Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19

18:22 17/03/2021

Sáng 17-3, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị, cùng dự có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19. Tại điểm cầu Hải Phòng, đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan tham dự Hội nghị.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đã nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo các địa phương, thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí  Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, thành phố Hải Phòng đã thực hiện nghiêm túc các công việc phòng chống dịch, sau khi xuất hiện dịch tại tỉnh Hải Dương, Hải Phòng đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch, qua khai báo của người dân phát hiện một trường hợp người Hải Dương đưa con sang điều trị tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng dương tính với vi rút SARS-CoV-2, được chuyển về Hải Dương tiếp tục điều trị.

Hải Phòng triển khai xét nghiệm diện rộng cho các trường hợp có nguy cơ cao nhiễm bệnh, qua đó xét nghiệm phát hiện trường hợp BN Đ.T.P là điều dưỡng Bệnh viện Giao thông Vận tải dương tính với SARS-CoV-2, từ đó rà soát xác định thêm 2 trường hợp là người thân của BN này nhiễm bệnh. Hiện các BN đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2, tình ổn định, không có biểu hiện lâm sàng.

Lãnh đạo thành phố chủ trì tại điểm cầu Hải Phòng.
Lãnh đạo thành phố chủ trì tại điểm cầu Hải Phòng.

Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, Hải Phòng thành lập hơn 2 nghìn tổ kiểm soát dịch tại các địa phương, kịp thời rà soát các trường hợp đi từ vùng dịch về áp dụng các biện pháp cách ly. Tại các cơ sở cách ly tập trung của thành phố thực hiện cách ly 2 người/ 1 phòng, đảm bảo khoảng cách giữa những người thực hiện cách ly, không cho tiếp tế đồ vào khu cách ly, không được giao lưu, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan trong khu vực.

Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng áp dụng linh hoạt các biện pháp phòng chống dịch theo các Chỉ thị của Chính phủ, theo nguy cơ nhiễm dịch của từng địa phương, từng khu vực. Đến nay đã 22 ngày, Hải Phòng không có ca bệnh Covid-19 mắc mới tại cộng đồng.

đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 phát biểu tại cuộc họp
đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 phát biểu tại cuộc họp

Đến thời điểm này thành phố vẫn duy trì hoạt động các Tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở các thôn của các xã tiếp giáp với tỉnh Hải Dương; các Tổ dân phố khác trên toàn địa bàn thành phố chuyển sang hoạt động theo hình thức tự nguyện, tự quản. Cho phép hoạt động trở lại lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các giải đấu thể thao; tổ chức ăn uống tập thể (đám hiếu, hỉ, tiệc liên hoan…); vẫn tiếp tục dừng hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage.

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, thành phố tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đưa chuyên gia về Hải Phòng làm việc. Thành phố bố trí 10 khách sạn để tổ chức cách ly y tế tập trung cho các chuyên gia nước ngoài với tổng số 1.122 giường. Đến thời điểm này, thành phố đã thực hiện việc cách ly tập trung cho 6.653 chuyên gia nước ngoài, trong đó đã hoàn thành cách ly cho 6.012 chuyên gia, hiện nay đang còn 589 chuyên gia đang thực hiện cách ly.

Bên cạnh việc đảm bảo nguồn lực thực hiện công tác phòng chống dịch tại thành phố, Hải Phòng tích cực hỗ trợ các tỉnh bạn phòng chống dịch, trong đó ủng hộ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Hải Dương mỗi địa phương 5 tỷ đồng cùng hàng trăm nghìn khẩu trang y tế, đặc biệt cử đoàn cán bộ, nhân viên y tế vào hỗ trợ thành phố Đà Nẵng dập dịch.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ngay khi dịch bệnh mới xuất hiện tại Việt Nam, công tác phòng chống dịch đã nhận được sự quan tâm đặc biệt và chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng; sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, sự tin tưởng, đoàn kết, ủng hộ của nhân dân; đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, nỗ lực không mệt mỏi của các lực lượng chức năng nơi tuyến đầu, tập trung thực hiện quyết liệt hệ thống các giải pháp đồng bộ, phù hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất cho an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Các biện pháp phòng chống dịch được đưa ra triển khai kịp thời, hiệu quả và đạt nhiều kết quả tích cực, được nhân dân và các tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 được thành lập ở cấp quốc gia và các cấp hành chính, kịp thời đề ra và chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt và phù hợp.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh, nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tiếp tục chỉ đạo phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.

Trên quan điểm luôn đi trước một bước tiếp, tục kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn là “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng và Dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ; chú trọng vai trò của chính quyền địa phương và phát huy bài học huy động sức dân hoạt động hiệu quả của các tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng.

Đối với UBND các tỉnh, thành phố, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm đợt cao điểm về phòng, chống dịch Covid-19; chủ động xây dựng các phương án chống dịch, sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn. Thực hiện nghiêm túc phương châm bốn tại chỗ trong công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Y tế rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, phương án ứng phó với dịch bệnh; thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn, giao ban, diễn tập để chủ động chuẩn bị cho các tình huống xấu xảy ra. Khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh, yêu cầu nhanh chóng, khẩn trương triển khai “truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp” và thực hiện cách ly tập trung ngay với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1), khống chế mầm bệnh, không để lây lan rộng ra cộng đồng và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp đối với từng khu vực trên địa bàn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội.

Chỉ đạo mạnh mẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện tốt thông điệp 5K và thực hiện các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Phối hợp với Bộ Y tế tổ chức tốt tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, khẩn trương, đúng đối tượng theo đúng Nghị quyết 21/NQ-CP.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, xây dựng các phương án quản lý người nhập cảnh đặc biệt khi nới lỏng các hạn chế trong đi lại quốc tế; quản lý chặt chẽ các cơ sở được lựa chọn thực hiện cách ly; triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự và đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội, công an trong việc thực hiện nghiêm các quy định về quản lý người cách ly tại các cơ sở cách ly và cách ly tại nơi lưu trú. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung được lựa chọn và tại nơi lưu trú.

Vũ Duyên

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông