Vinfast – rạng rỡ thương hiệu Việt trên thành phố Hoa Phượng Đỏ

21:45 12/06/2019

Vào ngày 2-9-2017, sự kiện tập đoàn Vin Group tổ chức khởi công xây dựng Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại Hải Phòng đã gây tiếng vang lớn cả trong và ngoài nước. Sau hơn 20 tháng khởi động và xây dựng, Vinfast đã hiện thực hóa giấc mơ thương hiệu Việt, mở hướng cho tương lai ngành công nghiệp ô tô của Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung.

Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại Cát Hải (Hải Phòng)

          Nơi giấc mơ trở thành hiện thực

          Kể từ khi chiếc ô tô đầu tiên chạy bằng hơi nước của thế giới được xác định sản xuất năm 1770, tiếp đến là chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong ra đời năm 1876, ngành công nghiệp ô tô thế giới đã đi được một chặng đường dài. Nếu đem những dấu mốc này để so sánh, thì công nghiệp ô tô Việt Nam quả thực rất lận đận, so với những bước phát triển tột bậc trong quá trình hình thành của ngành sản xuất này.

Trở lại với sự kiện VinGroup xây dựng Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại Hải Phòng, ngay từ thời gian đầu, dù có khá nhiều cách đánh giá, nhưng phần lớn đều chắc chắn rằng, với những kinh nghiệm tích lũy được sau bao năm lăn lộn trên thương trường, cũng như hiệu quả của các lĩnh vực đầu tư mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng và công sự đã đạt được, Vinfast sẽ trở thành làn gió mới thổi vào giấc mơ thương hiệu Việt của ngành công nghiệp ô tô.

VinGroup đã đặt ra nhiều kỳ vọng, không chỉ tạo ra một thương hiệu mạnh, góp phần phát triển công nghiệp phụ trợ, tạo công ăn việc làm và quan trọng nhất là tạo ra lợi ích song hành giữa kinh tế và chính trị, từ đó góp phần nâng tầm cho hình ảnh Việt Nam.

Sự “bí mật và thần tốc” của Vin Group sau khi đầu tư hàng loạt dự án khổng lồ tại Hải Phòng như trung tâm thương mại Vincom, Khu nông nghiệp công nghệ cao Vineco, khu đô thị phức hợp Vinhomes Imperia, khu vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng đảo Vũ Yên, bệnh viện Vinmec… đã khiến thông tin về dự án Vinfast nhanh chóng nổi tiếng.

Thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có tầm thế giới, khẳng định khả năng làm chủ các công nghệ hiện đại của người Việt, mục tiêu của Vinfast là trở thành nhà sản xuất hàng đầu Đông Nam Á, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Hệ thống robot tự động trong Tổ hợp Vinfast

Theo công bố  của Tập đoàn VinGroup, ngày 14/6, Nhà máy ô tô Vinfast sẽ chính thức được khánh thành. Trước đó, VinFast cũng đã xác lập các kỷ lục thế giới về tiến độ khi trong vòng 12 tháng đã khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện và phát triển thành công 3 mẫu xe ô tô.

Từ đầu năm 2019, VinFast đã gửi các lô xe sản xuất thử đến 14 nước tại 4 châu lục để kiểm thử chất lượng. Kết quả kiểm thử sản phẩm phản ánh sự hoàn thiện của các dây chuyền sản xuất, là cơ sở quan trọng để VinFast đẩy sớm thời điểm khánh thành nhà máy ô tô lên 3 tháng so với kế hoạch cũ là tháng 9-2019.

Khẳng định vị thế Hải Phòng

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast được xây dựng theo tiêu chuẩn công nghệ 4.0, trên tổng diện tích 335 ha thuộc huyện Cát Hải (Hải Phòng). Quy trình sản xuất tại nhà máy hoàn toàn đồng bộ và khép kín với các phân xưởng dập, hàn, sơn, lắp ráp, động cơ được kết nối liên hoàn và tự động hoá bởi hàng nghìn robot.

Với chủ trương thân thiện với môi trường, Vinfast đã ứng dụng công nghệ hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6., đồng thời ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng xanh trong quy trình sản xuất.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Trần Quốc Vượng và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, TP Hải Phòng tham quan sản phẩm trưng bày của Vinfast

Như vậy, tổng thời gian xây dựng, lắp đặt nhà xưởng, dây chuyền và vận hành để đi đến khánh thành của Vinfast chỉ mất 21 tháng, tốc độ kỷ lục này là kỳ tích trong ngành ô tô thế giới. Có thể nói, với tiềm lực kinh tế cũng như hiệu quả đầu tư đã được khẳng định, VinGroup đã mở ra một hướng đi hoàn thiện hơn cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, trên cơ sở những bài học cả thành công và chưa thành công của những doanh nghiệp đi trước.

Nghĩa là, trong điều kiện trình độ công nghệ của Việt Nam rất tụt hậu so với thế giới, hướng phát triển chuyển giao công nghệ đã giúp cho công nghiệp ô tô trong nước theo kịp thời đại, thay cách theo đuổi mà trình độ thế giới đã lên tới đỉnh cao.

Nhắc đến thành công của Vinfast, không thể không nhắc đến những nỗ lực tột bậc của thành phố Hải Phòng, nhất là trong việc tạo cơ chế mở thu hút nguồn lực, tập trung giải phóng mặt bằng để doanh nghiệp hiện thực hóa dự án.

Nói theo cách của Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, thì đó chính là kết quả của sự đổi mới tư duy trong cách nghĩ cách làm, gỡ bỏ những “nút thắt” để đi đến hành lang thông thoáng.

Phải khẳng định, đó chính là một trong những nỗ lực quan trọng nhất để những năm gần đây Hải Phòng trở thành điểm sáng của cả nước trên hầu hết các lĩnh vực phát triển. Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, kể từ dự án đầu tiên, VinGroup đã triển khai thành công gần chục dự án quy mô lớn, đủ để khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Hải Phòng.

Sản phẩm ô tô của Tổ hợp Vinfast

Đối với dự án Vinfast cũng vậy, công tác cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng, bảo vệ ANTT đã trở thành biểu tượng của tinh thần quyết tâm dám nghĩ, dám làm, mà việc bàn giao mặt bằng và tổ chực triển khai dự án trên diện tích 335ha với tốc độ nêu trên là minh chứng rõ nét nhất.

Từ những người dân trên huyện đảo Cát Hải đến những công nhân trên công trường xây dựng dự án, đều rất quen với sự xuất hiện liên tục của các tổ công tác do Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của thành phố dẫn đầu.

Sau mỗi lần như thế, mọi vướng mắc được giải quyết ngay tại chỗ, tạo ra động lực thúc đẩy sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành, địa phương, đồng thời tạo niềm tin tuyệt đối của nhân dân thành phố vào công cuộc phát triển.

Theo một đánh giá mới đây, nhiều ý kiến cho rằng Vinfast chính là biểu tượng không thể sáng hơn của Hải Phòng, trong 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho biết, với việc đưa Tổ hợp Vinfast đi vào hoạt động, thành phố Hải Phòng sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 25.000 lao động.

Bên cạnh đó, Vinfast sẽ đóng góp cho ngân sách thành phố 4.500 tỷ đồng, gia tăng mạnh theo từng năm, đến năm 2021 là 11.500 tỷ đồng và từ năm 2025 sẽ vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng, gần bằng tổng mức thu nội địa trong thời điểm hiện tại của thành phố. 

Vẫn biết con đường phía trước còn dài, nhưng tin tưởng rằng với cam kết quyết tâm của thành phố Hải Phòng trong việc tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất, cùng với tiềm lực, tâm huyết và kinh nghiệm mang tên Vin Group, Tổ hợp Vinfast sẽ đi đến thành công, hiện thực hóa xứng đáng giấc mơ Việt Nam.

Lê Minh Thắng

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích