2 anh em ruột xuất sắc giành Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế

  17:14 13/07/2023

  Lần đầu tiên Việt Nam có hai anh em ruột giành huy chương vàng Toán quốc tế trong gần 50 năm tham dự cuộc thi này.
  Nguyễn An Thịnh (lớp 12 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng, thứ ba từ trái sang) cùng anh trai Nguyễn Thuận Hưng và bố mẹ (bìa phải).
  Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, em Nguyễn An Thịnh (học sinh lớp 12 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Trần Phú) vừa giành Huy chương vàng tại Olympic Toán quốc tế năm 2023 tổ chức tại Nhật Bản. Điều hết sức đặc biệt là Nguyễn An Thịnh có người anh trai là Nguyễn Thuận Hưng 4 năm trước cũng đã đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế tổ chức tại Vương quốc Anh.

  Điều đặc biệt nữa là Nguyễn An Thịnh cũng lại là học sinh duy nhất trong 6 thành viên đội tuyển học lớp chuyên Tin.

  Theo GS. Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2023, Nguyễn Thuận Hưng và Nguyễn An Thịnh là cặp anh em ruột đầu tiên ở Việt Nam cùng giành Huy chương Vàng sau gần 50 năm Việt Nam tham gia IMO, kể từ năm 1974.

  Còn theo TS. Lưu Bá Thắng, giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, một trong những thầy giáo ôn luyện cho Thịnh ở đội tuyển IMO, Thịnh là học sinh rất thông minh, mạnh ở phần Tổ hợp. Trước đó, ở vòng chọn 6 học sinh dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2023, Thịnh cũng đạt kết quả cao nhất, dù học lớp chuyên Tin. Đề thi IMO năm nay gồm 2 câu Đại số; 2 câu Hình học; 1 câu Số học và 1 câu Tổ hợp.

  Trong đó, 1 câu Đại số và 1 câu Hình học được đánh giá là cực khó song Nguyễn An Thịnh đã giải quyết khá tốt.

  Chị Bùi Thị Họa, mẹ của hai tấm Huy chương Vàng danh giá, cho biết, nhận được tin con giành được kết quả cao từ đấu trường quốc tế, vợ chồng chị rất vui mừng và hạnh phúc. Tuy vậy, đây mới chỉ là những bước đầu bước vào thế giới kiến thức rộng lớn, con còn phải phấn đấu và học hỏi nhiều ở chặng đường phía trước.

  Nguyễn An Thịnh (hàng dưới, bìa phải) và các thành viên đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2023.

  Nhận xét về con trai, chị Họa cho hay, Thịnh trầm tính, ít nói, nhưng đặc biệt chỉn chu trong mọi việc. Em cũng rất tự giác trong học tập. Từ lớp 9, Thịnh đã tự mày mò, nghiên cứu những sách chuyên sâu và lên các diễn đàn trên mạng để trao đổi kiến thức với các anh chị, bạn bè. Thịnh và Hưng đều rất ngoan, hòa đồng, rất yêu thương nhau. Trong khi Hưng thích chơi thể thao, đặc biệt là bóng đá thì Thịnh khá lãng tử với khả năng chơi piano và đánh cờ.

  Tuy nhiên, cả hai đều mê Toán từ nhỏ và được truyền cảm hứng từ thầy Hoàng Văn Hùng ở Trường THCS Chu Văn An, rồi sau này là thầy Lê Đức Thịnh ở Trường THPT chuyên Trần Phú.

  Nói về các trò cưng của mình, thầy Lê Đức Thịnh đánh giá, dù tính cách khác nhau nhưng khả năng Toán học của hai anh em tương đồng, đặc biệt nổi trội ở mảng tổ hợp và hình học. Khi đi thi IMO 2023, cả thầy và trò đều thoải mái, không áp lực. Làm bài xong, Thịnh chia sẻ với thầy có chút nuối tiếc vì lời giải chưa trọn vẹn.

  Trở lại chia sẻ của chị Họa, Thịnh thường cố gắng tranh thủ giải quyết bài tập các môn khác ngay trên lớp, trong giờ ra chơi, về nhà gần như chỉ học Toán. Song, kết quả học tập của Thịnh ở tất cả các môn đều rất tốt. Tuy nhiên, Thịnh có kế hoạch học tập rất điều độ, khoa học, đặc biệt không bao giờ học quá muộn.

  “Con ít khi học khuya và đi ngủ rất đúng giờ. Có thức khuya thường là chơi game. Vợ chồng tôi cũng hiểu có những lúc con cần giải tỏa căng thẳng khi học nên không cấm đoán. Nỗ lực trong học tập, Thịnh cũng đoạt được nhiều giải thưởng. Gần nhất, Thịnh đoạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Toán năm học 2022-2023”- Chị Họa tâm sự

  Sau tấm Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế, thời điểm này, Thịnh vẫn đang cùng các bạn trải nghiệm đất nước Nhật Bản sau kỳ thi và cân nhắc cho những quyết định về tương lai.

  Năm nay, kỳ thi Olympic Toán học quốc tế diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 2 đến 13/7 với khoảng 600 học sinh - nhiều nhất từ trước đến nay. Cả 6 học sinh Việt Nam dự thi IMO đều đoạt giải, gồm 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, 2 huy chương Đồng. Tổng điểm của các học sinh Việt Nam là 180 điểm. Kết quả này giúp Việt Nam đứng thứ 6 trong số hơn 110 quốc gia, vùng lãnh thổ. Những quốc gia giành thứ hạng cao hơn Việt Nam là Trung Quốc (240 điểm - hạng nhất), Mỹ (222 điểm), Hàn Quốc (215 điểm), Romania (208 điểm) và Nhật Bản (181 điểm).

  VŨ DUYÊN

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông

  Liên kết hữu ích