Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể tại Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm

    09:27 28/06/2024

    Sáng 28/6, thông tin từ Sở Y tế cho biết, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới có văn bản 1476 gửi Sở Y tế Hải Phòng về việc điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm.

    Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được báo cáo của Sở Y tế về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm (Công ty CP Sông Cấm) làm 178 người mắc, trong đó có 127 người phải nhập viện để điều trị.

    Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện có người bệnh đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các người bệnh ngộ độc thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

    Các ca bệnh điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

    Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

    Đồng chí Lê Minh Quang- Giám đốc Sở Y tế trực tiếp tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp chỉ đạo công tác tổ chức phân luồng bệnh nhân 

    Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống bảo đảm vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

    Cùng với đó, Sở Y tế tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

    Sở Y tế thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

    VŨ DUYÊN

    Từ khóa:
    Bình luận của bạn về bài viết...

    captcha

    Bản tin Pháp luật

    Video clip

    Phóng sự ảnh

    An toàn giao thông

    Liên kết hữu ích