Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

20:59 13/03/2009

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trướcviệc Công ty TNHH du lịch quốc tế Châu Giang, Hải Nam (Trung Quốc)thông báo mở tuyến du lịch ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, ngày12-3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng đã tuyênbố như vậy.

Ông Lê Dũng đã khẳng định: Lập trường của Việt Nam về vấn đề hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là rõ ràng. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo này. 

Việt Nam hết sức quan ngại và phản đối việc Trung Quốc cho phép Công ty du lịch quốc tế Châu Giang mở tour du lịch ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, không có lợi cho tiến trình đàm phán tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài cho vấn đề trên biển giữa hai bên. 

Trước sau như một, Việt Nam chủ trương giải quyết các bất đồng thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở tôn trọng Luật pháp quốc tế và thực tiễn quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 cũng như thỏa thuận chung đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Trung Quốc".

TTXVN


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông