Thẳng thắn và trách nhiệm

18:38 10/12/2008

* Ông Đan Đức Hiệp - Giám đốc Sở KH-ĐT được bầu giữ chức Phó chủ tịch UBND TP.Chiều 9-12, kỳ họp thứ 14 HĐND TP khoá XIII tiếp tục được tiến hành tại hội trường. Các ý kiến thảo luận tổ về cơ bản nhất trí với các báo cáo đã được trình tại kỳ họp, đồng tình với đánh giá tình hình KT-XH của thành phố năm 2008.

Đại tá Trần Bá Thiều - Giám đốc CATP trả lời chất vấn - Ảnh PT
Đại tá Trần Bá Thiều - Giám đốc CATP trả lời chất vấn - Ảnh PT


Sau phần thảo luận tổ vào sáng 9-12, kỳ họp thứ 14 HĐND TP đã thực hiện một số nhiệm vụ khác theo luật định: Tiến hành các thủ tục chấp thuận xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TP khoá XIII nhiệm kỳ 2004-2009 đối với ông Trần Văn Hiếu - Phó chủ tịch UBND TP và ông Nguyễn Văn Ngàng - nguyên Chủ tịch LĐLĐ TP; miễn nhiệm ông Trần Văn Hiếu thôi giữ chức Phó chủ tịch UBND TP và ông Phạm Quốc Huynh - Chủ tịch UBMTTQ VN TP thôi giữ chức Trưởng ban Pháp chế HĐND TP. Đồng thời, các đại biểu HĐND TP đã tiến hành bỏ phiếu kín bầu ông Đan Đức Hiệp giữ chức Phó chủ tịch UBND TP, bầu ông Lê Vũ Thành - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành uỷ giữ chức Trưởng ban Pháp chế HĐND TP khoá XIII.

Chiều 9-12, kỳ họp thứ 14 HĐND TP khoá XIII tiếp tục được tiến hành tại hội trường. Các ý kiến thảo luận tổ về cơ bản nhất trí với các báo cáo đã được trình tại kỳ họp, đồng tình với đánh giá tình hình KT-XH của thành phố năm 2008 và đề ra chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2009; trong đó tập trung bàn những vấn đề quan trọng nhằm thúc đẩy KT-VH-XH phát triển, nâng cao đời sống dân sinh như: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh CCHC và GPMB, xem xét các chỉ tiêu về giảm nghèo, giảm sinh, giá đất, nước sạch, quan tâm đến phát triển các loại dịch vụ, du lịch, nông nghiệp thuỷ sản...

Phó chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Văn Thành báo cáo giải trình làm rõ 6 nhóm vấn đề mà các đại biểu và cử tri thành phố quan tâm, đó là: Kết quả cơ bản của chương trình phổ cập bậc trung học và nghề trên địa bàn thành phố còn chưa thực chất, tình trạng nợ chuẩn còn phổ biến. Đã nhiều năm giá trị sản xuất thuỷ sản không đạt chỉ tiêu kế hoạch, tại sao?

Chỉ tiêu về khách du lịch đến Hải Phòng không đạt? Thu ngân sách ở cả 3 khu vực DNTW, DN địa phương, DN có vốn đầu tư nước ngoài không đạt, vì sao? Việc quản lý đất đai là rất yếu kém dẫn đến khó khăn trong việc tính toán bồi thường, GPMB, là nguyên nhân phát sinh khiếu kiện, giải pháp nào khắc phục? Thành phố có giải pháp gì để việc bán nhà theo NĐ-61/CP của Chính phủ đạt kết quả cao hơn?

Kỳ họp trở nên sôi nổi với phần chất vấn và trả lời chất vấn. Với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri thành phố, thái độ thẳng thắn và cầu thị, lãnh đạo 7 đơn vị sở, ngành thành phố gồm Công an thành phố, Sở Công thương, Sở KH-ĐT, Sở TN-MT, Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng, Sở Y tế đã trả lời chất vấn với nội dung 12 vấn đề được nêu trong kỳ họp.

Giám đốc CATP Trần Bá Thiều đã trả lời nội dung: Tình trạng thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm đi xe máy chở 3-4 người lạng lách gây nguy hiểm và TNGT cho người khác. Đối tượng cố tình vi phạm chưa được xử lý nghiêm và kịp thời, đang gây bức xúc trong nhân dân. Ngành chức năng chỉ đạo vấn đề trên như thế nào?

Sau khi nêu rõ thực trạng tình hình trên, Giám đốc CATP đã phân tích những nguyên nhân là do công tác quản lý giáo dục số thanh thiếu niên trên chưa tốt; công tác tuyên truyền hướng dẫn pháp luật trong nhân dân chưa thật hiệu quả; lực lượng CSGT còn một bộ phận hạn chế về năng lực; các quy định của pháp luật về xử lý các vi phạm trong lĩnh vực TTATGT còn nhiều bất cập, chưa phù hợp. Các lực lượng CATP đã áp dụng nhiều biện pháp xử lý, tình trạng trên đã bớt song vẫn còn diễn biến phức tạp.

Các đại biểu đều tỏ ý đồng tình với lực lượng CATP tiếp tục tập trung làm mạnh, áp dụng các biện pháp như tiến hành điều tra cơ bản, lên danh sách các đối tượng ở các phường, xã đã nhiều lần vi phạm Luật GTĐB để giáo dục răn đe, kết hợp với ghi hình, đánh dấu để truy xét đến cùng các đối tượng vi phạm lập hồ sơ đưa các đối tượng càn quấy gây mất TTATGT vào các cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; tổ chức tuần tra vũ trang chủ động ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Kỳ họp thứ 14 HĐND TP khoá XIII dự kiến sẽ bế mạc vào sáng nay, 10-12, sau khi sẽ thông qua các nghị quyết của kỳ họp.

PV


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông