Thực hiện tốt “4 tại chỗ” ngay từ cơ sở

13:13 01/04/2020

Sáng 1- 4, đồng chí Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND TP kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hoá, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thuỷ Nguyên và huyện An Dương. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND TP kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán tại chợ Trịnh Xá, xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên

Theo báo cáo, huyện Thủy Nguyên đã thành lập 355 tổ kiểm soát với tổng số 4.260 người. Các tổ công tác cơ bản đảm bảo đủ số lượng, đúng thành phần; bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ ngày 27-3-2020, chia 3 ca, hoạt động 24/24h. UBND huyện đã thành lập thêm 7 chốt kiểm soát dịch tại các bến đò ngang, đò màn, cảng cá.

Bên cạnh đó, UBND huyện Thủy Nguyên đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành rà soát, kiểm tra nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu hiện đang có trong nhân dân dưới hình thức “tự sản xuất, tự cung cấp”. Cụ thể, trên địa bàn huyện có: 20.898 tấn thóc, khoảng 10.000 con lợn, 4.184 tấn tôm cá các loại, 6.000 tấn rau màu, củ quả các loại…

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND TP kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hoá, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thuỷ Nguyên

 

Hiện nay, trên địa bàn huyện, bên cạnh các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, còn có các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn, gia súc, gia cầm với số lượng lớn; nhiều đơn vị trong số này đã ký hợp đồng cung cấp với các doanh nghiệp chế biến; trong trường hợp cấp bách, khi dịch bệnh phát sinh, các đơn vị này sẽ ưu tiên cung cấp hàng hóa cho huyện.

Huyện Thủy Nguyên còn có 30 chợ lớn nhỏ, 3 siêu thị lớn, 2 doanh nghiệp phân phối hàng hóa thực phẩm, 5 đơn vị kinh doanh gạo với số lượng lớn… đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa ổn định phục vụ nhân dân.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND TP kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hoá, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện An Dương

Còn tại huyện An Dương, nhằm đảm bảo cung ứng đủ lương thực, thực phẩm cho nhân dân, UBND huyện An Dương đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với địa phương thành lập tổ công tác tiến hành rà soát nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu như: gạo tẻ, mì tôm, thịt lợn, thịt gà, trứng gà, rau… đối với 58 cơ sở trên địa bàn 16 xã, thị trấn.

Tại mỗi xã, thị trấn, tổ công tác đều rà soát các cơ sở đại lý bán gạo, xay xát, trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi gia súc lớn, giết mổ… làm công tác tuyên truyền, ký cam kết, đảm bảo nếu xảy ra cách ly các cơ sở đảm bảo cam kết cung ứng lương thực tại chỗ phục vụ nhân dân. Ngoài ra, huyện An Dương đã xây dựng Kế hoạch phương án cách ly cụ thể cho 1 thôn (tương ứng với 1.000 người bị cách ly), 1 xã (tương ứng với 10.000 người bị cách ly)…

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành ghi nhận sự tích cực vào cuộc của huyện Thủy Nguyên, huyện An Dương trong việc rà soát  nguồn cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho nhân dân. Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh thành phố đã chốt 3 mặt hàng chiến lược (gồm: gạo, thịt lợn, rau củ quả), sẽ đóng gói theo suất 1 khẩu, suất 2 khẩu hỗ trợ người dân trong tình hình dịch xâm nhập, phải cách ly.

Chính vì vậy đề nghị chính quyền địa phương rà soát kỹ, chính xác số khẩu trong một hộ, qua đó đề ra phương án giao nhận diễn ra linh hoạt, chính xác, an toàn. Khi tiến hành giao nhận, các địa phương bố trí lực lượng tiếp nhận và đưa lương thực, nhu yếu phẩm vào khu vực cách ly, tránh tình trạng thiếu hụt. Các địa phương cần xác định hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để xây dựng kế hoạch đảm bảo lương thực tối thiểu cho các hộ trước khi nhận được hỗ trợ của thành phố; phải tổ chức tốt 4 tại chỗ ngay từ sơ sở.

Đồng thời, yêu cầu huyện An Dương, Thủy Nguyên phải cân đối nhu cầu của dân để tổ chức các chuyến hàng hợp lý; xác định nguồn hàng của các cửa hàng, cơ sở sản xuất, chăn nuôi tại chỗ để chủ động nguồn cung; làm tốt công tác tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của thành phố, tuyệt đối không được tham ô hàng hóa, tất cả phải để phục vụ nhân dân.  

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND TP kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán tại chợ Rế, thị trấn An Dương, huyện An Dương

Phó Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Công thương chịu trách nhiệm tiếp nhận số lượng hàng hóa và vận chuyển, giao cho địa phương; Sở Công thương, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cần tính toán nội dung hỗ trợ cho từng địa bàn, nhất là thống nhất trong bình ổn giá.

Đối với các mặt hàng thiết yếu khác, nằm ngoài mặt hàng trợ cấp của thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương thành lập bộ phận tiếp nhận đề xuất, yêu cầu của người dân để Sở Công Thương bố trí, huy động các doanh nghiệp cung cấp kịp thời. Đối với việc cung cấp giống rau trồng ngắn ngày, Phó chủ tịch UBND TP giao Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn thành phố nghiên cứu, đề xuất thành phố kịp thời cung cấp cho các địa phương, đảm bảo đáp ứng đủ nguồn rau xanh tại chỗ.

NP

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông