Sẽ kiên quyết thu hồi đất các dự án chậm tiến độ

16:33 11/03/2009

Sáng 10-3, Phó chủ tịch UBND TP Đan Đức Hiệp chủ trì buổi kiểm tra tiếnđộ thực hiện các dự án thứ cấp đầu tư tại khu đô thị mới Ngã 5 - Sânbay Cát Bi. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo ban ngành và đại diện12 chủ đầu tư dự án thứ cấp tại khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi.

Cưỡng chế tháo dỡ các công trình xay dựng vi phạm quy hoạch khu đô thị Ngã 5-Sân bay Cát Bi
Cưỡng chế tháo dỡ các công trình xay dựng vi phạm quy hoạch khu đô thị Ngã 5-Sân bay Cát Bi

Tại đây, hiện còn 11 dự án lớn được UBND TP phê duyệt đầu tư vào khu đô thị này hoặc là chưa triển khai được, hoặc đã triển khai thi công nhưng chủ đầu tư thi công cầm chừng, không đúng theo tiến độ đã cam kết. Trong đó, có 3 dự án được giao đất theo cơ chế ưu đãi của QĐ 645 ngày 31-3-2003 của UBND TP là dự án trung tâm thương mại EIE, dự án trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp dịch vụ Duy Hưng, dự án trung tâm thương mại Plaza.

8 dự án còn lại thuộc nhóm dự án hưởng ưu đãi nộp tiền sử dụng đất theo QĐ 3096 ngày 26-11-2004 của UBND TP như: dự án xây dựng trụ sở Kho bạc Nhà nước thành phố, dự án xây dựng VKSND thành phố, dự án xây dựng trụ sở Cty in báo Hải Phòng, dự án xây dựng trụ sở Cục hải quan thành phố…

Nguyên nhân chủ yếu là do chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, mặc dù Ban quản lý dự án đã bàn giao mốc chỉ giới cho các nhà đầu tư thứ cấp. Tại buổi làm việc, chủ dự án đã đưa ra các ý kiến về cơ chế đầu tư, ưu đãi và những ách tắc trong quá trình tính toán khung giá thuê đất, dẫn đến chậm trễ trong việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án thứ cấp.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Đan Đức Hiệp khẳng định cơ chế ưu đãi đầu tư đối với các dự án có thu tiền thuê đất là sau khi các chủ dự án thứ cấp đã đầu tư theo cam kết. Do vậy, việc nộp tiền thuê đất trong giai đoạn đang đầu tư phải được thực hiện vì đây là cơ sở pháp lý cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để giải quyết những vướng mắc đối với các dự án, Phó chủ tịch UBND TP chỉ đạo: Các sở Tài chính, Tài nguyên và môi trường, Kế hoạch và đầu tư phối hợp với Ban quản lý dự án Khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi hoàn thiện ngay cơ chế tài chính đối với các dự án thứ cấp tại đây một cách rành mạch, cụ thể.

Đối với các dự án cấp đất, cũng phải chỉ rõ các khoản chi như giải phóng mặt bằng theo đúng qui định nhà nước. Việc hoàn thiện cơ chế này phải xong ngay trong tháng 4-2009 và báo cáo UBND TP để triển khai ngay. UBND TP sẽ xem xét, xử lý đối với các dự án đã nhận đất nhưng không thi công hoặc triển khai thi công cầm chừng. Trong đó biện pháp mạnh là thu hồi đất, thu hồi giấy phép đầu tư đối với các dự án thứ cấp cố tình vi phạm.ĐOÀN LANH


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông