Tìm giải pháp khắc phục tồn tại thanh quyết toán chi phí KCB BHYT

09:09 26/11/2019

Sáng 25-11, Bảo hiểm xã hội thành phố tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp khắc phục tồn tại của cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trên phần mềm giám sát. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo, giám định viên Phòng Giám định BHYT TP và các quận huyện. Quyền Giám đốc BHXH TP Nguyễn Thị Lộc chủ trì hội nghị.

10 tháng của năm 2019, số chi BHYT (bao gồm chăm sóc sức khỏe ban đầu và thanh toán trực tiếp) của toàn thành phố đạt trên 1.534 tỷ đồng, bằng 82,3% dự toán năm. Có 27 đơn vị vượt dự toán 10 tháng, trong đó có những đơn vị vượt dự toán tới 25 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai công tác còn tồn tại vấn đề một số cơ sở KCB chưa kịp thời trích chuyển dữ liệu yêu cầu thanh toán BHYT theo quy định ngay sau khi bệnh nhân kết thúc điều trị nên khó khăn trong việc kịp thời kiểm soát thông tuyến, ngăn chặn sự lạm dụng của bệnh nhân và nhân viên y tế, ảnh hưởng đến dự liệu phục vụ công tác giám định…

Tại hội nghị, BHXH các quận huyện đã giải trình những vấn đề tồn tại trong thanh quyết toán chi phí KCB BHYT tại các cơ sở KCB BHYT của địa phương cũng như những giải pháp khắc phục từ nay đến cuối năm.

Được biết, năm 2019, BHXH TP Hải Phòng được Chính phủ giao dự toán là 1.864,726 tỷ đồng. Bên cạnh một số ít cơ sở KCB BHYT có khả năng đảm bảo thực hiện dự toán năm thì vẫn còn nhiều đơn vị dự báo vượt dự toán được giao khá lớn. Việc tổ chức hội nghị nhằm phân tích các nguyên nhân, từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục vừa đảm bảo chất lượng KCB vừa quản lý điều hành dự toán, kiểm soát chi phí và tiết kiệm quỹ BHYT nhằm đảm bảo nguồn chi cho đơn vị KCB, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân BHYT.

Bùi Hạnh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích