Hội nghị toàn quốc Quy hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với quá trình đô thị hoá giai đoạn 2021-2025

19:06 17/02/2023

Chiều 17-2, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Xây dựng và UBND TP Hải Phòng, tổ chức hội nghị toàn quốc về Quy hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với quá trình đô thị hoá giai đoạn 2021-2025. Dự hội nghị có các đồng chí: Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Thọ.

Cùng dự có các thành viên Tổ công tác về NTM, một số Cục, Vụ, Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan, lãnh đạo UBND các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ.

Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Quy hoạch được xác định là một yêu cầu bắt buộc khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Qua các giai đoạn, yêu cầu về quy hoạch được bổ sung thêm các yêu cầu nhằm phù hợp với lộ trình xây dựng NTM và đô thị hóa. Nội dung, quy chuẩn về quy hoạch được cụ thể hóa trong bộ tiêu chí NTM các cấp, theo các mức độ chuẩn NTM, có hướng dẫn thực hiện bộ tiêu chí.

Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trần Nhật Lam báo cáo công tác quy hoạch trong xây dựng NTM 

Đến giai đoạn 2021-2025, nội dung tiêu chí quy hoạch trong xây dựng NTM đã có sự điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh mới. Ngoài việc tiếp tục thực hiện quy hoạch, giai đoạn này đã bổ sung thêm quy định về quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm xã hoặc điểm dân cư mới trong yêu cầu đối với xã NTM nâng cao; quy hoạch khu chức năng dịch vụ hỗ trợ phát triển kinh tế nông thôn đối với huyện đạt chuẩn NTM và chuẩn NTM nâng cao.

Thực hiện quy hoạch trong xây dựng NTM, tính đến tháng 2-2023, cả nước có 93,6% số xã đạt tiêu chí quy hoạch. Trong đó, vùng Đồng bằng Sông Hồng và Đông Nam Bộ có 100% số xã đạt tiêu chí quy hoạch.

Các đồng chí: Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Thọ chủ trì hội nghị 

Sau 10 năm triển khai lập, phê duyệt, triển khai quy hoạch xây dựng NTM vào thực tiễn, diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc, hạ tầng kinh tế, xã hội được cải thiện. Công tác xây dựng cảnh quan, thực hiện VSMT có sự chuyển biến vượt bậc, tiêu biểu cho thành quả xây dựng NTM.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quy hoạch trong xây dựng NTM còn vấp phải một số khó khăn, vướng mắc, bấp cập nhất định.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Thọ tham luận tại hội nghị 

Để khắc phục những tồn tại trên, giai đoạn 2021-2025, Văn phòng điều phối NTM TW đã xác định rõ 5 vấn đề đặt ra đối với công tác quy hoạch trong xây dựng NTM.

Theo đó, quy hoạch cần phải nâng cao chất lượng các đồ án quy hoạch nông thôn, đảm bảo tính kết nối trong quy hoạch xây dựng NTM; quy hoạch nông thôn phải gắn với đô thị hóa, cần có những quy định cụ thể về tiêu chí xây dựng NTM cho các xã ven đô, các xã, huyện được quy hoạch thành đô thị.

Đại biểu tham luận tại hội nghị

Đồng thời phải nghiên cứu, xem xét tính đặc thù với từng vùng miền, địa phương gắn với việc gìn giữ kiến trúc nông thôn, bảo tồn giá trị văn hóa địa phương và chú trọng hơn nữa đến các công trình bảo vệ môi trường…

Các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm OCOP 
Công tác quy hoạch trong xây dựng NTM gắn với quá trình đô thị hóa được xác định là hướng đi xuyên suốt trong quá trình xây dựng, phát triển nông thôn giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030 theo mục tiêu Nghị quyết số 19-NQ/TW đề ra.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành phần lớn thời lượng cho việc tập trung thảo luận, làm rõ nhưng hạn chế, bất cập từ đó đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quy hoạch trong xây dựng NTM gắn với quá trình đô thị hoá giai đoạn 2021-2025.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo tại hội nghị 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Sơn đề nghị: Trong quá trình xây dựng quy hoạch nông thôn không nên quá cầu toàn. Quy hoạch phải đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống, phải giữ được nét kiến trúc đặc trưng vùng miền của làng quê Việt Nam. Không lấy quy hoạch đô thị để áp vào quy hoạch nông thôn…

KC

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích