Hiệu quả cải tạo, nâng cấp ngõ bằng cơ chế hỗ trợ xi măng ở quận Hải An

10:03 08/08/2018

Chỉ trong thời gian ngắn, trên địa bàn quận Hải An đã hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp tổng số 307 ngõ/ 412 ngõ đã xuống cấp bằng cơ chế hỗ trợ xi măng với tổng số vốn xã hội hóa hơn 12 tỷ đồng và nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất mở rộng ngõ. Việc chỉnh trang đô thị nhanh chóng này bắt nguồn từ một chủ trương hợp lòng dân...

Vẻ đẹp mới ở ngõ 62, Bình Kiều 2, phường Đông Hải, quận Hải An

Khó đến đâu, hỗ trợ đến đó

Một ngày cuối tháng 7-2018, đường phố tại phường Đông Hải 2 quận Hải An dường như phong quang sạch đẹp hơn. Con đường huyết mạch chạy dài, hai bên là những con ngõ tỏa ra như cánh quạt trắng sáng, không vệt bùn lầy nước đọng. Người dân ở các ngõ phố cho biết, có được một vẻ đẹp mới mang vóc dáng đô thị này là nhờ việc sửa chữa, nâng cấp, kiên cố hóa hàng chục ngõ nhỏ trên địa bàn chỉ trong vài tháng ngắn ngủi. Thông qua đó, những con ngõ lầy lội, úng nước mỗi mùa mưa đến đã được thay áo mới, mang vẻ hiện đại cho xóm phố này.

Chúng tôi dừng ở con ngõ số 62, Bình Kiều 2, phường Đông Hải, quận Hải An. Sau cơn mừa rào cuối mùa hè, con ngõ nhỏ như được rửa sạch, không đọng chút nước nào. Bác Phạm Văn Quang, Tổ trưởng Tổ dân phố Bình Kiều 2 cho hay, trước đây khi đường chính đã hoàn thành thì con ngõ rẽ ngang này vẫn là đường đất lầy lội. Cứ sau mỗi cơn mưa, đường toàn bùn trơn nhão, gây khó khăn cho hoạt động tham gia giao thông của người dân địa phương, đôi khi còn nguy hiểm nếu điều khiển xe không tốt. “Từ ngày có con ngõ này, người dân chúng tôi ai cũng vui, nhất là những hộ ven ngõ, trông nhà cửa sạch sẽ hẳn lên, có giá trị hơn rất nhiều...”, bác Quang vui vẻ nói. Bác cũng cho hay, con ngõ dài 185m, có 24 hộ dân sinh sống ven ngõ. Khi có chủ trương cải tạo, đa số đồng thuận song còn một vài hộ có đôi chút ngại ngần. Khi được Nhà nước hỗ trợ tổng số 30 tấn xi măng, mỗi hộ dân được vận động đóng góp vài triệu để làm đường thì có hộ đóng, có hộ không. Song khi đường làm xong, tất cả các hộ đã đều đồng thuận...

Theo ông Hoàng Đức Long, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Hải 2, nếu không có chủ trương hỗ trợ xi măng để cải tạo ngõ ngách thì e rằng cũng phải còn khá lâu mới hoàn thành việc nâng cấp, kiên cố hóa toàn bộ ngõ ngách trên địa bàn phường. Với chủ trương mới này, mỗi hộ dân có mức đóng góp không lớn. Trung bình mỗi hộ chỉ đóng trên 3,5 triệu đồng.

Đến cuối tháng 7-2018, những ngõ còn lại của phường Đông Hải 2 đều là những ngõ có phần “khó” hơn. Khó là ở chỗ, ngõ dài, khối lượng  thi công lớn, trong khi đó số hộ dân ít dẫn đến số tiền vận  động “nhỉnh” hơn so với các hộ trong các con ngõ đã hoàn thành trước đó không lâu. Bên này nhìn bên kia, thấy bên kia đóng ít mà ngõ cũng đẹp, nay mình lại phải đóng nhiều. Cứ vậy, tiến độ thực hiện cải tạo ngõ cũng bị chậm đi.

“Tất cả những kiến nghị hỗ trợ của bà con nhân dân đều được chúng tôi trình bày tại cuộc họp của quận. Thông qua đó, quận có chủ trương hỗ trợ thêm về cống ngầm, cát và một số vật liệu khác để các ngõ còn lại cũng sẽ hoàn thành đúng tiến độ quận đề ra”, ông Long cho hay. Những con ngõ còn lại sẽ phải hoàn thành tại phường Đông Hải 2 là ngõ 29 Bình Kiều 1, ngõ 73 Bình Kiều 2...

Nhanh nhờ hợp lòng dân

Số ngõ cải tạo nhiều nhất, thời gian cải tạo nhanh nhất, được người dân đồng tình và đánh giá cao nhất... là những cái nhất mà phường Tràng Cát đạt được trong cải tạo ngõ bằng cơ chế hỗ trợ xi măng trên địa bàn quận Hải An. Ông Nguyễn Trọng Lương, Phó Chủ tịch UBND phương Tràng Cát cho hay, từ tháng 1-2018, nhận được chủ trương của UBNDTP, của quận Hải An, phường Tràng Cát đã lập tức triển khai các bước thực hiện.

Trước đó, phường đã tổ chức rà soát, lên kế hoạch cụ thể từng ngõ sẽ phải nâng cấp như thế nào, cần bao nhiêu kinh phí... Vì vậy việc tiến hành nhanh gọn, được dân đồng tình ủng hộ. Các bước thực hiện được tiến hành khá bài bản: thành lập Ban chỉ đạo phường, tổ giám sát tại các tổ dân phố...; khi tiến hành thi công, các tổ giám sát bám sát việc thi công để phân bổ số xi măng hỗ trợ sao cho đủ, không thừa không thiếu, đảm bảo chất lượng công trình.

Tính đến giữa tháng 7-2018, toàn phường đã có tổng số 110/120 ngõ hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo theo cơ chế hỗ trợ xi măng. “Nằm xa trung tâm thành phố về phía biển, phường Tràng Cát có rất nhiều ngõ đất, chưa bao giờ được kiên cố hóa.

Có lẽ đây cũng là một nguyên nhân khi chủ trương nâng cấp, cải tạo ngõ theo cơ chế hỗ trợ xi măng được đưa ra, bà con đều đồng tình. Do vậy, các ngõ cần nâng cấp đã hoàn thành nhanh và nhiều”, ông Lương nhận định.

Theo báo cáo của UBND quận Hải An, ngay sau khi có chủ trương về cơ chế hỗ trợ vật tư cải tạo ngõ, phố của đồng chí Bí thư Thành ủy, UBND thành phố, UBND quận đã tổ chức hội nghị quán triệt và tổ chức thực hiện đến các phòng, ban, đơn vị, địa phương. Ban Thường vụ Quận ủy đã phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách các địa phương thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cải tạo, sửa chữa, nâng cấp và lắp đặt điện chiếu sáng các đường, ngõ.

UBND quận đã ban hành Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 6-3-2018 và Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 18-5-2018 về triển khai chủ trương về cơ chế hỗ trợ xi măng, gạch, cây xanh, bóng điện chiếu sáng để cải tạo, chỉnh trang đường, ngõ; chỉ đạo Đảng ủy, UBND các phường tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh của hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp thực hiện cơ chế hỗ trợ xi măng cải tạo, nâng cấp các ngõ xuống cấp, lắp đặt điện chiếu sáng, cây xanh, gạch lát vỉa hè.

Tổng số ngõ đã đăng ký, bổ sung xin hỗ trợ xi măng là 412 ngõ với tổng chiều dài là 31.921,9m, tổng diện tích là 86.211,15m2, trong đó số ngõ đã hoàn thành là 307 ngõ, được hỗ trợ 4.175,95 tấn xi măng, tổng số tiền xã hội hóa là 12.081.823.000đ/4.378 hộ, tổng diện tích đất được hiến là 359m2 của 54 hộ, trong đó phường Nam Hải hiến đất nhiều nhất là 131m2 của 23 hộ. Tổng số bóng điện chiếu sáng đã đăng ký và bổ sung là 1.226 bóng của 419 ngõ, đã lắp được 61 bóng. Đã đăng ký thực hiện cải tạo, lát gạch block vỉa hè có chiều dài 17.803m với diện tích 39.220m2. Đăng ký trồng 500 cây xanh trên địa bàn các phường thuộc quận.

Bài, ảnh: HẢI HẬU

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông