Thông tin thêm về vụ sập giàn giáo tại xã Bắc Sơn (An Dương): Chủ đầu tư xây dựng chưa có phép

16:11 09/08/2019

Liên quan đến vụ sập giàn giáo tại công trường xây dựng cửa hàng xăng dầu của Công ty cổ phần thương mại Minh Tân ở thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, làm 7 người bị thương và 1 người tử vong xảy ra vào tối 8-8, UBND huyện An Dương khẳng định công trình trên chưa được cấp phép xây dựng. Huyện đã nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp dừng thi công để hoàn thiện các thủ tục pháp lý, tuy nhiên công ty vẫn cố tình xây dựng công trình.

Chủ đầu tư cố tình vi phạm về xây dựng

Cụ thể, về công trình xây dựng cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu của Công ty cổ phần thương mại Minh Tân: Ngay khi phát hiện việc xây dựng từ đầu tháng 7-2019, các lực lượng chức năng của huyện An Dương, xã Bắc Sơn và thanh tra xây dựng đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản đối với hành vi vi phạm, yêu cầu ngừng thi công song Chủ đầu tư không chấp hành.

Ngày 19-7-2019, UBND huyện An Dương đã báo cáo UBND TP; ngày 26-7-2019, UBND huyện An Dương có văn bản số 865/UBND-KTHT, chỉ đạo UBND xã Bắc Sơn yêu cầu Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân ngừng thi công, xin giấy phép xây dựng và hoàn thiện các thủ tục khác theo đúng quy định của pháp luật, khi nào có giấy phép xây dựng mới được thi công tiếp.

Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành ngừng thi công xây dựng thì UBND xã Bắc Sơn tổ chức lực lượng ngăn chặn, cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm và thường xuyên theo dõi báo cáo kết quả về UBND huyện.

Hiện trường vụ sập giàn giáo tại cây xăng thuộc xã Bắc Sơn, An Dương
Hiện trường vụ sập giàn giáo tại cây xăng thuộc xã Bắc Sơn, An Dương

Ngày 1-8-2019, UBND TP có văn bản số 4645/UBND-KT về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân. Trong đó yêu cầu UBND huyện An Dương đình chỉ ngay việc thi công các hạng mục công trình vi phạm quy định về xây dựng Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân; giao Sở Xây dựng kiểm tra, đề xuất, báo cáo trước ngày 10-8-2019. 

Ngày 5-8-2019, UBND xã Bắc Sơn tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty vẫn cố tình thi công công trình vi phạm, UBND xã đã thiết lập biên bản làm việc yêu cầu chủ đầu tư nghiêm chỉnh chấp hành ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Đến ngày 7-8-2019, Sở Xây dựng đã ban hành Giấy mời số 297/GM-SXD về việc tổ chức kiểm tra việc xây dựng công trình của Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân làm chủ đầu tư tại xã Bắc Sơn, huyện An Dương, thời gian vào hồi 14h ngày 9-8-2019. Tuy nhiên đến khoảng 18h ngày 8-8-2019, Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân vẫn cố tình tiếp tục thi công xây dựng công trình vi phạm và đã xảy ra sự cố trên.

Theo UBND huyện An Dương, đây là vụ vi phạm pháp luật về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện các cơ quan chức năng của thành phố và huyện đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường và điều tra xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND thành phố.  

Công trình cây xăng xây dựng chưa có phép của Cty CP thương mại Minh Tân
Công trình cây xăng xây dựng chưa có phép của Cty CP thương mại Minh Tân

Ngay trong đêm 8-8, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Xuân Bình đã đến thăm, động viên các gia đình nạn nhân. Đồng chí cũng khẳng định: đây là công trình xây dựng trái phép và thành phố có văn bản yêu cầu công ty chấm dứt hoạt động xây dựng.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tập trung kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ổn định tình hình, yêu cầu CAH An Dương vào cuộc

Hiện Huyện ủy, UBND huyện, Ủy ban mặt trận Tổ quốc huyện đang tập trung chỉ đạo vận động, hỗ trợ cho các nạn nhân. Trước mắt, huyện An Dương hỗ trợ khẩn cấp 10 triệu đồng/người bị thương và 20 triệu đồng cho gia đình người tử vong.

Đồng thời, tiếp tục yêu cầu Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ đảm bảo giải quyết các chế độ và hỗ trợ thỏa đáng cho các nạn nhân và gia đình.

Cùng với đó, sáng 9-8-2019, UBND huyện An Dương có công văn chỉ đạo về việc khẩn trương tổ chức lực lượng, ổn định tình hình và giải quyết vụ việc tại Công ty Thương mại Minh Tân.

Theo đó, yêu cầu Đảng ủy- HĐND- UBND và các ngành, đoàn thể xã Bắc Sơn khẩn trương phối hợp với các phòng, ban, đơn vị huyện tập trung, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đối với các gia đình có nạn nhân bị thương tích.

Đồng chí Nguyễn Xuân Bình- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP thăm, động viên các nạn nhân
Đồng chí Nguyễn Xuân Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP thăm, động viên các nạn nhân

Địa phương cũng thông tin chính thức về vụ việc để ổn định tư tưởng và tuyệt đối không để các thành phần xấu lôi kéo, kích động, cũng như kịp thời phát hiện và tổ chức ngăn chặn, đấu tranh khi nhận được những thông tin trái chiều làm ảnh hưởng đến ANCT, TTXH trên địa bàn; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời đối với các nạn nhân bị thương tích.

Đối với chủ đầu tư, yêu cầu Công ty cổ phần thương mại Minh Tân khẩn trương thực hiện bồi thường thiệt hại, kịp thời thăm hỏi, động viên những nạn nhân bị thương tích và giải quyết hậu quả do mất an toàn lao động xảy ra đối với người lao động theo đúng nội dung đã cam kết.

Giữ nguyên hiện trạng công trình xây dựng, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để cung cấp cho các cơ quan chức năng khi có yêu cầu, hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi vi phạm.

Giao Công an huyện An Dương phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật.

Danh sách người bị thương và tử vong:

Ông Nguyễn Văn Diệt - 57 tuổi, trú tại tỉnh Hải Dương; ông Đoàn Văn Dũng, 47 tuổi, trú tại xã Hồng Phong, huyện An Dương; ông Lê Quốc Hưng, 48 tuổi, trú tại xã Bắc Sơn, huyện An Dương; ông Nguyễn Văn Tiến, 48 tuổi, trú tại tỉnh Hải Dương; bà Nguyễn Thị Nhàn, 46 tuổi, trú tại xã Bắc Sơn, huyện An Dương; bà Nguyễn Thị Xuyến, 55 tuổi, trú tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; bà Đoàn Thị Huyền, 53 tuổi, trú tại Hải Phòng và anh Vũ Anh Thêm, 22 tuổi, hộ khẩu thường trú tại số 3, ngõ 81, tổ Do Nha, phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, đã tử vong, được tìm thấy sáng 9-8.

TRUNG KIÊN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông