Thức vì bình yên quận trung tâm thành phố

23:37 04/05/2019

Đường phố khu trung tâm về đêm là thời khắc của những chiến sỹ tổ tuần tra Công an quận Hồng Bàng lên đường làm nhiệm vụ “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”...

Tổ tuần tra Công an quận Hồng Bàng làm nhiệm vụ tại dải trung tâm thành phố

Đêm bình yên

Phố phường đã vãn tiếng xe, nhịp sống về đêm như chậm lại. Đó cũng là lúc “vào ca” của các chiến sỹ làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT tại quận trung tâm thành phố. Đúng 22h đêm 24-4, hai tổ tuần tra Công an quận Hồng Bàng đã sẵn sàng lên đường. Sau những động tác kiểm tra nhanh về vũ khí và công cụ hỗ trợ, chỉnh trang quân phục cho đồng đội trước giờ làm nhiệm vụ, Đại úy Nguyễn Việt Hưng, Phó Trưởng Công an quận đã chỉ đạo một tổ tuần tra khuất dần vào bóng đêm.

Kim đồng hồ nhích dần sang ngày mới. Sông Tam Bạc lung linh trong ánh đèn đường dọc con phố mới. Dù đã nửa đêm song số người lưu thông trên đường vẫn đông. Một quán cà phê khuya đang lúc khách ra vào tấp nập. Trong ánh đèn màu, tiếng nhạc quá to phá tan không gian tĩnh lặng. Không ít thiếu nữ trang phục ít vải, phô cặp chân dài miên man đang ôm quả bóng cười gật gù bên bàn, mặc thời gian trôi qua…

Kiểm tra hành chính các quán đêm

Tổ tuần tra lập tức áp sát. Qua loa phóng thanh, tổ công tác đề nghị kiểm tra hành chính quán và những vị khách chơi đêm. Cùng lúc đó, các chiến sỹ mau lẹ và quyết đoán tỏa ra, yêu cầu các vị khách đêm xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy phép lái xe, giấy tờ của những chiếc xe máy dựng bè phè ngay dưới lòng đường của phố mới Tam Bạc. Trong khi các khách chấp hành việc xuất trình giấy tờ và dắt xe để gọn vào cạnh quán thì nhiều chiếc xe “vô chủ” vẫn đứng chơ vơ. Chỉ khi chỉ huy tổ tuần tra yêu cầu đưa những chiếc xe này về phường xử lý mới thấy các nam thanh nữ tú hối hả chạy ra và “lòi đuôi” thiếu đủ thứ nên bị tạm giữ xe. Chủ quán cũng được tổ tuần tra yêu cầu giảm bớt cường độ âm thanh ở mức độ cho phép, dẹp gọn những bàn la liệt hè phố, hướng dẫn khách để xe đúng nơi quy định…

Chuyện tưởng nhỏ nhưng không hề nhỏ trong việc lập lại trật tự mới nơi công cộng. Kết thúc vụ việc, tổ tuần tra tiếp tục lên đường. “Điểm đến” thứ hai là khu vực vành đai dưới chân toà nhà chợ Sắt. Những quầy hàng điện tử đã đóng cửa, song dưới mái hiên là nhiều thanh niên đang ngồi bệt bên chiếu bài lá. Khi tiếng loa yêu cầu giải tán vang lên có vẻ như không mấy tác dụng bởi đám đông vẫn ngồi “trơ mắt ếch” thì thào hỏi nhau “hình như hình sự thành phố đi bắt tội phạm?”. Các chiến sỹ của tổ tuần tra “mời” các thanh niên đứng dậy kiểm tra hành chính. "Đá", dao kiếm, thậm chí cả "đồ nóng", dù có được giấu kín đến mấy thì cũng có thể bị lôi ra từ trong cốp xe, hoặc từ các vị trí “bí mật” trong người các “tay chơi”…

Các cốp xe của khách đêm luôn được "quan tâm"

Chuyến tuần tra tối đó của hai tổ công tác Công an quận Hồng Bàng trên hai cung đường khác biệt, một trên các tuyến trung tâm thành phố, một tại vùng ven nơi có nhiều tuyến giao thông quan trọng từ Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác đổ về chỉ là một trong hàng trăm ca của lực lượng Công an quận Hồng Bàng được thực hiện liên tục thời gian qua vì bình yên của một quận trung tâm thành phố.

Sẵn sàng cho các sự kiện lớn

Quận Hồng Bàng là địa bàn trung tâm chính trị, hành chính thành phố, nơi tập trung các cơ quan đầu não của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố. Đây cũng là nơi diễn ra các sự kiện đặc biệt quan trọng, trong đó dải trung tâm với Nhà hát lớn thành phố và các công trình văn hóa quan trọng luôn là nơi tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa, ngoại giao của Thành phố Cảng. Chính vì vậy, công tác bảo đảm ANTT tại khu vực này phải tăng cường nhất, bài bản và khoa học nhất.

Lực lượng CSTT kiểm tra hành chính, giải tỏa đám đông trên hè phố khu trung tâm

Trách nhiệm đó trước hết thuộc về các cán bộ, chiến sỹ Công an Hồng Bàng. Theo Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Công an quận Hồng Bàng, những ngày thành phố diễn ra các sự kiện lớn, lực lượng Công an quận triển khai trực 100% quân số,đồng thời căng mình bảo đảm tuyệt đối an toàn ANTT khu vực được phân công. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội trong tháng 2 vừa qua là một sự kiện rất quan trọng, khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Phái đoàn Triều Tiên có lịch trình thăm Hải Phòng và một số công trình, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Để chuẩn bị cho chuyến thăm, Đại tá Cường, Trưởng Công an quận cùng đồng chí Phó Công an quận phụ trách An ninh đã đi kiểm tra, rà soát từng tòa nhà cao tầng, từng địa điểm dự kiến đoàn sẽ đi qua để không để xảy ra sự cố đột xuất, bất ngờ trong công tác bảo vệ… Cùng với tăng cường công tác an ninh, công an các phường cũng chủ động nắm tình hình địa bàn, phối hợp làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông, chống ùn tắc tại dải trung tâm, phòng chống cháy nổ các khu vực bắn pháo hoa… vào dịp đón năm mới, hoặc khi có Lễ hội Hoa phượng đỏ - đêm giao thừa thứ hai của thành phố Hải Phòng mà sự kiện chính diễn ra tại dải trung tâm.

Các xe vi phạm (nếu có) đều được đưa về phường sở tại xử lý

Tháng Năm, khi những bông phượng bắt đầu thắp lửa cũng là lúc chuẩn bị đón dịp kỷ niệm ngày Hải Phòng giải phóng - Lễ hội hoa phượng đỏ. Toàn lực lượng Công an quận Hồng Bàng đã nỗ lực, quyết tâm và sẵn sàng cho sự kiện quan trọng, mục tiêu đặt ra là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các hoạt động liên quan.

Đặc biệt, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng về việc tăng cường tuần tra kiểm soát, mật phục, chốt điểm, trực ban, trực chiến và công tác thông tin báo cáo; đồng thời để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT và thực hiện nghiêm chế độ trực ban, trực chiến, công tác báo cáo, Công an quận Hồng Bàng đã tổ chức quán triệt các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, Giám đốc CATP; chỉ đạo tổ điều lệnh bán chuyên trách tăng cường chấn chỉnh công tác trực ban, trực chiến tại Công an các phường, đội, trạm; rà soát các tụ điểm phức tạp, các nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh có điều kiện… nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời không để phát sinh các vụ việc có tính chất phức tạp, các băng ổ nhóm sử dụng vũ khí nóng.

Lãnh đạo Công an quận luôn kề vai sát cánh cùng CBCS trong các buổi tuần tra đêm

 “Hiện nay, tình hình ANTT trên địa bàn thành phố nói chung và quận Hồng Bàng - địa bàn trung tâm thành phố nói riêng có nhiều diễn biến mới, tiềm ẩn nhiều dấu hiệu phức tạp về ANTT. Đảng ủy, Trưởng CAQ đã ra quyết định về việc tuần tra vũ trang không chỉ trong đêm 21-4 mà sẽ được duy trì liên tục, thường xuyên trong thời gian tới. Đại úy Nguyễn Việt Hưng, Phó Trưởng Công an quận phụ trách 30 CBCS trong tổ phản ứng nhanh, được trang bị đầy đủ áo giáp, công cụ hỗ trợ để tổ chức tuần tra, kiểm soát công khai trên địa bàn quận. Việc tuần tra vũ trang trên địa bàn quận Hồng Bàng khi được duy trì thường xuyên, liên tục sẽ được tổng kết, đánh giá cụ thể về mô hình này để báo cáo Giám đốc CATP quyết định Kế hoạch định kỳ của Công an quận và nhân rộng ra toàn Công an thành phố…”, Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Công an quận cho biết.

Bài: HẢI HẬU, Ảnh: THỦY CHUNG

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông