Tăng cường kiểm tra, kiểm soát để thu đúng, thu đủ các sắc thuế

11:41 14/06/2019

Sáng 13-6, UBND thành phố tổ chức họp Tổ công tác đôn đốc, chống thất thu thuế trong các doanh nghiệp FDI, nhà thầu, thuế xây dựng cơ bản. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì cuộc họp.

Tính đến ngày 31-5, Cục Thuế quản lý thuế đối với 544 doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại các lĩnh vực sản xuất, gia công, thương mại, dịch vụ... 5 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nội địa khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 2.303 tỷ đồng, tăng gần 80% so với cùng kỳ.

Về quản lý thuế đối với các nhà thầu nước ngoài hoạt động xây dựng và nhà thầu vãng lai ngoại tỉnh, theo rà soát, đến ngày 31/5/2019, số nhà thầu chính, nhà thầu phụ nước ngoài đang hoạt động xây dựng là 67 nhà thầu, quản lý thu thuế nhà thầu nước ngoài 5 tháng đầu năm nộp NSNN là 1.245 tỷ đồng; đối với các nhà thầu vãng lai ngoại tỉnh đã nộp ngân sách 5 tháng là 183 tỷ đồng. 

Quang cảnh cuộc họp

Sau khi nghe Cục Thuế thành phố - Cơ quan thường trực Tổ công tác báo cáo và ý kiến của các thành viên trong tổ công tác phân tích nguyên nhân những vướng mắc còn tồn tại và phương thức tháo gỡ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành ghi nhận kết quả đạt được trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch yêu cầu Cục Thuế thành phố phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND các quận, huyện cung cấp, cập nhật thông tin, rà soát các hoạt động về sang, chuyển nhượng tài sản; các hoạt động kinh doanh cũng như đối tượng đang chịu nộp các sắc thuế.

Đồng thời yêu cầu các sở ngành thành viên, trong đó Cục Thuế là cơ quan chủ chốt tăng cường kiểm tra, kiểm soát để thu đúng, thu đủ các sắc thuế khu vực các doanh nghiệp FDI, nhà thầu và thuế xây dựng cơ bản.

Bên cạnh đó cần nghiên cứu đơn giá của các công trình xây dựng tư nhân để thống nhất mức thu trên địa bàn thành phố theo giá trị công trình để làm cơ sở hướng dẫn các chi cục, địa phương trong việc thu thuế nhà thầu xây dựng tư nhân để tránh thất thu thuế…

Bùi Hạnh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích