Tập huấn Bộ Luật Lao động 2019 tới hơn 450 cán bộ Công đoàn

15:45 04/10/2020

Liên đoàn Lao động thành phố vừa tổ chức triển khai Bộ Luật lao động sửa đổi năm 2019 tới hơn 450 cán bộ công đoàn. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu trực tiếp hướng dẫn, trao đổi tại hội nghị.

 

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu thông tin một số nội dung cơ bản về Bộ Luật lao động năm 2019

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu thông tin một số nội dung cơ bản về Bộ Luật lao động năm 2019. Theo đó, Bộ Luật lao động lần đầu được ban hành ngày 23.6.1994 đã qua 5 lần sửa đổi, bổ sung vào các năm 2002, 2006, 2007, 2021 và 2019. Bộ Luật lao động số 45/2019/QH14 (gọi tắt là Bộ Luật lao động 2019) được Quốc hội khóa 14 kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 20-1-2019, có hiệu lực từ 1-1-2021.

Ngoài ra, các đại biểu còn được nghe thông tin về mục đích ban hành, quan điểm chỉ đạo, kết cấu, phân tích, hướng dẫn triển khai một số nội dung cơ bản của Bộ luật Lao động.

Trong đó, tập trung vào một số điểm mới như mở rộng đối tượng áp dụng với cả người làm việc không có quan hệ lao động, hình thức hợp đồng lao động, mở rộng quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người lao động; thời gian tổ chức đối thoại, thương lượng tập thể, thỏa ước lao động tập thể; tăng cường tính linh hoạt, tự chủ của các bên trong quan hệ lao động về tiền lương.

Bộ luật lao động năm 2019 linh hoạt, hài hòa hơn về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và làm thêm giờ, xác định rõ các ngành nghề, công việc, trường hợp mà người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm không quá 300h/năm. Ngoài ra, Bộ luật cũng tăng cường bảo vệ các lao động đặc thù như lao động khuyết tật, lao động chưa thành niên....

Quang cảnh hội nghị

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đề nghị cán bộ công đoàn cần nghiên cứu, nắm chắc quy định Bộ luật Lao động, từ đó, tuyên truyền, vận động và bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất trong bối cảnh tới đây sẽ có thêm tổ chức đại diện người lao động tại doanh nghiệp.

Đồng thời, các cấp công đoàn Hải Phòng chú trọng bảo đảm quan hệ lao động trên địa bàn ổn định, hài hòa, tránh cuộc ngừng việc, đình công trong thời gian từ nay đến cuối năm 2020 với nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, thành phố Hải Phòng.

Ngoài ra, cũng tại hội nghị, PCT Ngọ Duy Hiểu trao đổi, chia sẻ với cán bộ công đoàn về kỹ năng, quy tắc sống áp dụng trong công việc, cuộc sống, hoạt động công đoàn...

Thái Bình

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông