Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh: Công bố dương tính Sar-Cov-2 với một hành khách trên chuyến bay VN36

16:18 26/03/2020

Đó là anh T.T.T (lao động tự do tại Đức, quê quán Hà Nội), là du khách trên chuyến bay VN36 từ Đức về đến sân bay Vân Đồn vào hồi 7h sáng 23-3. Ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam, anh T và toàn bộ hành khách trên chuyến bay này đã được cách ly, làm xét nghiệm…

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh lần đầu công bố kết quả xét nghiệm dương tính với Sar-Cov-2. Ảnh: CTV

Ngày 25-3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có kết quả xét nghiệm đối với toàn bộ hành khách trên chuyến bay VN36 từ Đức về đến sân bay Vân Đồn vào hồi 7h sáng 23-3. Theo đó, có phát hiện 1 trường hợp dương tính là anh T.T.T, lao động tự do tại Đức, quê quán Hà Nội.

Chuyến bay này có 208 hành khách, ngay khi máy bay hạ cánh đã được phân luồng, quản lý, giám sát nghiêm ngặt, thực hiện cách ly đúng quy trình. Theo đó, 199 hành khách được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đón đến cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh, phường Nam Khê, TP Uông Bí; 5 người có biểu hiện sốt, ho được đưa về cách ly tại Bệnh viện số 2; 4 người đăng ký cách ly tự nguyện theo hình thức có thu phí được đưa về cách ly tại Khách sạn Bưu Điện, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Bệnh nhân T.T.T khi nhập cảnh, qua công tác giám sát dịch tễ không sốt, không ho nên được đưa về cách ly tại Trường Quân sự tỉnh.

Với mục tiêu làm tốt công tác giám sát, phòng ngừa từ bước đầu, trong ngày 23-3, ngay sau khi được bố trí về các địa điểm, toàn bộ 208 hành khách trên chuyến bay VN 36 đã được lấy mẫu để thực hiện xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, đến 12h ngày 25-3 đã có kết quả xét nghiệm của toàn bộ 208 hành khách; cụ thể 207 mẫu âm tính, trong đó có 3 trường hợp F1 (gồm mẹ bệnh nhân T.T.T là người ngồi cùng hàng ghế trên máy bay và 2 người ở cùng phòng tại khu cách ly) có tiếp xúc gần với bệnh nhân T.T.T, 1 ca dương tính là anh T.T.T.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, trong ngày 25-3, bệnh nhân T.T.T đã được đưa về Bệnh viện số 2, TP Hạ Long để điều trị. Đồng thời, 3 trường hợp có tiếp xúc gần cũng được đưa về Bệnh viện số 2 để cách ly y tế, tiếp tục theo dõi, giám sát. Đối với phòng ở và đồ dùng của bệnh nhân T.T.T  đã được thực hiện khử khuẩn.

Với tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh chỉ đạo Trường Quân sự tỉnh tiếp tục theo dõi chặt sức khỏe các công dân đang cách ly tại cơ sở; thực hiện nghiêm các quy định về cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn tại khu cách ly của trường. Đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh liên lạc với các lái xe đưa đoàn về khu cách ly, xác định lái xe chở bệnh nhân T.T.T  để lấy mẫu xét nghiệm. Các lái xe còn lại hướng dẫn theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà.

Trước đó, theo Quyết định của Bộ Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh được chính thức công bố kết quả mắc Covid-19 sau khi làm xét nghiệm. Với sự chủ động này, không chỉ giảm thời gian chờ đợi đối với các các ca xét nghiệm mà còn giúp tỉnh Quảng Ninh triển khai ngay các giải pháp ngăn chặn nếu gặp trường hợp dương tính SARS-Cov-2. Hiện tại, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện xét nghiệm bằng hệ thống máy móc tiên tiến, hiện đại, công nghệ Realtime RT-PCR.

HẢI HẬU

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông