Tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

18:13 03/08/2021

Chiều 3-8, đồng chí Nguyễn Văn Tùng- Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị trực tuyến với các quận, huyện triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành Ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng. Cùng dự có các đồng chí: Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư thường trực Thành ủy; Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN thành phố, các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tại điểm cầu quận, huyện có các đồng chí Bí thư quận ủy, huyện ủy; Chủ tịch UBND các quận, huyện, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban liên quan.

Đồng chí Trần Lưu Quang- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy dự và chỉ đạo tại Hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Hưng Hùng, Chánh Văn phòng UBND thành phố báo cáo nhanh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

Tính đến 12 giờ ngày 03-08-2021, có 232 người đi về từ vùng dịch, 6 người đi khỏi địa bàn về vùng dịch. Tổng số 8.307 phương tiện và 12.470  người vào thành phố qua các chốt kiểm soát tập trung chủ yếu tại chốt cầu Nghìn - Quốc lộ 10 (huyện Vĩnh Bảo); Chốt Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tại Đình Vũ (quận Hải An); Chốt cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhánh xuống Quốc lộ 10 (huyện An Lão).

Có 197 phương tiện và 258 người phải quay đầu (nhiều nhất tại Chốt Ga Dụ Nghĩa, đường 5A, huyện An Dương). Có 12.320 người thực hiện khai báo y tế, trong đó có 150 người có yếu tố dịch tễ.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng- Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị 

Tính từ ngày 21-7 đến ngày 03-08, toàn thành phố xử phạt 2.051 trường hợp, với số tiền 2.038,855 triệu đồng, tính riêng trong ngày 03-08 (đến 12 giờ), toàn thành phố xử phạt 123 trường hợp với số tiền156,6 triệu đồng.

Về tổng năng lực cách ly phòng, chống dịch Covid-19, có tổng số 744 cơ sở, năng lực đáp ứng 89.253 người, trong đó tổng số các trường học trên địa bàn các quận, huyện là 585 cơ sở, năng lực đáp ứng 68.188 người; 15 cơ sở do Sở Y tế quản lý, năng lực đáp ứng 46.672 người; 144 cơ sở do Sở Du lịch quản lý với năng lực đáp ứng là 16.319 giường.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Trung tâm hội nghị thành phố

Theo báo cáo của Sở y tế, tình hình dịch Covid-19 hiện nay diễn biến rất phức tạp. 

Đồng chí Phạm Hưng Hùng, Chánh Văn phòng UBND thành phố báo cáo tại hội nghị

Tính trong thời gian từ ngày 27/4/2021 đến ngày 31/07/2021 (Giai đoạn 4 của dịch tại Việt Nam), Hải Phòng đã lấy 546.660 mẫu xét nghiệm. Trong ngày 02/8 lấy, tiếp nhận mới 7.781 mẫu sàng lọc, trong đó lái xe, phụ xe là 5.828 mẫu

Đồng chí Trần Anh Cường - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố báo cáo tại hội nghị

Tại cuộc họp, các địa phương đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; việc triển khai các chốt kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát người đến từ vùng dịch vào thành phố; công tác rà soát, chuẩn bị hỗ trợ cho các đối tượng mất việc làm, đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; vấn đề tiêm vắc xin trên địa bàn; quản lý phương tiện, lái xe, phụ xe vào thành phố; việc bố trí nơi ăn, nghỉ cho lái xe, phụ xe, người lao động ngoại tỉnh. Các địa phương cũng đẩy mạnh việc xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh...

Đồng chí Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố báo cáo tại hội nghị

Các địa phương cũng đề nghị thành phố chỉ đạo ngành y tế tăng lực lượng tại các chốt cửa ngõ để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho các lái xe, phụ xe; có chế tài xử lý đối với các doanh nghiệp không chấp hành nghiêm quy định của thành phố về việc không bố trí lái xe, phụ xe ăn, nghỉ tập trung; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ trả kết quả xét nghiệm để địa phương chủ động triển khai các công việc tiếp theo.

Đồng chí Vũ Duy Tùng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải báo cáo tại hội nghị

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị các địa phương phải kiểm soát chặt hơn nữa di biến động dân cư, nhất là khi các lái xe, phụ xe quay về nhà; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đối với người dân không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch cùng với việc tiêm vắc xin để đảm bảo an toàn cho người dân và cộng đồng, tiếp tục tuyên truyền việc xử phạt nghiêm với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc; tăng cường lực lượng cho các chốt tại cửa ngõ của thành phố; có biện pháp quyết liệt hơn đối với những người từ vùng dịch về.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy cũng thống nhất với ý kiến tạm dừng tiếp nhận công dân (bao gồm cả công dân người Hải Phòng) từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Lương Văn Công, Giám đốc Sở Tài chính báo cáo tại hội nghị

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu và xin ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố đánh giá thời gian qua và các ngày gần đây, toàn bộ hệ thống chính trị, các địa phương đã vào cuộc quyết liệt, tập trung cho công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, thành phố Hải Phòng có nguy cơ dịch bệnh sẽ bùng phát ngày càng cao, vì vậy phải có biện pháp phòng, chống quyết liệt hơn, chặt chẽ hơn nữa. Thời điểm này, thành phố sẽ ưu tiên mạnh mẽ cho các biện pháp phòng, chống dịch.

Thiếu tướng Lưu Xuân Cải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố phát biểu ý kiến tại hội nghị

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục duy trì kiểm soát chặt chẽ đối với các phương tiện tại các chốt kiểm soát ra, vào thành phố, đặc biệt là kiểm soát lái xe, phụ xe; khi mật độ phương tiện nhiều, các chốt cần linh động xử lý, không để gây ách tắc giao thông.

UBND các quận, huyện cần có phương án bố trí chỗ nghỉ cho lái xe, phụ xe ở lại nếu các doanh nghiệp không bố trí được; trường hợp lái xe, phụ xe về khu dân cư sẽ đưa đi cách ly tập trung và tự chi trả kinh phí trong thời gian cách ly. Thành phố sẽ tăng cường thêm lực lượng tại các chốt ra vào thành phố và sẽ đề xuất mức hỗ trợ cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại đây.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hiến- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu ý kiến tại hội nghị

Chủ tịch UBND thành phố thống nhất với ý kiến các địa phương và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, từ 0h00’ ngày 05/8/2021, thành phố Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận công dân (bao gồm cả công dân người Hải Phòng) từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (trừ những người được chính quyền các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và UBND thành phố Hải Phòng cho phép vào thành phố).

Đồng chí Cao Xuân Liên, Chủ tịch UBMTTQ VN thành phố phát biểu ý kiến tại hội nghị

Thống nhất hỗ trợ người dân Hải Phòng ở Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn với mức 2 triệu đồng/hộ từ nguồn kinh phí ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố.

Giao Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp với Hội đồng hương Hải Phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan thực hiện việc chuyển kinh phí hỗ trợ đến các hộ dân.

Tiếp tục phối hợp với Hội đồng hương Hải Phòng tại các địa phương khác đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, rà soát người Hải Phòng đang gặp khó khăn, đề xuất việc hỗ trợ, báo cáo UBND thành phố.

Đồng chí Đào Khánh Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiếp cận các nguồn vắc xin để tiêm cho người dân thành phố và sẽ có ưu tiên đối với đối tượng là lái xe, phụ xe, công nhân lao động trong các khu công nghiệp; đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền việc tiêm vắc xin đến với người dân cũng như các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế.

Đồng chí Nguyễn Đình Chuyến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy phát biểu ý kiến tại hội nghị

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các địa phương cần tăng cường xử phạt đối với các trường hợp vi phạm, không tuân thủ về các biện pháp phòng, chống dịch; Sở Y tế đẩy nhanh hơn nữa tiến độ mua sắm các trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố cần tăng cường kiểm tra đột xuất về công tác phòng, chống dịch, không báo trước cho các địa phương, đơn vị để kịp thời nắm bắt tình hình thực tế trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Vũ Duyên

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích