Điện lực Hải Phòng: Tăng cường hướng dẫn phòng tránh tai nạn điện

16:40 12/10/2021

Thời gian qua, công tác an toàn sử dụng điện cho người dân tại thành phố Hải Phòng luôn được Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (Điện lực Hải Phòng) đặt lên hàng đầu. Để phòng tránh tai nạn điện và đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt vào mùa mưa bão, các tai nạn về điện rất dễ xảy ra, Điện lực Hải Phòng khuyến cáo người dân cần tuân thủ các biện pháp để đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn điện.

Nguyên nhân gây tai nạn do điện thường gặp

Số người bị tai nạn và tử vong do nguyên nhân từ điện ở nước ta mỗi năm đang có xu hướng tăng lên. Đáng chú ý, hầu hết các tai nạn chết người xảy ra là do chính người dùng bất cẩn trong việc sử dụng điện.

Những nguyên nhân gây tai nạn điện là do tiếp xúc trực tiếp với các vật mang điện; Chạm trực tiếp vào dây dẫn trần hoặc dây dẫn bị hở điện; Sử dụng thiết bị điện bị rò rỉ điện ra vỏ kim loại; Sửa chữa điện không đóng ngắt nguồn điện.

Do vị phạm khoảng cách an toàn với lưới điện cao áp và trạm biến thế. Đối với những đường dây cao áp hay điện áp cao. Điện phóng ra ngoài không khí, khi đến gần cho dù chưa tiếp xúc trực tiếp nhưng với khoảng cách tiếp xúc đủ nhỏ thì sẽ có hiện tượng phóng điện. Dòng điện qua cơ thể lớn và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Điện lực Hải Phòng khuyến cáo người dân cần tuân thủ các biện pháp để đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn điện.

Phóng điện hồ quang khi đóng cắt các máy cắt điện, cầu dao điện có tải lớn hay khi ngắn mạch… Các tia hồ quang điện sinh ra có nhiệt độ rất lớn.

Nếu người ở trong phạm vi ảnh hưởng của hồ quang điện sẽ bị bỏng nặng và bỏng sâu. Rất khó có thể chữa trị khỏi. Một nguyên nhân nữa đó là do tiếp xúc với các phần tử đã được tách ra khỏi nguồn điện nhưng vẫn còn tích điện.

Các biện pháp phòng tránh tai nạn điện

Nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao, nhưng nếu sử dụng điện không đúng cách thì điện sẽ trở thành một thứ vô cùng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của mỗi người dân. Để phòng tránh tai nạn điện và đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt vào mùa mưa bão, các tai nạn về điện rất dễ xảy ra, Điện lực Hải Phòng khuyến cáo người dân cần tuân thủ các biện pháp an toàn.

Người dân dùng dây dẫn điện phải sử dụng loại đảm bảo chất lượng, tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng để tránh sự cố đứt, chập, cháy dây dẫn đến tai nạn, cháy nhà.

Các thiết bị điện như: cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm: Phải đặt nơi khô ráo và nên đặt ở vị trí cao hơn sàn nhà 1,4 mét, để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ và tránh khả năng ngập nước.

Khi thực hiện sửa chữa điện trong nhà: Chỉ tiến hành sửa chữa khi đã cắt nguồn điện. Những mối nối giữa hai dây dẫn phải nối chắc chắn và được băng cách điện kỹ để tránh rò điện.

Lắp đặt dụng cụ, máy móc sử dụng điện: Phải thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chế tạo, phải nối đất an toàn cho vỏ thiết bị máy bơm nước, bình đun nước nóng bằng điện.

Khi mạng điện trong nhà có nguy cơ bị ngập nước do úng lụt: Phải cắt ngay nguồn điện của gia đình, không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt.

Khi có người bị điện hạ áp giật: Cần khẩn trương tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện: Nhanh chóng ngắt cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát gần nhất, đồng thời hô to để mọi người đến trợ giúp; Tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào nạn nhân khi chưa tách nguồn điện và tránh xa những dây điện bị đứt rơi xuống đất.

Trường hợp chưa cắt được nguồn điện cần thực hiện ngay một trong các biện pháp sau:  Dùng sào tre hay gỗ khô gạt dây điện ra khỏi nạn nhân; Đứng trên bàn (bằng gỗ) túm quần áo khô của nạn nhân để kéo ra khỏi nguồn điện; Dùng dao, búa có cán gỗ khô chặt đứt dây điện; Nhanh chóng cứu chữa người bị nạn, đồng thời gọi điện thoại cấp cứu đến số 115.

Khi phát hiện những bất thường trên lưới điện như: Dây tải điện bị đứt, cây cối đổ vào đường dây, trạm điện, cột điện bị đổ, vỡ sứ… cần báo ngay cho chính quyền, công an địa phương hoặc đơn vị quản lý điện gần nhất để cắt điện và xử lý khắc phục kịp thời.

Người dân cần chú ý, nên lắp cầu chì trước các ổ cắm điện hay theo các khu vực (tầng, phòng trọ) để ngắt dòng điện khi xảy ra chạm chập, ngăn ngừa hỏa hoạn do điện, hoặc lắp CB chống giật chất lượng cao cho toàn bộ ngôi nhà. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị, dây dẫn điện trong gia đình, nếu có dấu hiệu hư hỏng phải kịp thời sửa.

Người dân nên chủ động trang bị các kiến thức về phòng tránh tai nạn điện để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Trang bị các kiến thức về xử lý tình huống khi bị điện giật, phải bình tĩnh xử lý sơ cứu và gọi cứu thương kịp thời.

Điện lực Hải Phòng cũng khuyến cáo người dân nên tuân thủ an toàn hành lang lưới điện, giữ khoảng cách nhất định với đường dây cao áp và trạm biến thế. Không tới gần hoặc đưa bất cứ vật gì đến gần đường dây điện cao áp; Không xây nhà ở, công trình gần cột điện cao áp; Không đào đất gần móng cột điện gây khả năng lún, sụt cột; Không lắp đặt dây phơi, giàn giáo, biển, hộp đèn quảng cáo hoặc các vật dụng khác tại các vị trí có khả năng va quệt vào công trình lưới điện. Không quăng, ném, bắn bất kỳ vật gì lên đường dây điện, vào công trình điện.

 Điện lực Hải Phòng

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông