạm, phát huy hiệu quả, tạo niềm tin mạnh mẽ của quần chúng nhân dân đối với Đảng, chính quyền và Công an phường.

Đáng chú ý, để tiếp tục đáp ứng tốt hơn yêu cầu công tác bảo đảm ANTT trong tình hình mới, nâng cao hơn nữa sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm, CAP Cầu Tre đã chủ động tham mưu, đề xuất Đảng ủy, UBND phường triển khai xây dựng mô hình “Camera giám sát an ninh tự quản”.

Theo Trung tá Dương Nhật Tấn, Trưởng CAP Cầu Tre, mô hình này được xem là một kênh quan trọng giúp lực lượng Công an kịp thời phát hiện, nhận dạng, theo dõi, bắt giữ các đối tượng nghi vấn, phục vụ đắc lực cho công tác truy xét các vụ án một cách nhanh chóng và thuận lợi, từng bước đưa phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ trên địa bàn ngày càng phát triển lớn mạnh.

Áp dụng khoa học công nghệ trong bảo đảm ANTT

Theo đó, mô hình “Camera giám sát an ninh tự quản” của phường Cầu Tre xây dựng theo hướng tự quản, tự phòng, có áp dụng các biện pháp nghiệp vụ của ngành Công an và ứng dụng thông tin liên lạc, khoa học kỹ thuật. Với chức năng nhiệm vụ của mình, lực lượng CA phường sẽ hướng dẫn nhân dân tập trung lắp đặt camera tại tuyến đường Đà Nẵng thuộc địa bàn phường, trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn, các ngõ liên thông liền kề với các địa bàn lân cận, nhất là các khu vực tiềm ẩn mất ANTT...

Đặc biệt là camera phải được lắp tại các điểm có góc nhìn quan sát tốt, rõ nét, tầm quan sát rộng, phục vụ có hiệu quả giám sát ANTT. Vị trí lắp đặt camera, dây dẫn đảm bảo kín đáo, chắc chắn, ngoài tầm với, tránh bị các đối tượng xấu phá hoại.

CAP Cầu Tre giám sát hình ảnh trên hệ thống tại trung tâm chỉ huy, xử lý hình ảnh.

Theo Trưởng CAP Cầu Tre cho biết: Tại các điểm giám sát sẽ được cài đặt kết nối về trung tâm xử lý hình ảnh tại phòng trực ban Công an phường thông qua phần mềm quản lý. Từ đó được xử lý qua hệ thống máy vi tính giúp cho trung tâm dễ dàng tìm kiếm, truy xuất hình ảnh, nhận dạng các hoạt động xâm nhập bất hợp pháp trong suốt 24/24 giờ  để có hình thức xử lý giải quyết kịp thời.

Hàng ngày từ 6h đến 20h, CBCS trực ban CAP sẽ có trách nhiệm giám sát, phát hiện các vụ việc xảy ra tại các khu vực có lắp đặt camera. Từ 20h đến 6h sáng hôm sau, ngoài CBCS trực ban CAP còn có lực lượng bảo vệ dân phố cùng tham gia giám sát. Ngoài ra, tài khoản đăng nhập hệ thống camera hình ảnh của từng khu vực tổ dân phố lắp đặt camera cũng sẽ được cấp cho các hộ gia đình có nhu cầu giám sát trên điện thoại thông minh.

Theo trao đổi của CAP Cầu Tre, ở một số điểm trên địa bàn phường được người dân chủ động lắp đặt camera từ sớm bước đầu đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Tiêu biểu như vào lúc 5h10 sáng ngày 18-3-2018, qua hệ thống camera giám sát, lực lượng CAP đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn một đối tượng đang có hành vi phá khóa cửa lén lút vào trộm cắp nhà dân trong ngõ 311 Đà Nẵng.

Hoặc như vào lúc 17h10 ngày 17-5-2018, qua hệ thống camera, CAP Cầu Tre đã cung cấp đẩy đủ hình ảnh, diễn biến của một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường Đà Nẵng, giúp cho Cơ quan CSĐT và Đội CSGT - CAQ Ngô Quyền giải quyết nhanh chóng, chính xác, kịp thời vụ việc trên.

Trong thời gian tới, mô hình “Camera giám sát an ninh tự quản” sẽ được triển khai chia thành 3 giai đoạn, phấn đấu đến hết năm 2020, 100% các tổ dân phố cũng như toàn tuyến đường Đà Nẵng, các CQDN, trường học trên địa bàn phường sẽ được lắp đặt camera an ninh.

Theo đó, kinh phí lắp đặt camera hoàn toàn 100% từ nguồn xã hội hóa. Lực lượng chức năng tích cực vận động các CQDN tự lắp đặt tại trụ sở; cán bộ nhân dân tại các tổ dân phố tổ chức lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tại khu vực ngõ, ngách của mình theo hướng dẫn nghiệp vụ của Công an phường; đồng thời vận động đóng góp kinh phí trả theo kinh phí thực tế tại địa bàn của mình.

Thu Ninh

Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông