Thông báo thi tuyển "Sáng tác mẫu phác thảo và phương án kiến trúc Tượng đài Chiến thắng Cát Bi"

14:43 25/01/2022

Để lựa chọn được mẫu phác thảo và phương án kiến trúc để xây dựng Tượng đài Chiến thắng Cát Bi có ngôn ngữ điêu khắc xuất sắc nhất, thể hiện được sự ca ngợi chiến công oanh liệt, vang dội của quân và dân thành phố Hải Phòng trận chiến đấu ngày 7/3/1954 và chiến thắng Cát Bi đã góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; khẳng định khát vọng hòa bình của nhân dân thành phố Cảng và sức mạnh của Nhân dân là cội nguồn bảo đảm cho mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam, đồng thời thay cho lời giới thiệu về thành phố Cảng năng động hội nhập và phát triển bền vững đối với du khách ngay khi đặt chân xuống Hải Phòng, góp phần tăng thêm ɢіá tɾị, tạo điểm nhấn lịch sử, văn hóa của không gian đô thị Hải Phòng đang mạnh mẽ vươn mình ra biển lớn.

Thành phố Hải Phòng thông báo Thể lệ tổ chức thi tuyển "Sáng tác mẫu phác thảo và phương án kiến trúc Tượng đài Chiến thắng Cát Bi" như sau:

1. Địa điểm xây dựng: Khu vực Nhà ga T1 của Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi quận Hải An, thành phố Hải Phòng

2. Đối tượng dự thi: Tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có khả năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, mỹ thuật và điêu khắc trừ thành viên: Ban Tổ chức, Hội đồng Nghệ thuật, Hội đồng Kiến trúc, Tổ Cố vấn lịch sử, Tổ Thư ký các Hội đồng và Tổ giúp việc Ban Tổ chức.

3. Thời gian và địa chỉ nhận hồ sơ dự thi

 Ban tổ chức nhận hồ sơ dự thi kể từ ngày ra Thông báo tổ chức thi tuyển đến hết ngày 25/02/2022. Đối với các hồ sơ dự thi gửi qua đường bưu điện, Ban Tổ chức căn cứ ngày ghi trên dấu của bưu điện là ngày nộp tác phẩm. (thành phần hồ  sơ dự thi chi tiết tại Thể lệ được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng (https://haiphong.gov.vn/); Sở Văn hóa và Thê thao Hải Phòng (http://sovhttdl.haiphong.gov.vn/)....

 Hồ sơ dự thi gửi về địa chỉ: Thường trực Ban Tổ chức thi tuyển

Sáng tác mẫu phác thảo và PAKT Tượng đài Chiến thắng Cát Bi

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng, địa chỉ: Số 18 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, Hải Phòng; Điện thoại: 0225.3842662/0982070769.

 Mỗi phương án dự thi đều phải đáp ứng được các yêu cầu về nội dung tư tưởng, về mỹ thuật  và về kiến trúc để thông qua 02 Hội đồng (trong đó, điểm cho mẫu phác thảo là 70%, điểm cho phương án kiến trúc là 30%)  4. Yêu cầu  đối với tác phẩm dự thi

Tác giả dự thi chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi của mình theo qui định của pháp luật. Nếu phát hiện có vi phạm bản quyền tác giả sau khi đã công bố giải thưởng, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ hủy bỏ kết quả xếp loại và thu hồi giải thưởng đối với tác phẩm đó; đồng thời, không chịu trách nhiệm khi có xảy ra tranh chấp quyền tác giả của tác phẩm.

5. Hình thức xét chọn:

Các Hội đồng tổ chức xét chọn qua 2 vòng: Vòng Sơ khảo và Chung khảo. 03 tác phẩm dự thi Vòng Chung khảo được tổ chức lấy ý kiến rộng rãi và có phiếu đánh giá, nhận xét, góp ý của mọi người tham quan.

 Hội đồng Nghệ thuật, Hội đồng Kiến trúc và Ban Tổ chức đánh giá kết quả, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng xem xét quyết định.

Ban Tổ chức công bố công khai kết quả dự thi của các vòng sau khi có báo cáo kết quả tuyển chọn của các Hội đồng và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.  

Tác phẩm đạt giải Nhất được Ban Tổ chức Cuộc thi báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, trình Ban Thường vụ Thành ủy lựa chọn làm mẫu phác thảo chính thức xây dựng Tượng đài Chiến thắng Cát Bi.

6. Cơ cấu giải thưởng:

 Mỗi hồ sơ dự thi hợp lệ không trúng giải sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ chi phí ở mức 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng chẵn)/hồ sơ.

 Đối với 3 tác phẩm được chọn vào Vòng Chung khảo (Ban Tổ chức hỗ trợ 30.000.000đ/tác phẩm, phương án để hoàn thiện Bước 2).

Cơ cấu các giải thưởng:

1 Giải Nhất 100.000.000 đồng (VNĐ).

1 Giải Nhì 70.000.000 đồng (VNĐ).

1 Giải Ba  50.000.000 đồng (VNĐ

7. Nhiệm vụ và quyền hạn của tác giả

Theo Thể lệ và quy định tại Nghị định 113/2013/NĐ-CP ngày 02/10/2013 của Chính phủ về hoạt động Mỹ thuật và Nghị định 85/2020/NĐ-CP ngày 17/7/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc.

8. Hội đồng nghệ thuật và Hội đồng Kiến trúcđược thành lập và hoạt độngtheo quy định tại Nghị định 113/2013/NĐ-CP ngày 02/10/2013 của Chính phủ về hoạt động Mỹ thuật và Nghị định 85/2020/NĐ-CP ngày 17/7/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc. Gồm các nhà quản lý, các nhà  điêu khắc, họa  sỹ, kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao có uy tín, phẩm chất tốt của trung ương và thành phố

Ban Tổ chức cuộc thi rất mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tổ chức, các nhận, các họa sỹ, các kiến trúc sư, các nhà điêu khắc trong và ngoài nước, sự phối hợp của các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan; các cơ quan báo chí.

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông