Trường THCS Trần Văn Ơn (quận Hồng Bàng) nâng cao chất lượng ôn luyện thi vào lớp 10 THPT

15:20 15/04/2021

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục&đào tạo thành phố về tăng cường công tác ôn tập thi vào lớp 10 THPT, trong những ngày này, tại các trường THCS trên địa bàn quận Hồng Bàng đang diễn ra không khí ôn luyện khẩn trương, sôi nổi của thầy và trò. Phóng viên Chuyên đề An ninh Hải Phòng đã có mặt tại lớp 9A1, Trường THCS Trần Văn Ơn (quận Hồng Bàng) chứng kiến tinh thần trách nhiệm của các thầy cô giáo cũng như nỗ lực, quyết tâm cao nhất của các em học sinh trước thềm kỳ thi quan trọng sắp tới…

Tiết học chuyên đề ôn thi vào lớp 10 của Trường THCS Trần Văn Ơn (Hồng Bàng)

Cô giáo Đoàn Thị Thu Hà, Phó hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn cho biết, trong nhiều năm qua, nhà trường đã có nhiều cố gắng trong công tác phân luồng học sinh, hướng nghiệp và ôn thi cho các em học sinh vào lớp 10 THPT.

Một trong những biện pháp được nhà trường thực hiện hiệu quả là đổi mới sáng tạo các phương pháp dạy học của đội ngũ giáo viên, nhất là các thầy cô có nhiệm vụ dạy ôn thi. Phó hiệu trưởng Đoàn Thị Thu Hà cho biết thêm, ngay sau khi có chỉ đạo của Phòng GD&ĐT quận, nhà trường đã quán triệt, xây dựng chuyên đề “Hướng dẫn học sinh khai thác và giải quyết dạng Toán trong cấu trúc đề thi vào lớp 10 THPT - Ứng dụng hàm số bậc nhất giải quyết một số bài toán thực tế”.

Giờ ôn tập tại lớp 9A1 hôm nay của nhà trường do cô giáo Đàm Hương Yến phụ trách có sự tham gia của lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Hồng Bàng và nhiều thầy cô giáo từ các trường THCS trên địa bàn quận về dự. 41 em học sinh lớp 9A1 cùng nhau trao đổi cách thức giải các bài toán mới theo hướng dẫn của cô giáo với niềm say mê hứng khởi.

Cô giáo Đàm Hương Yến, giáo viên môn Toán, lớp 9A1 tâm sự: “Do nguyên nhân khách quan, kiến thức thực tế về mối liên quan giữa các bộ môn của các em học sinh còn hạn chế, việc đọc hiểu, chuyển ngôn ngữ bằng lời trong các bài toán sang ngôn ngữ, biểu thức toán học còn chưa được nhuần nhuyễn, kỹ năng giải toán của một số học sinh còn yếu.

Đối với giáo viên, vì dạng toán này rất đa dạng, phong phú, vì vậy việc lựa chọn hệ thống câu hỏi đề giúp gợi mở cho học sinh cũng không phải đơn giản.

Từ những trăn trở đó, tập thể giáo viên nhà trường mạnh dạn thực hiện các tiết dạy đưa ra một số phương pháp khai thác mới để hướng dẫn học sinh giải quyết dạng toán này. Qua kiểm tra, đánh giá thực tế, chúng tôi nhận thấy việc tiếp thu bài giảng của học sinh có nhiều tiến bộ, nâng cao kỹ năng giải toán, nhất là đối với các em có trình độ yếu về toán”.

Thầy Lê Quang Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn cho biết, nhà trường hiện có 574 học sinh đang theo học ở 4 khối với 13 lớp, trong đó có 127 học sinh khối 9. Thực hiện chỉ đạo của Phòng GD&ĐT quận, công tác ôn luyện thi vào lớp 10 THPT đã được nhà trường triển khai từ ngày 1-4-2021 với nhiều nét đổi mới trong giảng dạy và học tập. Đây cũng là công tác thường xuyên trong các năm học của nhà trường.

Chính vì vậy, năm học 2019 – 2020 vừa qua, tỷ lệ thi đỗ vào các trường THPT công lập của học sinh nhà trường đạt trên 83% với điểm số trung bình là 7,88 điểm/môn thi. Năm học vừa qua, Trường THCS Trần Văn Ơn xếp thứ 31/195 trường THCS toàn thành phố về chất lượng giáo dục và tỷ lệ học sinh thi đỗ vào lớp 10 THPT, được Sở GD&ĐT thành phố và UBND quận Hồng Bàng tặng giấy khen về thành tích công tác ôn thi vào lớp 10 THPT.

 Học sinh lớp 9A1 Trường THCS Trần Văn Ơn (Hồng Bàng) giải đề Toán thi vào lớp 10 THPT

Có mặt dự giờ tại Trường THCS Trần Văn Ơn, thầy giáo Phạm Văn Hiệu, Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Hồng Bàng cho biết: Từ đầu năm học 2020 – 2021, Phòng GD&ĐT quận đã xây dựng Kế hoạch số 47/KH-PGDĐT về công tác tổ chức sinh hoạt chuyên môn, hội thảo chuyên đề cho khối THCS.

Việc tổ chức các tiết dạy chuyên đề như ở lớp 9A1 Trường THCS Trần Văn Ơn chính là bước đi cụ thể nhằm giúp học sinh hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực, kết nối kiến thức các môn học với thực tế cuộc sống, đồng thời cũng là góp phần nâng cao chất lượng học tập, ôn luyện thi vào lớp 10 THPT của các nhà trường.

Đây cũng là dịp để Ban giám hiệu các nhà trường đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên, đánh giá đúng đắn năng lực của học sinh, qua đó làm tốt công tác phân luồng đối tượng học sinh phù hợp với trình độ thực tế của các em.

Thầy Phạm Văn Hiệu cho biết thêm, đến thời điểm này, công tác ôn thi vào lớp 10 THPT của  khối lớp 9 các trường THCS trên địa bàn quận Hồng Bàng đang bước vào giai đoạn nước rút, không khí giảng dạy, học tập ôn thi vào lớp 10 THPT của thầy và trò hết sức khẩn trương, nghiêm túc, đạt hiệu quả cao nhất.

Toàn ngành GD&ĐT quận Hồng Bàng quyết tâm phấn đấu, trong năm học 2020 – 2021 tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập ở tất cả các cấp học, trong đó quyết tâm giành thành tích nằm trong tốp 3 kết quả thi vào lớp 10 THPT toàn thành phố.

THẾ KHOA

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích