Trinh sát kể chuyện: “Cáo” rút tiền trong két

17:36 22/08/2017

Được gia chủ tin tưởng, thuê làm giúp việc với mức lương khá hậu hĩnh nhưng chỉ vì lòng tham, Thà đã nảy sinh ý đồ trộm cắp. Thà lén quan sát chủ nhà mở két, nhẩm nhớ mã số, rồi tìm cách lấy chìa khóa đem đánh 1 chìa giấu sẵn. Tiếp đó, lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng, thị đã nhiều lần mở két rút trộm tiền đi mua vàng, đem về nhà mẹ chồng ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cất giấu.

Lúc nào cũng tất bật từ sáng đến tối với nghề buôn bán hoa quả tại các chợ đêm trên địa bàn thành phố nên vợ chồng anh Nguyễn Tiến Dũng, sinh 1966, ở 219 Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, mỗi khi về đến nhà, ăn vội bát cơm, trò chuyện dăm ba câu cùng mọi người xong là cả hai thường đi nghỉ, giữ sức cho việc buôn bán ngày hôm sau. Chính vì thế, hôm nào cũng vậy, kiếm được bao nhiêu vợ chồng anh đút luôn vào chiếc két đặt trong phòng ngủ, đợi khi nào đầy đầy mới mang ra hạch toán cả thể.

Đầu tháng 12-2016, do phải quyết toán các đơn hàng cuối năm cũng như gom tiền chuẩn bị đánh hàng tết, vợ chồng anh Dũng bèn dành cả buổi tính toán lời lãi. Nhưng cả hai tá hỏa khi thấy số tiền có gì đó không đúng, “vơi” nhiều so với đồng vốn cũng như công sức bỏ ra.

Hai người quay sang nhìn nhau với ánh mặt nghi ngờ. Nhưng ngẫm đi ngẫm lại, từ ngày lên duyên, lúc nào hai người cũng cùng nhau chung sức, chăm chỉ làm lụng, chưa bao giờ họ phiền lòng về nhau trong cách chi tiêu. Hơn nữa, hầu như mỗi ngày, vợ chồng đều thông báo cho nhau tất cả các giao dịch và ghi chi tiết mọi khoản thu, chi vào sổ. Nên họ nhanh chóng gạt bỏ sự nghi ngờ này.

Khoản tiền lớn vất vả làm ra bỗng “bay hơi” làm vợ chồng anh Dũng mất ăn mất ngủ. Sau nhiều ngày dò hỏi và suy tính, cả hai quyết định trình báo với cơ quan công an. Nhận được tin báo, Đội 4, Phòng PC45-CATP đã tập trung quân số, cùng bàn bạc đưa ra kế hoạch vén bức màn bí mật.

Sau khi tiến hành kiểm tra hiện trường cũng như thu thập thông tin, bằng kinh nghiệm công tác, các trinh sát  nhận định vụ mất trộm rất có thể do người thân quen với gia chủ gây ra. Từ mối nghi ngờ này, cán bộ Đội 4 đã rà soát tất cả người liên quan đến vợ chồng anh Dũng, nhất là quan hệ ruột thịt, thân thiết, gắn bó. Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, điều tra viên phát hiện người giúp việc cho gia đình anh Dũng là Hoàng Thị Thà, sinh 1973, ĐKTT ở thôn Kim 3, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang có nhiều biểu hiện nghi vấn nhất.

Tang vật vụ án. Ảnh Khắc Đoàn

Ảnh minh họa

 Thà bắt đầu giúp việc nhà cho vợ chồng anh Dũng từ năm 2011. Thấy Thà là người chịu khó, biết việc, họ rất tin tưởng, quý mến như người ruột thịt và trả mức lương khá hậu hĩnh. Tuy nhiên, trước khi vụ việc mất trộm bị phát giác, Thà có nhiều biểu hiện khác thường, hay viện lý do xin phép về quê. Đặc biệt, khi vụ việc được gia chủ báo công an, lúc nào trông Thà cũng bất an, thẫn thờ.

Sau nhiều lần tiếp xúc, xác định Thà vốn là người lao động, điều kiện gia đình còn khó khăn, rất có thể túng quá làm liều, trinh sát đã khéo léo tiếp cận trò chuyện, vận động, thuyết phục. Qua vài lần đánh đòn tâm lý của trinh sát, Hoàng Thị Thà đã tự ra đầu thú.

Tại trụ sở công an, Thà khai nhận: Trước đó, từ khoảng tháng 6-2016, Thà được chị Phương (vợ anh Dũng) thường xuyên nhờ đấm lưng ngay tại trong phòng ngủ. Thỉnh thoảng, thị lại thấy anh Dũng mở két cất tiền. Nhìn qua thấy số tiền trong đó nhiều, Thà chợt nảy lòng tham, nghĩ nếu có mất một ít cũng không ai hay, bèn nảy ý đồ trộm cắp. Vậy là với chủ ý trên, nhiều lần vào phòng ngủ gia chủ, Thà lén quan sát anh Dũng mở két, nhẩm nhớ mã số, rồi tìm cách lấy chìa khóa đem đánh 1 chìa giấu sẵn. Tiếp đó, lợi dụng lúc vợ chồng anh Dũng vắng mặt, thị nhiều lần mở két rút trộm tiền đi mua vàng, đem về nhà mẹ chồng là bà Nguyễn Thị Hợp, ở thôn Kim 3, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cất giấu.

Trên cơ sở đấu tranh với đối tượng, Phòng PC45 đã tiến hành lênh khám xét khẩn cấp nhà mẹ chồng của Thà tại địa chỉ trên, thu giữ: 24 nhẫn, 3 dây chuyền, 1 dây đeo tay trị giá 7 cây vàng và số tiền mặt là 740 triệu đồng.

Phương Đoàn

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông