Vững vàng trên trận tuyến bảo vệ ANTT

18:20 06/05/2018

Chặng đường 15 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của Công an quận Hải An gắn liền với lịch sử vẻ vang của lực lượng CAND và Công an thành phố Hải Phòng cũng như truyền thống anh dũng, kiên cường của Đảng bộ, quân và dân quận Hải An. Trải qua chặng đường đầy khó khăn thử thách, vừa chiến đấu, vừa công tác, Công an quận đã và đang từng bước trưởng thành về mọi mặt, được cấp trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tin tưởng và ghi nhận...

Giữ vững bình yên

Ngày 20-12-2002, Chính phủ ban hành Nghị định số 106 về việc thành lập quận Hải An, thành phố Hải Phòng trên cơ sở phường Cát Bi, quận Ngô Quyền và 5 xã thuộc huyện An Hải (nay là huyện An Dương). Cùng với sự ra đời của các phòng ban chức năng, Công an quận Hải An được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10-5-2003.

Trong điều kiện bộn bề khó khăn của những ngày đầu, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, Đảng ủy- lãnh đạo cùng CBCS Công an quận đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang cùng sự đùm bọc, giúp đỡ to lớn của nhân dân, đoàn kết thống nhất triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng ổn định mọi mặt công tác. Theo đó, Công an quận luôn chủ động nắm chắc tình hình, từ đó tham mưu cho Đảng ủy- Giám đốc CATP, Quận ủy- UBND quận triển khai các kế hoạch thực hiện tốt công tác đảm bảo ANCT-TTATXH.

Trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm và TNXH, cùng với các biện pháp phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, Công an quận đã phối hợp tổ chức nhiều đợt cao điểm, quyết liệt tấn công trấn áp tội phạm. Qua đó, phạm pháp hình sự, tội phạm ma túy từng bước được kiềm chế và đẩy lùi, không để hình thành tụ điểm, điểm “nóng” về ANTT; công tác điều tra, khám phá đảm bảo đúng quy định của pháp luật, vượt chỉ tiêu đề ra.

Còn nhớ, ngày mới thành lập, trên địa bàn quận nổi lên một số phức tạp về ANCT-TTATXH như vụ việc gây rối trật tự công cộng tại phường Tràng Cát vào ngày 7-8-2004. Hay tình trạng cướp tài sản trên tuyến đường Đình Vũ, buôn bán, sử dụng ma túy ở phường Cát Bi; cướp giật tài sản tại phường Đằng Lâm..., gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Quyết tâm làm trong sạch địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, lãnh đạo Công an quận đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an các phường khẩn trương phối hợp mở nhiều đợt tấn công truy quét tội phạm, tập trung vào các địa bàn phức tạp.

Trong 15 năm (2003-3018), Công an quận đã xác lập và phá 90 chuyên án đấu tranh với các loại tội phạm, triệt xóa 87 ổ nhóm; bắt, vận động đầu thú 225 đối tượng truy nã. Nhiều vụ án quan trọng và có tính chất phức tạp liên quan đến ANTT đã được Công an quận nhanh chóng khám phá, kịp thời giải tỏa những bức xúc của nhân dân. Điển hình như chuyên án 624C.G đấu tranh với tội phạm cướp, cướp giật tài sản, bắt 2 đối tượng gây ra hoàng loạt vụ án trên địa bàn phường Đông Hải vào tháng 9-2004; chuyên án 607D đấu tranh với ổ nhóm tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke Diệu Anh, phường Thành Tô, bắt giữ, xử lý 37 đối tượng. Hay như chuyên án 815C được Công an quận xác lập vào tháng 8-2015 đấu tranh với tội phạm cướp tài sản, bắt và vận động đầu thú 7 đối tượng với thủ đoạn lợi dụng đêm tối dùng dao gây ra 4 vụ cướp tài sản; chuyên án 115H đấu tranh với nhóm đối tượng mua bán trái phép hóa đơn, bắt giữ và xử lý 3 đối tượng, thu nộp ngân sách nhà nước gần 700 triệu đồng...

Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, lực lượng Công an quận đã có sự phát triển đáng ghi nhận. Xác định rõ trọng trách mà Đảng và nhân dân giao phó, cấp ủy, chỉ huy Công an quận luôn chú trọng công tác XDLL, siết chặt kỷ cương, đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”; đồng thời triển khai hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp giữ vững ANCT-TTATXH ngay từ cơ sở. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về ANTT có nhiều đổi mới và đạt được những kết quả khích lệ. Công an quận thường xuyên quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời, nhanh chóng các yêu cầu của nhân dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Phục vụ đắc lực phát triển kinh tế- xã hội

Sau 15 năm thành lập và đi vào hoạt động, đến nay quận Hải An đã vươn lên là một trong những địa phương phát triển vượt bậc về kinh tế, văn hóa- xã hội và dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với nhiều dự án lớn của TW, thành phố trên địa bàn. Có được thành quả trên phải kể tới công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) của quận, trong đó có sự đóng góp đáng kể của CBCS Công an quận Hải An.

Với vai trò lực lượng nòng cốt trong công tác bảo vệ ANTT, Công an quận đã chủ động tham mưu cho Quận ủy- UBND quận tổ chức đối thoại, công khai trả lời trực tiếp thấu tình, đạt lý tất cả các kiến nghị của người dân. Đồng thời, Công an quận cũng xây dựng kế hoạch cụ thể, tỉ mỉ, phân công lực lượng nắm tình hình bảo đảm ANTT ngay từ giai đoạn kiểm kê, lên phương án bồi thường, hỗ trợ.

Ở bất kể dự án nào BCH Công an quận luôn quán triệt đến CBCS đơn vị luôn chủ động nắm tình hình, tham mưu và phối hợp giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp, không để xảy ra đột xuất bất ngờ. Cá biệt có dự án trực tiếp lãnh đạo Công an quận cùng với CBCS đơn vị hàng ngày đến tận các nhà dân gặp gỡ, thuyết phục, tìm hiểu tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bà con để kịp thời phản án lên cấp trên để phối hợp tìm phương án giải quyết triệt để.

Tiêu biểu như công tác tham mưu giải quyết vụ việc 5 hộ khiến kiện kéo dài, phức tạp tại dự án đầu tư mở rộng khu bay Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đường 356 đoạn 2A từ ngã 3 Nguyễn Bỉnh Khiêm đến đập Đình Vũ; Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dịch vụ cuối tuyến Đình Vũ; Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng tuyến Bắc Sơn – Nam Hải, Dự án đầu tư xây dựng Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên, Dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện...

Chủ động nắm chắc tình hình, Công an quận tham mưu trúng và đúng để từng bước giải quyết những vấn đề phức tạp về an ninh đô thị, những điểm nóng về khiếu kiện trong công tác GPMB cho hàng trăm dự án. Cùng với đó, mọi hoạt động, sự kiện kinh tế- xã hội diễn ra trên địa bàn được bảo vệ tuyệt đối an toàn, các vụ việc gây ảnh hưởng đến ANCT- TTATXH được chỉ đạo nắm tình hình và có biện pháp ngăn chặn kịp thời, hiệu quả; không để xảy ra đột xuất, bất ngờ hay “điểm nóng” về ANTT, góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Có thể nói 15 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an quận Hải An đã phát triển mạnh mẽ, không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, CBCS Công an quận không ngại gian khổ, hi sinh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ ANTT, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của đất nước và thành phố.

THỦY NGUYÊN

Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông