Sự hối hận của những người từ chối tiêm vaccine COVID-19 tại Mỹ

16:39 03/08/2021

Tờ New York Times (Mỹ) cho biết trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 bùng phát trở lại và số trường hợp tử vong tăng cao, một số người từng từ chối tiêm vaccine đang phải vật lộn với hậu quả.

Mindy Greene lại trải qua thêm một ngày nữa trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho người mắc COVID-19. Lắng nghe tiếng kêu vo vo từ thiết bị đang giúp chồng cô - Russ (42 tuổi) thở, Mindy Greene mở điện thoại và đăng lên mạng xã hội Facebook: “Chúng tôi đã không tiêm vaccine. Tôi đã đọc nhiều thứ về vaccine nên sợ. Tôi quyết định không tiêm rồi cầu nguyện và cho rằng mình sẽ ổn. Nhưng nếu có thông tin như hiện nay thì chúng tôi đã đi tiêm phòng”.

Người dân bang Texas (Mỹ) được tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: AP

Chồng Greene, người cha của 4 đứa trẻ, đang phải giành giật giữa sự sống và cái chết do mắc COVID-19. Và ngày hôm đó, 13/7 là thời điểm Greene quyết định lên tiếng thể hiện sự hối hận. Tại bệnh viện Utah Valley ở bang Utah (Mỹ), Greene viết trên Facebook: “Tôi luôn tự trách mình mỗi ngày”.

Nhiều người từng cương quyết không tiêm vaccine COVID-19 nay lên tiếng từ giường bệnh về sự tiếc nuối của họ, về cơn đau phải chịu đựng do virus SARS-CoV-2. Và cả nỗi đau khi chứng kiến những thành viên gia đình có quyết định tương tự đang phải chống chọi với COVID-19.

Số ca mắc mới và nhập viện vì COVID-19 tăng mạnh trong thời gian gần đây ở những người không tiêm vaccine tại Mỹ đã mang lại thực tế nghiệt ngã rằng virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào cơ thể những người nghĩ rằng họ đã vượt qua đại dịch.

Bác sĩ Matthew Sperry, người điều trị cho chồng của cô Greene, chia sẻ rằng các ca nhập viện vì COVID-19 tại bang Utah đã tăng tới 35% trong vòng 2 tuần.

Bà Rebecca Weintraub tại Trường Y Harvard nhận xét: “Mọi người đang tạo ra tin tức từ giường bệnh từ các phòng khám. Đó là khả năng tiếp cận của thông điệp: Tôi đã không bảo vệ gia đình của mình. Hãy để tôi giúp bạn bảo vệ gia đình bạn”.

Một người đàn ông Texas phải cấy ghép hai lá phổi sau khi mắc COVID-19 đã đưa ra lời khuyên trên truyền hình địa phương rằng mọi người nên tiêm vaccine COVID-19.

Các chuyên gia y tế và các nhà nghiên cứu khoa học đều nhấn mạnh rằng vaccine là an toàn, hiệu quả vượt trội và là vũ khí tốt nhất để chống lại các biến thể mới.

Tiến sĩ Tom Frieden, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 26/7 nhấn mạnh rằng trong 6 tuần tới, với biến thể Delta lây lan mạnh, nước này có thể đối mặt với tình trạng có tới 200.000 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày.

Tuy nhiên, một số người nhập viện vì COVID-19 tại Mỹ vẫn kiên quyết không tiêm vaccine. Các cuộc khảo sát cho thấy phần lớn những người Mỹ nói không với vaccine COVID-19 vẫn bám chặt vào quan điểm này.

Theo số liệu từ CDC, bất chấp nhiều quan chức đã khuyến khích và các chuyên gia cảnh báo rằng cách bảo vệ tốt nhất khỏi COVID-19 là tiêm chủng, nhưng chỉ có 49,1% dân số Mỹ đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Trên 50 nhóm y tế bao gồm Hiệp hội Y khoa Mỹ, Học viện Nhi khoa Mỹ… đã đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi tất cả các đơn vị y tế bắt buộc nhân viên phải tiêm vaccine COVID-19.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích