Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố.

Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm của Chính phủ, cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, Hải Phòng đã khởi công và khánh thành nhiều công trình hạ tầng kinh tế – xã hội theo hướng đồng bộ và hiện đại. Vì vậy, Hải Phòng có nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và thế giới đầu tư vào thành phố, với các dự án có quy mô lớn làm cho dân số cơ học của thành phố tăng nhanh gây áp lực cho hệ thống giao thông thành phố.

Trước tình hình đó, thành phố Hải Phòng đã có chủ trương đầu tư xây dựng rất nhiều dự án, công trình giao thông nhằm cải thiện hệ thống giao thông đô thị của thành phố; trong đó, Dự án đầu tư, cải tạo đường tỉnh 359 được xác định là Dự án trọng điểm và được tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật đoạn từ Trung đoàn 238 đến Ngã tư Núi Đèo.

Đại biểu cắt băng thông xe kỹ thuật Dự án.

Đây là Lễ thông xe kỹ thuật thứ 3, tiếp theo Lễ thông xe kỹ thuật Dự án phát triển giao thông đô thị thành phố Hải Phòng và Nút giao Nam cầu Bính được tổ chức vào sáng 3/5 vừa qua, để chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Hải Phòng, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong bối cảnh thành phố và cả nước đang thực hiện các biện pháp phòng, chống nhằm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, Lễ thông xe kỹ thuật đoạn từ Trung đoàn 238 đến Ngã tư Núi Đèo thuộc Dự án đầu tư cải tạo đường tỉnh 359 còn thể hiện cố gắng, nỗ lực và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố trong việc đạt mục tiêu kép là phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế, xã hội.

Lòng đường rộng đến 21,5m, có 6 làn xe. Ảnh: Quốc Trung.

Trước khi được khởi công xây dựng vào tháng 6/2019, tuyến đường 359 còn nhỏ, hẹp, bề rộng lòng đường chỉ đạt 11m, nhiều vị trí đã hư hỏng, xuống cấp, thường xuyên ách tắc, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, không đáp ứng được nhu cầu lưu thông hàng hóa và đi lại của nhân dân, ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị ngay tại cửa ngõ giao thông vào nội đô thành phố. Đến nay, dưới sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, ngành, nhà thầu thi công và đặc biệt là sự nhất trí, ủng hộ của các hộ dân dọc tuyến, đã trở thành một con đường lớn, hiện đại, lòng đường rộng đến 21,5m, 6 làn xe; giúp cải thiện mỹ quan, môi trường đô thị, tăng giá trị sử dụng đất dọc tuyến, đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa và đi lại của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh, cùng với việc thông xe kỹ thuật nút giao thông Nam Cầu Bính và khởi công tuyến đường nối nút giao đến ngã tư đường Tôn Đức Thắng – đường Máng Nước, công trình sẽ tạo ra tuyến đường trục Bắc – Nam hiện đại, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông đô thị của thành phố theo tinh thần Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, hành khách từ các khu công nghiệp VSIP, Bến Rừng, huyện Thủy Nguyên tới Quốc lộ 5 và Quốc lộ 10 và tỉnh Quảng Ninh; giảm thiểu nguy cơ tai nạn, ùn tắc giao thông. Tạo ra cơ hội khai thác quỹ đất rộng lớn tại các khu vực lân cận và trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố trong giai đoạn mới.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và Nhân dân huyện Thủy Nguyên, đặc biệt là sự đồng thuận ủng hộ của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án, tạo điều kiện để Dự án hoàn thành. Đồng thời biểu dương các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát và đội ngũ cán bộ, công nhân viên, những người trực tiếp tham gia xây dựng công trình đã khắc phục khó khăn, thi công hoàn thành công trình bảo đảm chất lượng, tiến độ, ngay cả trong điều kiện dịch bệnh COVID-19, đồng thời đảm bảo an toàn về lao động, giao thông trong quá trình thi công dự án, để hôm nay, thành phố có một con đường bảo đảm mỹ thuật và chất lượng, góp phần vào sự phát triển của thành phố.

Để phát huy hiệu quả công trình này, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu huyện Thủy Nguyên và các sở, ban, ngành thành phố khai thác, sử dụng công trình đúng mục đích; quản lý chặt chẽ bảo đảm an toàn giao thông, an toàn lao động, môi trường khu vực thực hiện Dự án; kiểm soát tốt về tốc độ và khối lượng phương tiện vận tải; đảm bảo giao thông thông suốt. Phó Chủ tịch Thường trực nhấn mạnh, đường 359 phải là một con đường hiện đại, văn minh, an toàn và thuận tiện cho giao thông hàng hóa, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, đáp ứng yêu cầu về cảnh quan đô thị ở cửa ngõ vào nội đô thành phố. Tập trung cao độ, đẩy nhanh thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đảm bảo hoàn thành và bàn giao hết mặt bằng thi công đoạn tuyến từ ngã tư Núi Đèo đến xã Trung Hà cho các nhà thầu trong giai đoạn sớm nhất để hoàn thành đồng bộ Dự án giao thông quan trọng này của thành phố.

PV