Cảnh sát 113 hết lòng vì dân

09:02 25/08/2017

Trong niềm vui nhận lại chiếc xe mô tô của người thân đã bị mất cách đây 2 năm, chị Vũ Thị Nguyệt, sinh 1977, trú tại khu 9, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, vô cùng xúc động về trách nhiệm trước dân của lực lượng CS113, Phòng CSTT- CATP Hải Phòng. Quả thực, khi nghe câu chuyện xung quanh việc tìm chủ sở hữu chiếc xe, nhiều người nức lòng cảm phục trước tinh thần vì dân phục vụ của các anh…

Cách đây 2 năm, trong khi thực thi nhiệm vụ tuần tra khu vực đầu cầu Bính, thuộc phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, tổ công tác Trung tâm CS113, Phòng CSTT (PC64B) phát hiện 2 đối tượng đi trên 1 chiếc xe mô tô nhưng không đeo BKS. Bị ra hiệu lệnh dừng lại để kiểm tra, 2 đối tượng bất ngờ vứt xe, bỏ chạy thục mạng vào một ngõ nhỏ, sâu trong khu dân cư.

Chiếc xe trên mang nhãn hiệu Wave ZX màu tím đen đã được lực lượng CS113 lập biên bản tạm giữ, đưa về kho của đơn vị bảo quản. Tiến hành giám định kỹ thuật, chiếc xe có số khung RLHHC0465Y - 120035, số máy HC09E5182696. Tất cả đều còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị đục xóa.

Tuy nhiên, quá trình xác minh chủ sở hữu và nguồn gốc chiếc xe lại vô cùng khó khăn vì tra cứu theo số khung, số máy, chiếc xe không được đăng ký tại TP Hải Phòng và các tỉnh lân cận như: Thái Bình, Quảng Ninh và Hải Dương. Vì là xe vô chủ, lại không có BKS nên theo quy định, Cảnh sát 113 Hải Phòng buộc phải thông báo trên báo chí, nhưng vẫn “bặt vô âm tín”, không ai đến nhận. Thủ tục cuối cùng trước khi phát mại đối với xe vô chủ đó là thông qua Tổng cục kỹ thuật để kiểm tra.

Nhưng cả khi đó cơ quan này cũng đành “bó tay” và  buộc phải chuyển sang Tổng cục CSND (C14) đề nghị tra cứu chủ sở hữu.

Cuối cùng, kết quả tra cứu cũng đã có. Trong số 34 chiếc xe không người nhận, duy nhất chiếc xe ZX số khung RLHHC0465Y - 120035, số máy HC09E5182696 này chủ sở hữu được xác định là anh Vũ Tuấn Cường, tạm trú tại Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội.

Theo đơn anh Cường trình báo với cơ quan Công an thành phố Hà Nội, chiếc này mang BKS: 19K6-9302, bị mất cắp từ cuối năm 2007 khi anh để xe tại trụ sở Cty cổ phần tầm nhìn Tín Đại Nam, số 40 Phạm Kế Bính, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Một tổ công tác Phòng PC64B ngay lập tức lên khu vực Cổ Nhuế, quận Từ Liêm, TP Hà Nội xác minh, tìm chủ sở hữu chiếc xe để làm rõ nguồn gốc, nhưng không đem lại kết quả vì anh Cường đã chuyển đi nơi khác.

Cuối cùng, được sự giúp đỡ của Phòng CSGT, Công an tỉnh Phú Thọå, đơn vị cấp giấy đăng ký chiếc xe, việc xác minh địa chỉ gốc chủ sở hữu chiếc xe mới đem lại kết quả. Người này quê ở tận xóm 9, xã Thạch Sơn - một xã vùng sâu của huyện Lâm Thao.

Theo chị Nguyệt, anh Cường là em út trong gia đình. Năm 2006, Cường lên Hà Nội kiếm được việc làm nên gia đình mừng lắm. Mặc dù nhà nghèo, điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng thương con chưa có phương tiện đi lại, bố mẹ chị Nguyệt chạy vạy vay mượn hơn 16 triệu đồng mua xe cho Cường. Nhưng niềm vui của gia đình chỉ trong gang tấc. 3 tháng sau khi đăng ký thì chiếc xe bị mất cắp, rồi cũng vài tháng sau đó là anh Cường bị TNGT chết…

Bố mẹ chị Nguyệt phần thương con, lại lo lắng số tiền vay mượn mua chiếc xe không thể trả nên cứ bệnh tật, ốm yếu. Vậy nên khi nhận được thông tin, CS113 - Công an thành phố Hải Phòng đã thu giữ được chiếc xe bị mất của anh Cường…, bố mẹ chị Nguyệt cứ muốn trực tiếp xuống Hải Phòng để nhận lại tài sản và nói lời cảm ơn các anh công an. Khổ nỗi, nhà nghèo, đường xa nên ý định của họ không thể thực hiện được và chỉ mình chị Nguyệt “cơm nắm muối vừng” nhảy tàu xuống.

Biết hoàn cảnh của gia đình chị Nguyệt, CBCS Phòng PC64B phát động quyên góp trong đơn vị được một khoản tiền nhỏ, giúp đỡ chị Nguyệt sửa chữa chiếc xe bị hư hỏng do để trong kho đã lâu. Xe đi được lúc đó, chị Nguyệt mới nhờ người chú họ đang sinh sống ở Hải Phòng đi hộ ra ga, lên tàu về Phú Thọ…

Theo Phòng PC64B, đây chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp CBCS - Trung tâm CS113 phát hiện, thu giữ được xe máy bị mất trộm trước đó và tìm trả tận tay cho người dân.

Ngoài ra, lực lượng CS113 còn hỗ trợ thu giữ, chuyển cho đơn vị chức năng giải quyết gần chục vụ dân bị mất trộm tài sản, phương tiện, sau đó tình cờ bắt gặp, phát hiện người khác đang sử dụng, giúp bà con truy nguyên thu hồi lại tài sản. 

Chúng tôi đã có dịp chứng kiến, ghi nhận những tình cảm rất đẹp của nhân dân về lực lượng CS113. Bác Trần Văn Tân, 55 tuổi, trú tại phường Vĩnh Niệm kể: Tôi đã chứng kiến nhiều vụ việc, lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh 113 dũng cảm giải tán đám đông là thanh niên đánh chém nhau, bắt cướp giật, giải vây, cứu con tin bị bắt cóc… Còn việc CS113 kiên trì tìm ra người bị hại, trao trả lại tài sản đã mất ròng rã trong thời gian hơn 2 năm thì quả là rất đáng khâm phục.

Theo Bác Tâm, những việc làm có ý nghĩa này chắc chắn là kết quả từ cuộc vận động lớn do Bộ Công an và Giám đốc CATP vừa phát động.

Đoàn Lanh