Tăng cường đối thoại với người lao động

09:35 17/05/2017

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Mai Đức Chính phát biểu kết luận cuộc làm việc 

Sáng 16-5, Đoàn công tác liên ngành trung ương do ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam dẫn đầu đã có cuộc làm việc với UBND TP Hải Phòng về tình hình giải quyết các vụ đình công trên địa bàn thành phố. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam cùng đại diện ban ngành liên quan.

Năm 2016 và quý 1 năm 2017, trên địa bàn thành phố xảy ra 17 cuộc đình công với gần 10.000 lượt người lao động tham gia. Theo báo cáo của UBND TP, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các cuộc đình công là do vi phạm hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể đã giao kết, vi phạm về chế độ lương, thưởng, thời gian làm thêm giờ không đúng quy định, điều kiện làm việc chưa bảo đảm...

UBND TP đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp như tăng cường phối hợp của cơ quan, đơn vị chức năng, các quận, huyện với doanh nghiệp, tổ chức tuyên truyền pháp luật lao động cho người lao động, đối thoại với nhà đầu tư… qua đó đã ổn định tình hình, bảo đảm quyền lợi của các bên.

Thành phố kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH và bộ, ngành liên quan tăng cường đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra lao động; giúp đỡ TP Hải Phòng thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển quan hệ lao động giai đoạn 2015 - 2020, đồng thời có chế tài xử phạt nghiêm doanh nghiệp không thành lập tổ chức công đoàn khi đã đủ điều kiện cũng như không đăng ký thang, bảng lương, nội quy lao động không ký kết thoả ước lao động tập thể…

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính đề nghị TP Hải Phòng tiếp tục thực hiện các giải pháp giải quyết đình công; chỉ đạo doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định pháp luật lao động; tăng cường thực hiện quy chế dân chủ, đối thoại với người lao động, chủ động giải quyết đình công, kiên quyết ngăn chặn hành vi kích động, lôi kéo đình công bất hợp pháp.

THẾ KHOA 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích