CAQ Đồ Sơn: Đảm bảo ANTT mùa du lịch

10:32 07/06/2019

Với vai trò nòng cốt trong công tác giữ gìn ANTT – TTATGT, mùa du lịch năm nay, CAQ Đồ Sơn đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân và du khách.

Các CBCS, CAQ Đồ Sơn kiểm tra hoạt động kinh doanh lưu trú tại nhà nghỉ Bank star 1

Chặt chẽ và thông thoáng quản lý kinh doanh lưu trú

Những ngày qua, lượng du khách đổ về Đồ Sơn nghỉ mát, tắm biển khá đông. Theo chân các CBCS thuộc đội QLHC về TTXH - CAQ Đồ Sơn đến kiểm tra hành chính tại nhà nghỉ Bank star 1, trung tâm tập huấn BIDV và một số cơ sở kinh doanh có điều kiện khác thuộc phường Vạn Sơn, chúng tôi thấy rất rõ sự tận tình, trách nhiệm trong công việc của lực lượng công an sở tại.

Tại đây, các chiến sỹ cảnh sát đã kiểm tra sổ đăng ký khách tạm trú của cơ sở, đối chiếu với thực tế kiểm tra tại các phòng nghỉ về số lượng khách và các thông tin của khách hàng; kiểm tra giấy tờ của khách đến lưu trú… Tất cả đều được tiến hành một cách chặt chẽ, khoa học nhưng rất thông thoáng.

Các CBCS, CAQ Đồ Sơn kiểm tra hoạt động lưu trú tại trung tâm tập huấn BIDV

Bên cạnh đó, lực lượng CAQ còn hướng dẫn nhân viên khách sạn đảm bảo đúng công tác quản lý lưu trú đối với khách du lịch theo đúng quy định; kiểm tra giấy phép kinh doanh, nhắc nhở yêu cầu các nhà hàng, các cơ sở lưu trú kí cam kết về vấn đề ANTT, TTATGT và thực hiện tốt các quy định về PCCC…

Hiện trên địa bàn quận Đồ Sơn hiện có tổng số 189 khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng kinh doanh, dịch vụ du lịch. Trong đó có 1 khách sạn 4 sao, 1 biệt thự du lịch cao cấp, 3 biệt thự du lịch, 5 khách sạn 2 sao, 6 khách sạn 1 sao, 70 nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch, 86 cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ đạt tiêu chuẩn trở lên.

Chính vì vậy, việc quản lý hoạt động lưu trú được lực lượng công an đặc biệt quan tâm. Theo thống kê, 5 tháng năm 2019, Đồ Sơn đón 1.143 nghìn lượt du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng, trong đó có 49.032 lượt khách đăng ký lưu trú. Lượng khách Sơn đông cũng vừa là điều kiện để thúc đẩy kinh tế phát triển nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất TTATXH.

Đại úy Đinh Thị Thanh Nga – Đội trưởng Đội QLHC về TTXH, CAQ Đồ Sơn cho biết, để quản lý tốt hoạt động lưu trú của khách du lịch, đơn vị đã tăng cường chủ động tổ chức tuần tra kiểm soát ban đêm để đảm bảo về an toàn tài sản, tính mạng cho du khách.

Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSKV nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng du lịch để thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật.

An ninh, an toàn cho du khách – Yêu cầu số một

Bên cạnh công tác QLHC về TTXH, đảm bảo an sinh, an toàn cho du khách đến với Đồ Sơn luôn được lực lượng CAQ xác định là nhiệm vụ trọng điểm số một. Là khu du lịch nên lượng phương tiện lưu thông rất lớn.

Để chấm dứt tình trạng một số nhà hàng có hành vi chèo kéo khách hàng, gây mất ATGT, ùn tắc giao thông và làm xấu hình ảnh du lịch Đồ Sơn cũng như gây bức xúc cho khách du lịch, CAQ đã thường xuyên chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông – trật tự - cơ động và CAP Vạn Hương, Vạn Sơn tăng cường tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh, mở hội nghị ký cam kết về ANTT đối với 100% các điểm kinh doanh; chủ động tăng cường tuần tra, kiểm soát, chốt điểm, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông và mất trật tự công cộng tại khu vực bãi tắm, các tuyến đường trọng điểm dẫn vào khu du lịch, di tích lịch sử - văn hóa.

Lực lượng CAQ Đồ Sơn kiểm tra sổ lưu trú tại cơ sở kinh doanh lưu trú

Năm nay, với chủ đề “Đồ Sơn – Miền di sản”, Đồ Sơn không chỉ tập trung cho du lịch biển mà còn chú trọng vào phát triển du lịch tâm linh nhằm giới thiệu đến du khách những điểm di tích lịch sử - văn hóa gắn liền với truyền thống dựng nước và giữ nước.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn đó, nhằm đảm bảo an toàn cho dân nhân và du khách về tham quan, nghỉ dưỡng, ngay từ đầu năm, CAQ còn xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ANTT, TTATGT.

Trong đó, CAQ chú trọng việc quán triệt nhiệm vụ, giải pháp và phân công trách nhiệm cụ thể cho lực lượng công an các phường trong đảm bảo ANTT, TTATGT; quản lý môi trường kinh doanh du lịch; nhất là đối với các phường trọng điểm như: Vạn Hương, Vạn Sơn, Ngọc Hải. CAQ cũng thường xuyên phối hợp với các đoàn liên ngành của quận kiểm tra các tổ chức, doanh nghiệp nhằm đánh giá việc thực hiện các văn bản chỉ đạo, quy định của Nhà nước, của thành phố về hoạt động dịch vụ du lịch.

Tại các cuộc giao ban tuần, giao ban quý, CAQ đều tổ chức đánh giá và đề xuất những giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế trong quản lý, đảm bảo ANTT khu du lịch. Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp nói trên, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn quận Đồ Sơn chưa xảy ra một vụ trộm cắp hoặc cướp giật của du khách trong và ngoài nước, qua đó tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách.

Hải Ngân

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha