UBND thành phố Hải Phòng - Bộ Khoa học và Công nghệ: Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

20:24 29/07/2022

Chiều 29-7, UBND thành phố Hải Phòng và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa UBND thành phố với Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang phát biểu khai mạc tại hội nghị

Dự về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có các đồng chí: Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía lãnh đạo thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chào mừng Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ đến làm việc tại thành phố Hải Phòng, đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy nhấn manh, thời gian qua, Hải Phòng đã triển khai thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định, khoa học công nghệ đóng góp một phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Tuy nhiên, trên thực tế, những đóng góp này còn khá khiêm tốn. Với mục tiêu phát triển đặt ra rất lớn đối với thành phố Hải Phòng hiện nay, việc phát triển khoa học công nghệ của thành phố so với yêu cầu về khoa học công nghệ trong tình hình mới còn hạn chế. Vì vậy, cuộc làm việc hôm nay là cơ hội để Hải Phòng tranh thủ ý kiến định hướng, chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; tăng cường sự phối hợp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và thành phố Hải Phòng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động khoa học và công nghệ ở địa phương; đồng thời thúc đẩy hợp tác, phát triển về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng ký kết chương trình phối hợp.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, từ năm 2020 đến nay, UBND thành phố đã chỉ đạo xây dựng và triển khai hơn 20 quyết định, chương trình, kế hoạch phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 – 2025 và đến năm 2030, các quy chế, quy định nhằm triển khai các nghị quyết, chương trình của Trung ương, xác định mục tiêu, định hướng và tạo hành lang pháp lý để thúc đẩy hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thành phố. Đồng chí nêu rõ, với sự đóng góp của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tỷ trọng năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) đóng góp vào mức tăng trưởng GRDP tăng đáng kể, năm 2020 đạt 40,43%; năm 2021 đạt 41%.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng ký kết chương trình phối hợp.

Bên cạnh đó, triển khai các chương trình đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa, phát triển tài sản trí tuệ, thành phố đã hỗ trợ hơn 30 doanh nghiệp xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ; 8 doanh nghiệp triển khai dự án ứng dụng, sản xuất thử nghiệm; 9 dự án phát triển tài sản trí tuệ; 4 doanh nghiệp xây dựng đề án chuyển đổi số; 15 dự án nâng cao năng suất chất lượng các sản phẩm hàng hóa thông qua việc áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ quản trị chất lượng tiên tiến, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn của các nước tiên tiến.. nhằm tạo ra các sản phẩm hàng hóa có năng suất, chất lượng tốt, có sức cạnh tranh cao trên thị trường.

2 năm qua, thành phố lựa chọn 10 đơn vị để hỗ trợ phát triển thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ, cấp mới 11 Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

UBND thành phố Hải Phòng và Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng quà lưu niệm nhân chuyến thăm và làm việc tại Hải Phòng.

Hiện tại, thành phố Hải Phòng đang tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện các kế hoạch: chuyển đổi số; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh; áp dụng 5S; kiện toàn bộ phận 1 cửa hiện đại, tạo môi trường làm việc khoa học, hiện đại và thân thiện tại cơ quan quản lý Nhà nước về khoa học và công nghệ của thành phố. Cải cách hành chính được đẩy mạnh, cung cấp dịch vụ công cấp độ 4 đối với 100% TTHC trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Tiếp tục duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015.

Tại buổi làm việc, thành phố Hải Phòng đã đề xuất, kiến nghị với Bộ khoa học và công nghệ hỗ trợ địa phương trở thành mô hình thí điểm về khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia; thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đánh giá, thẩm định công nghệ và quản lý hoạt động chuyển giao công nghệ; xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm giao dịch công nghệ, thành phố khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước; đẩy mạnh các hoạt động nâng cao năng suất và chất lượng, phát triển tài sản trí tuệ, hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; hỗ trợ xây dựng Hải Phòng trở thành trọng điểm phát triển khoa học – công nghệ biển của vùng Bắc Bộ và cả nước.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác và đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã thảo luận về những kết quả đạt được, một số khó khăn, vướng mắc cũng như phương hướng triển khai thực hiện phát triển khoa học và công nghệ thời gian tới.

Phát biểu tại chương trình ký kết, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và kết quả đã đạt được về khoc học, công nghệ của Hải Phòng thời gian qua cũng như một số định hướng phát triển trọng tâm trong thời gian tới. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của thành phố để có ý kiến với các bộ, ngành liên quan về các cơ chế chính sách. Đồng thời đề nghị thành phố tiếp tục tăng cường phối hợp, nghiên cứu, đào tạo chuyên gia, cử cán bộ đi nghiên cứu; đề nghị các Vụ thuộc Bộ và thành phố Hải Phòng sớm cụ thể hóa các nội dung ký kết hôm nay thành các chương trình hành động cụ thể.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, UBND thành phố Hải Phòng và Bộ Khoa học và Công nghệ đã Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Nhân dịp này, UBND thành phố Hải Phòng và Bộ Khoa học và Công nghệ đã cùng trao tặng quà lưu niệm nhân chuyến thăm và làm việc tại Hải Phòng.

Tin: Ngọc Hà   Ảnh: Hoàng Lâm

 

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông