Hải Phòng lập 6 chốt kiểm dịch phòng chống dịch COVID-19 tại địa bàn giáp ranh Hải Dương

13:42 14/08/2020

 Sáng 14-8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu kết luận cuộc họp.

Theo báo cáo của  Sở Y tế thành phố, hiện dịch COVID-19 đã xuất hiện ở 40 tỉnh thành phố, với tổng số 911 ca mắc. Từ ngày 25/7/2020 đến nay có 441 ca bệnh phát hiện liên quan đến Đà Nẵng, lây lan ra 15 tỉnh, thành phố.

Đặc biệt, từ 00h00 ngày 14/8/2020, toàn thành phố Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn/khu dân cư cách ly với thôn/khu dân cư, xã/phường cách ly với xã/phường do trên địa bàn tỉnh đã có 4 ca dương tính với COVID - 19.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh đề xuất  tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết, tại Hải Phòng đến nay vẫn chưa có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh là rất lớn, khi tỉnh Hải Dương đang bị mất dấu F0; trong khi đó Hải Phòng giáp ranh với Hải Dương và 2 địa phương có nhiều mối quan hệ thông thương phát triển KT – XH; lượng người dân di chuyển hàng ngày giữa hai địa phương rất lớn…

Hiện tại, Hải Phòng đã tạm thời kiểm soát tốt các trường hợp đi từ Đà Nẵng về và các trường hợp liên quan đến BN751, đến nay cần khẩn trương có các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào thành phố từ địa phương lân cận.

Theo đó, ngay trong sáng ngày 14-8, Sở Y tế đã có thông báo yêu cầu những người từng đến Nhà hàng bò tươi, địa chỉ 36 Ngô Quyền, thành phố Hải Dương đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và làm xét nghiệm.

Trước tình hình dịch bệnh tại Hải Dương đang có diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây lan rộng, Giám đốc Sở đề xuất UBND thành phố nâng mức cảnh báo tình hình dịch bệnh lên bước cao hơn bằng việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, như: lập chốt ra vào thành phố để kiểm soát, khai báo y tế, cảnh báo người dân không có việc thì không di chuyển sang Hải Dương; rà soát những người từ Hải Dương về Hải Phòng từ ngày 15/7 đến nay, kiểm tra sức khỏe, cần thiết thì làm xét nghiệm…

Phó Giám đốc CATP Mai Xuân Thắng phát biểu tại cuộc họp

Cùng với đó, Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị thành phố triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, cho tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế tại nhà; có quy định cụ thể việc tổ chức tang lễ, đám cưới trong phạm vi gia đình; quản lý chặt chẽ khách du lịch lưu trú.

Ngoài ra, để kiểm soát số người Hải Dương sang làm việc tại Hải Phòng, đề nghị các khu công nghiệp, khu kinh tế lập danh sách người lao động đến từ Hải Dương, theo dõi chặt chẽ, bố trí cơ sở lưu trú cho công nhân đến từ Hải Dương, ít nhất trong 15 ngày tới...

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam nhấn mạnh, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, cần nâng lên một cấp mới đối với tất cả những nhiệm vụ phòng chống dịch. Khẳng định quyết tâm của thành phố là giữ vững Hải Phòng là địa phương không có ca nhiễm trong cộng đồng, Phó Chủ tịch yêu cầu thiết lập ngay 6  chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các địa bàn giáp ranh với tỉnh Hải Dương.

Giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và Sở Y tế để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, khai báo y tế, ghi chép thông tin những người từ Hải Dương, Hà Nội vào Hải Phòng để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng trong trường hợp sau này có yếu tố lây nhiễm.

Phó Chủ tịch yêu cầu người dân thành phố, cán bộ, công chức hạn chế đến vùng có dịch; tạm thời dừng hoạt động quán bar, game, internet, mát xa; không tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách tối thiểu 1m, đeo khẩu trang… Các hoạt động đông người, đám hiếu hỷ hạn chế tối đa số người đến dự, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với sân golf, đề nghị không nhận người từ vùng có dịch đến chơi tại sân goft thành phố; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân không chủ quan, lơ là, nâng cao trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, tiếp tục vận động người dân cài đặt Bluezone để phục vụ truy vết hiệu quả.

Phó Chủ tịch cũng lưu ý, các địa phương tiếp tục khởi động lại, phát huy hiệu quả các Tổ công tác chống dịch. Giao Ban Quản lý Khu kinh tế và UBND các quận huyện rà soát lên danh sách các trường hợp công nhân, người lao động, bà con tiểu thương từ Hải Dương đến làm việc tại Hải Phòng; giám sát chặt chẽ, yêu cầu khai báo y tế đầy đủ.

Sở Y tế phối hợp với Sở Giao thông vận tải kiểm tra, kiểm soát y tế khách đến sân bay Cát Bi và các bến xe, bến tàu. Bộ đội Biên phòng thành phố và Công an thành phố chủ động tăng cường rà soát, không cho những trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố.

PV 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha