Truy tố nhóm đối tượng Trung Quốc sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản

19:20 03/05/2020

Làm giả thẻ thanh toán bằng cách ghi đè thông tin tài khoản lấy được lên thẻ ngân hàng của chính đối tượng rồi móc nối với chủ máy POS để rút trộm tiền của khách hàng, nhóm đối tượng Trung Quốc đã bị Đội phòng ngừa, hướng dẫn, điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao và yếu tố nước ngoài, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi rút tiền. Đặc biệt, trong vụ án này, lực lượng chức năng đã kịp thời ngăn chặn các đối tượng thực hiện chuyển 300.000 USD sang tài khoản máy POS.

Cơ quan điều tra hỏi cung các đối tượng liên quan đến vụ án

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị hoàn tất giai đoạn điều tra để chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 5 đối tượng, trong đó có 3 đối tượng người Trung Quốc về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thiết bị điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, điều 290 Bộ luật hình sự”.

Đối tượng Wu Yong Jiang (Ngũ Vĩnh Giang)

Trước đó vào hồi 21h45’ ngày 24-12-2019, thông qua công tác trinh sát, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt quả tang 4 đối tượng đang có hành vi sử dụng thẻ ngân hành giả để chiếm đoạt tiền. 4 đối tượng bị bắt gồm: Wu Yong Jiang (Ngũ Vĩnh Giang) sinh năm 1983, trú tại phòng 701, số 28, đường Văn Minh Bắc, khu Mậu Nam, TP Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông; Zhang Huo Sheng (Trương Hỏa Sinh), sinh năm 1988, trú tại số 39, thôn Áp, đường Đồng Tâm, Trấn Trung Đông, TP Hòa Châu, tỉnh Quảng Đông; Luo Jian Ping (La Kiếm Bình), sinh năm 1977, trú tại số 802, nhà số 5, khuyên 143, đường Nghênh Bình, TP Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và Vũ Hồng Hải, sinh năm 1984, trú tại tổ 6, khu 5, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đối tượng Vũ Hồng Hải

Qua đấu tranh, Wu Yong Jiang khai nhận, cách thời điểm bị bắt khoảng 2 tháng, thông qua mạng xã hội Wechat, đối tượng này tình cờ quen biết một người đàn ông tên Yang De (Dương Đức). Yang De tiết lộ có nhiều thông tin tài khoản thanh toán của khách hàng và rủ Wu Yong Jiang làm giả thẻ thanh toán rồi chuyển vào tài khoản đăng ký dùng  máy POS sau đó rút chiếm đoạt tiền.

Thống nhất xong, Yang De chuyển cho Wu Yong Jiang một máy ghi thẻ, hướng dẫn tải phần mềm và cách ghi đè thông tin tài khoản mới vào thẻ thanh toán khác. Sau đó, Wu Yong Jiang nói chuyện này với bạn là A Đông (hiện chưa rõ lai lịch) muốn sang Việt Nam tìm móc nối với các chủ máy POS để thực hiện giao dịch rút tiền.

A Đông đã liên hệ và trao đổi ý đồ này với Zhang Huo Sheng và Zhang Huo Sheng gọi cho Vũ Hồng Hải. Sau khi Hải gọi cho bạn là Nguyễn Văn Tiến, sinh năm 1983, trú tại xóm 2, xã Nam Hà, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, Tiến nói là sẽ tìm được người có máy POS. Zhang Huo Sheng hẹn Wu Yong Jiang cùng sang Việt Nam. Wu Yong Jiang rủ thêm Luo Jian Ping đi cùng và hứa sẽ chia phần cho nếu lấy được tiền.

Tang vật liên quan bị Cơ quan Công an thu giữ

Như đã hẹn, ngày 22-12-2019, Zhang Huo Sheng gặp Wu Yong Jiang và Luo Jian Ping tại khu vực cửa khẩu Lang Bang (Trung Quốc) để sang Cao Bằng (Việt Nam). Zhang Huo Sheng hướng dẫn Wu Yong Jiang và Luo Jian Ping tìm người dẫn 2 đối tượng này vượt biên trái phép, còn Zhang Huo Sheng dùng hộ chiếu nhập cảnh Việt Nam qua cửa khẩu Lang Bang.

Sau khi gặp nhau, 3 đối tượng trên bắt xe đến Hà Nội gặp Hải và Tiến rồi cùng nhau về Quảng Ninh để thực hiện hành vi trên. Các đối tượng cũng đã thống nhất tỉ lệ ăn chia là 40% cho chủ máy POO, còn lại nhóm này sẽ được hưởng.

Trưa ngày 24-12-2019, nhóm đối tượng này đến Quảng Ninh và nghỉ tại nhà nghỉ ABA, thuộc phường Cao Thắng, TP Hạ Long. Tối cùng ngày, cả nhóm đến quán Café Nam Phong, thuộc tổ 6, khu 3, phường Hồng Gai để giao dịch thì bị bắt quả tang khi đang thực hiện chuyển 18.000 đồng sang tài khoản máy POS.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 1 thiết bị kết nối cho phép chấp nhận thanh toán hàng hóa qua dịch vụ thẻ POS, 1 thiết bị ghi thông tin thẻ, 1 máy tính và một số tang vật liên quan. Các đối tượng khai nhận, hôm đó thống nhất chuyển 300.000 USD sang tài khoản máy POS để chiếm đoạt tiền

Tiến hành khám xét phòng 503 nhà nghỉ ABA, nơi nghỉ của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 11 thẻ ngân hàng, thẻ thanh toán các loại. Ngày 25-12-19, Nguyễn Văn Tiến đến Phòng Cảnh sát hình sự xin đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Liên quan đến loại tội phạm này, Thiếu tá Nguyễn Việt Dũng, Phó đội trưởng Đội phòng ngừa, hướng dẫn, điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao và yếu tố nước ngoài, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo, các cá nhân sử dụng thẻ thanh toán quốc tế như Visa, Mastercard phải nâng cao tính bảo mật, không cung cấp thông tin thẻ cho những người không có liên quan, đặc biệt là trên các trang wed không có uy tín, đồng thời hạn chế việc mua sắm online qua thẻ thanh toán quốc tế. Các cửa hàng, các cá nhân sử dụng các máy POS cũng cần phải nâng cao cảnh giác, không tiếp tay, tham gia các hoạt động phạm pháp.

NGUYỄN KHÁNH

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích