TOÀN DÂN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY: Bảo đảm an toàn chợ cao điểm nắng nóng

08:20 16/06/2020

Trong thời điểm nắng nóng gay gắt, công tác phòng chống cháy, nhất là tại các trung tâm thương mại, các chợ cần phải được chính quyền, Ban quản lý và các tiểu thương đặc biệt quan tâm. Bởi hiện nay, nhiều chợ trên địa bàn thành phố do chưa được đầu tư đúng mức, hệ thống phòng cháy chưa chính quy nên đang đối diện với nguy cơ cháy nổ cao.

Theo lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - CATP một trong những nguyên nhân cơ bản dễ dẫn đến phát sinh các vụ cháy đó là ý thức, kiến thức PCCC của một bộ phận cán bộ, công nhân viên và người dân chưa cao, chưa thấy được trách nhiệm trong công tác PCCC và chưa nắm vững các biện pháp, cách thức PCCC. Do những tồn tại khách quan, lẫn chủ quan, các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở không chấp hành những quy định về PCCC, cá biệt nhiều cơ sở mặc dù được Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ kiến nghị nhưng vẫn không kịp thời khắc phục các tồn tại.

Để hạn chế tối đa thiệt hại gây ra cũng như chấn chỉnh tình trạng vi phạm, thời gian qua, Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - CATP tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cùng với đó tập trung tuyên truyền, mở các lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở, tập trung tại những chợ lớn trên địa bàn thành phố; xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phong trào toàn dân PCCC, từng bước làm thay đổi và nâng cao ý thức PCCC của người dân.

Các đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý chợ quán triệt kế hoạch và những biện pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức PCCC tới từng hộ kinh doanh tại chợ nhằm quán triệt để bà con hiểu rõ mối nguy hại của nguy cơ cháy chợ, nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của các hộ kinh doanh. Qua triển khai kế hoạch, cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động, đến nay mỗi hộ kinh doanh cam kết tự trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay. Ngoài ra, các hộ kinh doanh được cán bộ tổ công tác  tập huấn những kiến thức cơ bản về PCCC, kỹ năng sử dụng phương tiện PCCC thô sơ và bình chữa cháy xách tay, kỹ năng xử lý tình huống để lực lượng này có thể tham gia vào công tác PCCC chợ.

MINH PHƯƠNG

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích