Thác Bạch Vân - vẻ đẹp núi rừng giữa 5 tầng nước

20:46 18/06/2019

Thác Bạch Vân nằm giữa núi rừng hoang sơ thuộc bản Tầm Làng (xã Quảng An, huyện Đầm Hà) - một thôn chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao. Vẻ đẹp của ngọn thác kỳ vĩ dội từ độ cao khoảng 70m xuống, với 5 tầng thác tung bọt trắng xóa, hòa trong màu xanh ngút ngàn của núi rừng khiến du khách từng một lần đến sẽ khó quên. Với ưu thế được thiên nhiên ban tặng, huyện Đầm Hà đang nghiên cứu phát triển nơi đây thành khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái...

Thác Bạch Vân (bản Tầm Làng, xã Quảng An, huyện Đầm Hà). Ảnh: CTV

Thác Bạch Vân nằm cách trụ sở UBND xã Quảng An (huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) khoảng 10km, cách trung tâm thị trấn Đầm Hà khoảng 14km về hướng Đông Nam. Đường đèo từ dốc Tầm Làng đến khu trung tâm của thôn để đến thác như một dải lụa vắt ngang lưng núi.

Đi giữa núi rừng, xa xa là những con suối uốn lượn dưới chân các dãy núi, những thửa ruộng bậc thang ẩn hiện tạo nên cảnh đẹp thiên nhiên hùng vỹ, say đắm lòng người. Nhiều du khách đã dừng chân bên đường, có những đồi quế, nương sắn, nương ngô để chụp ảnh, lưu lại những khoảnh khắc đẹp.

Từ khu trung tâm thôn Tầm Làng, du khách đi bộ thêm khoảng 40 phút đường rừng sẽ đến thác, từ đây men theo con đường mòn quanh co bên sườn đồi đến suối Tầm Làng sẽ bắt gặp khung cảnh thiên nhiên kỳ thú. Hàng trăm hòn đá đủ kích thước to nhỏ, hình dáng khác nhau dưới lòng suối khiến dòng nước chảy phải nép mình qua từng phiến đá để du khách dừng chân nghỉ ngơi và lưu lại một vài bức hình.

Thác Bạch Vân cuối cùng cũng hiện ra, bọt nước tung trắng xóa. Từ độ cao 70 mét, 5 tầng nước đổ xuống rì rào quanh năm như khúc nhạc của núi rừng. Mỗi tầng thác mang một hình thế, một dáng vẻ khác nhau. Dưới chân thác, hàng ngàn những phiến đá nhấp nhô, đan xen nhau chạy dọc bờ suối.

Đứng ở nơi cao nhất của thác, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa nhìn bao quát cả một vùng núi rừng bao la. Với vẻ đẹp nguyên sơ, chưa có bàn tay con người cải tạo nhiều, thác Bạch Vân như nàng công chúa đang say giấc chờ được đánh thức.

Với nhiều khu rừng nguyên sinh, hệ thống sông suối và đồi núi hùng vĩ, thác Bạch Vân có các thung lũng nhỏ, phù hợp để phát triển thành khu du lịch sinh thái, trải nghiệm, tắm, chụp ảnh lưu niệm... Đặc biệt hơn, thác Bạch Vân lại nằm ở thôn Tầm Làng, một thôn chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao.

Khai thác tiềm năng này, huyện Đầm Hà đã phê duyệt dự án đầu tư khu du lịch sinh thái bản Tầm Làng, thời gian thực hiện từ tháng 10-2018 đến 3-2020 và được chia thành 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1, hoàn thành và đưa vào khai thác khu cảnh quan vườn hoa sim dưới tán rừng kết hợp du lịch trải nghiệm; khu cảnh quan vườn trà hoa vàng dưới tán rừng kết hợp du lịch trải nghiệm và khu hồ điều hòa tạo cảnh quan kết hợp nuôi thả cá.

Giai đoạn 2, hoàn thành, đưa vào khai thác khu bảo tồn và phát huy văn hóa bản sắc dân tộc. Giai đoạn 3, hoàn thành đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái và khám phá thác Bạch Vân.

Khi đi vào hoạt động, khu du lịch sinh thái và khám phá thác Bạch Vân này sẽ kết hợp sản xuất nông nghiệp, nhằm tạo thêm cảnh quan cho khu vực, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu địa phương; đồng thời, giới thiệu, quảng bá các sản vật đặc trưng của địa phương và văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số hay giới thiệu sản phẩm truyền thống làng nghề đan nón Đại Hiệp và thêu tay áo, gấu quần của người Dao. Đây là hoạt động mang bản sắc văn hóa riêng của đồng bào dân tộc thiểu số Đầm Hà.

Khu du lịch thác Bạch Vân, bản Tầm Làng hứa hẹn là điểm du lịch hấp dẫn. Đến đây, du khách có thể tổ chức hoạt động du lịch - dịch vụ trải nghiệm, nghỉ ngơi, tham quan vãn cảnh rừng núi tự nhiên, thăm cơ sở nuôi cá hồi; nơi trồng, khu chế biến trà hoa vàng và tắm mình trong dòng suối Bạch Vân mát lạnh sau những ngày lao động mệt mỏi; thưởng thức ẩm thực địa phương; được ngắm nhìn hai ngọn núi Tài Màu Lẻng và Say Màu Lẻng có độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển...

NHẬT LAM tổng hợp

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông