Trường THPT Lê Hồng Phong: Thực hiện “mục tiêu kép” thành công trong mùa Covid-19

  16:59 18/02/2021

  Ngay trong tháng đầu tiên học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, Trường THPT Lê Hồng Phong đã tổ chức việc ôn tập, dạy học trực tuyến, nhất là đối với học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, các thầy cô đặc biệt quan tâm rèn luyện bằng app.onluyen.vn và các phần mềm EnetViet, Zoom, Trans… Đồng thời, trường cũng triển khai bài bản công tác phòng chống dịch để giáo viên và học sinh yên tâm tập trung vào dạy - học giữa mùa dịch Covid-19…

  Trường THPT Lê Hồng Phong vệ sinh, khử khuẩn toàn trường

  Tăng cường khai báo y tế, thực hiện 5K

  Sáng 17-2, tại Trường THPT Lê Hồng Phong, Ban Giám hiệu nhà trường có mặt 100% cùng các cán bộ, giáo viên được phân công trực và tổ bảo vệ nhà trường. Cô giáo Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thời điểm đó, tất cả các lớp học đều đang có tiết, nhưng được dạy học trực tuyến tại nhà để bảo đảm công tác phòng chống dịch.

  Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Phương Dung cho biết, trước những diễn biến phức tạp trở lại của dịch Covid-19, ngày 28-1, nhà trường đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học do Hiệu trưởng Đinh Hồng Tiệp làm trưởng ban, các Hiệu phó làm phó ban, thành viên gồm cấp ủy các chi bộ, ban thanh tra nhân dân, ban chấp hành công đoàn, ban thường vụ Đoàn thanh niên, trưởng nhóm giám thị, giáo viên chủ nhiệm, nhóm trưởng bảo vệ. Đồng thời, nhà trường cũng xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19 (bổ sung diều chỉnh từ ngày 28-1-2021) với mục tiêu cao nhất là thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trong trường học; bảo đảm 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nhận thức và hiểu rõ tầm nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 để tích cực phòng chống dịch; không để xảy ra dịch bệnh trong nhà trường; phối hợp tốt các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường để phòng chống dịch bệnh.

  Vệ sinh, khử khuẩn các phòng học

  Từ ngày 29-1-2021, nhà trường cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch. Trong thời gian học sinh nghỉ học, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của trường phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên trực trong giờ hành chính để thực hiện công tác vệ sinh, khử khuẩn, thực hiện các nhiệm vụ trực về phòng chống dịch; thông báo cho toàn thể giáo viên, học sinh hạn chế đi lại, di chuyển khỏi nơi cư trú, không đến các tỉnh, thành phố khác và những khu vực đang có dịch bệnh, không đến các địa điểm đông người, không tham gia các sự kiện đông người (tiệc, lễ hội, đám cưới…), luôn thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, báo cáo trung thực với nhà trường, cơ quan chức năng về hành trình di chuyển hay tiếp xúc với người có liên quan đến dịch bệnh, đi qua vùng dịch; đồng thời, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ do các cấp chính quyền, đoàn thể giao trong công tác phòng chống dịch.

  Qua đó, thời điểm trước Tết Nguyên đán, nhà trường đã tổ chức vệ sinh toàn bộ các phòng chức năng, lớp học trong nhà trường, phối hợp với cơ quan y tế tổ chức phun khử khuẩn toàn trường để phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm về công tác khai báo y tế, nhà trường đã tổ chức nắm tình hình qua các tổ chuyên môn và giáo viên chủ nhiệm để giáo viên và học sinh chủ động khai báo y tế với nhà trường và cơ sở y tế tại địa phương, thực hiện đầy đủ các biện pháp ngành y tế khuyến cáo. Nhà trường cũng liên tục cập nhật tình hình khai báo y tế của giáo viên, học sinh nhà trường trước 9h hàng ngày để báo cáo về Sở GD-ĐT trước 10h hàng ngày; tổ chức kiểm soát y tế, vệ sinh khử khuẩn đối với khách đến liên hệ công tác tại nhà trường. Đến thời điểm này, toàn trường không có học sinh thuộc diện F0, F1, F2; một số học sinh có lịch sử từng đi qua vùng dịch đã thực hiện cách ly tại nhà và các biện pháp do cơ sở y tế tại địa phương yêu cầu; các thầy cô giáo cũng đã thực hiện khai báo y tế và thực hiện đầy đủ các biện pháp theo quy định. Phụ huynh nhà trường đã tài trợ 3.000 khẩu trang vải, trị giá 60 triệu đồng tặng giáo viên và học sinh nhà trường…

  Phụ huynh tài trợ 3.000 khẩu trang vải, trị giá 60 triệu đồng tặng giáo viên và học sinh nhà trường

  Chủ động triển khai dạy học trực tuyến

  Theo cô giáo Hà Thị Hường, Phó Hiệu trưởng trường THPT Lê Hồng Phong, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhà trường đã chỉ đạo xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hoạt động chuyên môn trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 với yêu cầu: 100% giáo viên và học sinh thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch và tham gia các hoạt động chuyên môn; 100% giáo viên và học sinh tham gia dạy học và sinh hoạt chuyên môn trực tuyến; các tổ, nhóm chuyên môn phải có biên bản và sản phẩm cụ thể các buổi sinh hoạt chuyên môn để gửi về Ban giám hiệu.

  Theo đó, Ban giám hiệu nhà trường đã chuẩn bị các điều kiện để tổ chức dạy học trực tuyến: sắp xếp thời khóa biểu, nghiên cứu sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến, app.onlyen.vn để cấp tài khoản cho giáo viên và học sinh phục vụ công tác giảng dạy và học tập. Tổ/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch bài dạy trực tuyến cho từng khối lớp, khai thác khi bài giảng điện tử E-learning, bài giảng trên truyền hình của nhà trường và của ngành để sử dụng. Giáo viên chủ nhiệm các lớp sử dụng mạng Vn.edu, EnetViet, hoặc tạo nhóm học tập của lớp trên các trang mạng xã hội zalo, facebook thông tin nhanh đến học sinh và phụ huynh về công tác phòng chống dịch và các hoạt động học tập. Giáo viên và học sinh thực hiện việc dạy - học trực tuyến theo thời khóa biểu. Trường hợp những học sinh không có thiết bị để học trực tuyến, giáo viên bộ môn tập hợp tài liệu gửi qua giáo viên chủ nhiệm để chuyển đến tận nhà giúp học sinh học và ôn tập.

  Các lớp học trực tuyến của Trường THPT Lê Hồng Phong diễn ra ngay ngày đầu tiên sau nghỉ Tết Nguyên đán

  Kế hoạch cũng yêu cầu mỗi bộ môn xây dựng ít nhất một bài giảng E-learning theo quy trình của sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học (riêng 3 môn Toán, Văn, Anh ít nhất 2 bài giảng/môn); xây dựng đề cương ôn tập và hướng dẫn học sinh luyện tập, tự học; xây dựng ngân hàng đề kiểm tra định kỳ; xây dựng ngân hàng đề thi học sinh giỏi cấp trường, chủ đề dạy học STEM; nghiên cứu chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường năm học tới.

  Thầy giáo Đinh Hồng Tiệp, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, đến thời điểm này, nhà trường luôn chủ động thực hiện “mục tiêu kép” - vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. “Nhà trường chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để thực hiện mục tiêu dừng đến trường nhưng không dừng học, học sinh được ôn tập và học bài mới bằng các phương pháp dạy học từ xa, dạy học trực tuyến. Có như vậy, các em và gia đình của mình có thể yên tâm và tập trung cao cho thực hiện các biện pháp phòng chống dịch”. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Trường THPT Lê Hồng Phong là một trong những trường học đầu tiên trên địa bàn thành phố triển khai dạy học trực tuyến. Từ tuần tới, nhà trường triển khai theo hệ thống EnetViet của toàn thành phố để dạy bài mới cho học sinh… Với cách làm được bố trí khoa học, sự hiệp đồng giữa nhà trường - gia đình, tương tác hiệu quả giữa giáo viên - học sinh đã duy trì hoạt động dạy - học tại Trường THPT Lê Hồng Phong, đảm bảo lượng kiến thức, khả năng tương tác cao và thuận tiện cho học sinh trong mùa dịch.

  HẢI HẬU

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông

  Liên kết hữu ích