00:11 21/12/2015
Theo nghiên cứu mới của Tổ chức Hóa học Mỹ (ACS), uống nước sau khi ăn cay là một sai lầm trong việc làm giảm cảm giác nóng rát đó.
Chất hóa học gây ra cảm giác nóng rát khi bạn ăn đồ cay như ớt được gọi là capsaicin. Đây là chất tạo ra vị cay trong các thực phẩm cay như ớt. Chất này liên kết với các thụ thể cảm nhận cảm giác đau trong miệng, gây ra phản ứng như chảy nước mắt hay chảy nước mũi. Các nhà khoa học ACS đã giải thích rằng, capsaicin là chất không phân cực và chỉ hòa tan trong các chất không phân cực, do đó uống sữa chứa các chất không phân cực sẽ làm giảm cảm giác nóng rát sau khi ăn chất cay. Có lẽ đây là lý do các món ăn rất cay của người Thái và Ấn Độ thường cung cấp kèm nhiều đồ bơ sữa. Trong khi đó, nước là chất phân cực, không hòa tan được capsaicin nên nó sẽ phát tán chất này đến khắp miệng và làm cho cảm giác nóng rát nặng hơn. Chính vì vậy, nếu bạn muốn làm giảm nóng rát khi ăn cay, nên uống chút sữa chứ không nên uống nước. Theo Minh Khuê/Báo Sức Khỏe Đời Sống |
15:57 18/09/2024
15:55 18/09/2024
Công an huyện Cát Hải bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
Công an phường Trần Nguyên Hãn (Lê Chân): Bắt liên tiếp 2 vụ ma túy
Công an quận Ngô Quyền bắt quả tang hơn 40 đối tượng đánh bạc tại khu vực hồ An Biên
Công an quận Đồ Sơn: Triệt xóa ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy liên quận, huyện
Phấn đấu ngày 15/9 hoàn thành cấp điện cho 100% huyện đảo Cát Hải
Công an Hải Phòng xuống đường bảo đảm TTATGT, giúp dân tránh trú an toàn ngay giữa tâm bão
Chân dung nhà vô địch tuyệt đối Giải Thể hình, Sport Physique Cúp Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng mở rộng
Trong 2 ngày, các tổ công tác CATP giúp di chuyển tài sản 133/288 hộ dân tại Nhà A7, A8 Vạn Mỹ
Công an huyện Cát Hải tiếp tế lương thực cho các hộ gia đình bị ngập lụt, cô lập do lụt
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tập trung giúp dân khắc phục hậu quả bão số 3