Phường Phù Liễn (Kiến An): Vững thế trận an ninh nhân dân

17:17 25/02/2019

Năm qua, quán triệt phương châm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia giữ vững ANCT, TTATXH tại cơ sở, phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" trên địa bàn phường Phù Liễn (Kiến An) đã tạo ra bứt phá mới, làm thay đổi nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong việc phòng ngừa, tố giác, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm. Qua đó, tạo đà cho sự phát triển KT-XH của địa phương...

Phấn đấu "3 giảm, 2 không"

Ông Vũ Xuân Phúc - Bí thư Đảng ủy phường Phù Liễn chia sẻ: Hiện, trên địa bàn phường Phù Liễn có 15 cơ quan, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, đơn vị LLVT đứng chân trên địa bàn. 7/15 TDP, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông.

 Lãnh đạo địa phương cùng CAP, BVDP phường Phù Liễn (Kiến An) trao đổi kế hoạch tuần tra, kiểm soát tình hình ANTT

Những năm gần đây, tình trạng mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân do tranh chấp đất đai, tài sản, cũng như tình trạng một số hộ dân vi phạm các quy định của nhà nước trong lĩnh vực TTXD, VSATTP, VSMT, TTATGT, diễn biến phức tạp.

Thêm vào đó việc các đối tượng nghiện ma túy thường tập trung tại một số khu vực, điểm giáp ranh với phường khiến tình hình ANCT, TTATXH địa phương luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Chính vì vậy mà năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, TDP, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn, mà nòng cốt là lực lượng CAP chủ động thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ", với mục tiêu “3 giảm, 2không”, gắn với cuộc vận động "Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa" tại TDP.

Theo đó, cả hệ thống chính trị tập trung cao cho công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân hiểu, thực hiện nghiêm đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, nghĩa vụ, quyền lợi của công dân gắn với việc bảo vệ ANTQ.

Từ đó, giúp nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác các loại tội phạm, TNXH; tích cực tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ những người có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng...

Mặt khác, cùng với việc duy trì, nhân rộng các mô hình tự quản, liên kết đảm bảo ANTT đã, đang phát huy hiệu quả thiết thực, như mô hình: “Dòng họ Lê tự quản về ANTT”, “Liên kết đảm bảo ANTT giữa 2 TDP Đồng Tử 1,2 và Trường THCS Bắc Hà, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng”..., phường đã xây dựng, triển khai mới mô hình "Liên kết đảm bảo ANTT giữa phường Phù Liễn và Bệnh viện Kiến An".

Từ ngày đi vào hoạt động đến nay, thông qua hệ thống camera an ninh được các cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học và nhân dân các TDP lắp đặt, mô hình đã cung cấp hình ảnh giúp lực lượng chức năng giải quyết nhanh, hiệu quả các vụ việc liên quan đến TNGT, TTĐH, đặc biệt là phục vụ lực lượng Công an điều tra xác minh làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản tại Bệnh viện, nhà dân, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo ANTT khu vực trong, ngoài Bệnh viện, tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo cho việc khám chữa bệnh được diễn ra an toàn.

 CAP Phù Liễn phối hợp với BVDP tuần tra, kiểm soát tình hình ANTT

Sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị...

Cùng với đó, Nghị quyết liên tịch và quy chế phối hợp giữa CAP với Ủy Ban MTTQ Việt Nam phường về đẩy mạnh thực hiện đề án “Phát động toàn dân phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hoá giáo dục, người có quá khứ lầm lỗi tại gia đình, TDP” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá tại TDP” tiếp tục được duy trì, phát huy hiệu quả, quy tụ được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng.

Cụ thể, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, lực lượng CAP đã làm tốt công tác phối hợp với lực lượng BVDP, các tổ chức chính trị, đoàn thể xã hội như: Hội phụ nữ, Hội CCB, Đoàn Thanh niên phường... , quản lý chặt chẽ 8 đối tượng thi hành hình phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương; quản lý, tạo điều kiện giúp đỡ cai nghiện tại nhà cho 12 đối tượng bằng thuốc Methadone. Nhờ vậy mà hiện toàn phường có 5/15 TDP không có ma tuý.

Đặc biệt, trong năm, người dân địa phương đã phát hiện, cung cấp 68/218 nguồn tin có giá trị, giúp CAP thực hiện hiệu quả các kế hoạch đấu tranh triệt phá các ổ cờ bạc, số đề, ma tuý, mại dâm; cao điểm thu hồi VK - VLN - CCHT, pháo, đèn trời, không để các đối tượng lợi dụng, hoạt động phạm tội.

Số vụ phạm pháp hình sự theo đó cũng được kiểm soát tối đa. Trong năm, trên địa bàn phường xảy ra 6 vụ (giảm 2 vụ so với năm 2017). CAP đã phối hợp với các đội nghiệp vụ CAQ điều tra, xóa phá 4 chuyên án trộm cắp tài sản; bắt 38 vụ cờ bạc, số đề; 3 vụ ma tuý; lập hồ sơ đưa 6 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; vận động 1 đối tượng truy nã ra đầu thú.

Vận động nhân dân tự giác giao nộp 1 súng bắn đạn hoa cải, 209 viên đạn, 15 dao kiếm các loại. Trên địa bàn không xảy ra đột xuất bất ngờ, không có trọng án, băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen.

Các ban ngành, đoàn thể thì chủ động, kịp thời phối hợp chặt chẽ với các chi bộ TDP tiến hành hoà giải thành công 15 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân ngay tại cơ sở, không  để phát sinh phức tạp, khiếu kiện đông người vượt cấp, kéo dài.

Với kết quả đạt được trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ", năm 2018, phường Phù Liễn đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu phát triển KT-XH, AN-QP địa phương. Là đơn vị dẫn đầu của quận Kiến An trong công tác khám tuyển, gọi thanh niên nhập ngũ. 13/15 TDP và 13/15 cơ quan, doanh nghiệp, trường học đạt các tiêu chí “An toàn về ANTT”...

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong năm qua, cán bộ, nhân dân phường Phù Liễn vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ". Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền địa phương.

Khánh Chi

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích