Hoạt động ngoại khóa tại Trường THPT Lê Hồng Phong: Chặn “gió độc” và tuyên truyền TTATGT

19:55 23/08/2017

Nhằm giúp học sinh có những kiến thức, hiểu biết cơ bản để tránh xa những ảnh hưởng tiêu cực đến từ “xã hội ảo” và có ý thức khi tham gia giao thông, Trường THPT Lê Hồng Phong vừa tổ chức buổi tuyên truyền ngoại khóa bổ ích ngay dịp đầu năm học.

Đặt “tường lửa” ngay đầu năm học

Sáng 14-8, hàng nghìn học sinh của 3 khối lớp 10, 11,12 Trường THPT Lê Hồng Phong đã tham gia sôi nổi vào chương trình tuyên truyền ngoại khóa trước thềm năm học mới.

Đại tá Vũ Đức Thành - Trưởng Phòng PA83 - Công an thành phố cho biết, nội dung mà CBCS đơn vị mang đến với các học sinh Trường THPT Lê Hồng Phong là nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật.

Đồng thời, cũng tại buổi nói chuyện, người thuyết giảng đã lồng ghép một cách sinh động những câu chuyện pháp luật, những ví dụ cụ thể về cạm bẫy mà các loại tội phạm thường sử dụng đối với học sinh, sinh viên; đặc biệt là mặt tiêu cực của mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ và dễ dàng ảnh hưởng tới giới trẻ ngày nay. Đó là những vụ án có thật cảnh báo về những kẻ giả danh là “hot-boy” quyến rũ các nữ sinh, rồi đột nhiên hiện hình thành “yêu râu xanh” chính hiệu.

Có kẻ còn dùng clip được quay trong nhà nghỉ để khống chế nạn nhân. Rồi bên cạnh những kẻ lừa tình cũng lại có không ít tội phạm sử dụng mạng xã hội, dựng tình huống lừa đảo, chiếm đoạt tiền, tài sản của học sinh...

Ngoài ra, việc sử dụng mạng xã hội cũng có thể biến một số học sinh trở nên say mê, ham chơi hơn ham học hoặc thậm chí có học sinh còn bị lôi cuốn vào trở thành tội phạm công nghệ lúc nào không hay.

Một vấn đề cũng rất đáng quan tâm nữa là các luồng tư tưởng độc hại trên mạng xã hội luôn tồn tại và gây ảnh hưởng xấu đến đạo đức, lối sống của học sinh, sinh viên...

Hiệu quả trong phòng ngừa tai nạn giao thông

Trong những năm gần đây, an toàn giao thông đã trở thành một vấn đề trọng điểm, thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Hàng năm, số người tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT) còn rất cao và có tới 40% trong số đó là trẻ em.

Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ người lớn, do ý thức tham gia giao thông, kỹ năng lái xe an toàn và khả năng dự đoán để phòng tránh nguy hiểm còn kém. Nhưng bên cạnh đó, bản thân các em do chưa biết cách tự bảo vệ mình tránh khỏi TNGT, đã trở thành nạn nhân của nhiều vụ TNGT nghiêm trọng.

Với mong muốn xây dựng ý thức về chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho các em, để các em có thể tự bảo vệ mình tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc, Đại úy Doãn Tiến Quân, Đội phó Đội Kiểm soát giao thông số 3, Phòng CSGT-CATP cũng đã chuyển tải đến các em học sinh khá nhiều nội dung liên quan đến vấn đề này tại buổi tuyên truyền ngoại khóa.

Bằng kiến thức chuyên môn và sự trải nghiệm trong thực tế, qua các hình ảnh, các vụ TNGT trên địa bàn thành phố và cả nước, trong khoảng thời gian ngắn, người thuyết giảng về ATGT đã trang bị cho thầy trò nhà trường những kiến thức bổ ích, như: ý nghĩa các biển báo giao thông, kỹ năng lái xe và đi xe đạp an toàn, kỹ năng xử lí các tình huống khi tham gia giao thông.

Đặc biệt, bài thuyết giảng cũng nhấn mạnh cảnh báo nguy cơ mất an toàn cao đối với học sinh khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy điện - được coi là một trong những phương tiện chính gây tai nạn giao thông cho người sử dụng trên các cung đường.

Nguyễn Trang Hải Yến, học sinh lớp 10C6, mới nhập học chưa đầy 1 tuần tại Trường THPT Lê Hồng Phong khẳng định, hoạt động ngoại khóa đầu năm đã giúp em rất nhiều kiến thức bổ ích về an toàn giao thông. “Hoạt động tuyên truyền ngoại khóa về ATGT thật sự sôi động, lôi cuốn và hấp dẫn khi chú CSGT đưa ra các câu hỏi trắc nghiệm, những tình huống có thật, đồng thời gợi mở để các học sinh giao lưu, chia sẻ những kiến thức về văn hóa giao thông, tham gia xử lí các tình huống thường gặp trong thực tế tham gia giao thông.

Thông qua buổi học, chúng em không chỉ có kiến thức để tham gia giao thông một cách an toàn, có văn hóa mà có thể thực sự trở thành những tuyên truyền viên xuất sắc để “an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà” - Hải Yến chia sẻ.

Bằng những dẫn chứng có thật, những tình huống giao thông thực tế, vấn đề giáo dục lối sống, hay về ATGT tưởng chừng như khô cứng đã trở thành chuyên đề lý thú đối với tất cả các em học sinh trong suốt 2 tiếng thuyết giảng.

Cô Hà Thị Hường - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong cho biết, thực hiện kế hoạch triển khai quyết định số 1501/QĐ-TTG ngày 28-8-2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2010” của ngành Giáo dục, Trường THPT Lê Hồng Phong đã xây dựng kế hoạch “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh giai đoạn 2015-2010”.

Cũng theo cô Hường, hiện nay, giới trẻ đang đứng trước những vấn đề tiêu cực do ảnh hưởng  của mặt trái xã hội cần được đặc biệt quan tâm giáo dục như: lối sống thực dụng, thích ăn chơi, hưởng thụ; các trang mạng xã hội hàm chứa nội dung xấu, độc hại dụ dỗ, lôi kéo người tham gia như: phim ảnh khiêu dâm, lối sống trụy lạc; những trò chơi game online  kích động bạo lực, khiêu khích chiến tranh được ngụy trang dưới hình thức hấp dẫn, khiến người tham gia đắm chìm vào thế giới ảo; nạn buôn người qua biên giới, nạn buôn bán ma túy...

Để giúp các học sinh có những kiến thức, hiểu biết cơ bản để tránh xa những ảnh hưởng tiêu cực trên, Trường THPT Lê Hồng Phong đặc biệt coi trọng công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và giáo dục pháp luật cho học sinh nhà trường.

Trong tuần sinh hoạt tập thể đầu năm học hàng năm, trường đều phối hợp với các phòng chức năng liên quan của Công an thành phố Hải Phòng như các Phòng: PA83, PC67, PC45 để xây dựng các chuyên đề tuyên truyền ngoại khóa cho học sinh bao gồm các chuyên đề giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, phòng chống ma túy, an toàn giao thông...

Chính vì vậy, trong suốt những năm qua, Trường THPT Lê Hồng Phong không có học sinh mắc tệ nạn xã hội, không có học sinh vi phạm pháp luật, đặc biệt là Luật giao thông đường bộ.   

HẢI HẬU