Tập huấn kiến thức mới về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

17:12 15/02/2023

Trong 2 ngày 15 và 16-2, tại Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thủy sản Hải Phòng, Vụ tổ chức Cán bộ - Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị tập huấn một số kiến thức mới về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025. Dự hội nghị có trên 300 đại biểu đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc các bộ, ngành Trung ương và đại diện các tổ chức chính trị, xã hội Trung ương.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá là đã đạt được những kết quả to lớn, toàn diện, mang tính lịch sử.

Tính đến nay, cả nước đã có 6.009/8.225 xã (chiếm 73,08%) đạt chuẩn NTM. Trong đó, có 937 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 110 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 255 đơn vị cấp huyện thuộc 58 tỉnh/thành phố hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn NTM.

Quang cảnh hội nghị

Trên cơ sở kết quả đạt được của Chương trình giai đoạn đến năm 2020 ngày 22-2-2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 263/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình MTTQ xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025. Trong đó, có nhiều mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ của gia đoạn này có sự thay đổi.

Năm 2023 lại được xác định là năm bản lề để thực hiện mục tiêu của Chương trình.

Do đó, để giúp các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, các Trường đào tạo, hệ thống Văn phòng điều phối NTM các địa phương, hệ thống Khuyến nông, quả lý chất lượng, kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn… hiểu, nắm bắt được những nội dung, vấn đề mới, nhất là các định hướng chỉ đạo của lãnh đạo Bộ để tổ chức triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo tổ chức hội nghị tập huấn.

Các đại biểu dự hội nghị

Tham gia hội nghị, các đại biểu được nghe các chuyên gia, lãnh đạo các ngành, đơn vị chức năng thông tin về việc tổ chức sản xuất kinh doanh nông nghiệp gắn với phát triển hợp tác xã và liên kết chuỗi giá trị nông sản, định hướng phát triển du lịch cộng đồng nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng NTM; những vấn đề về phát triển sản phẩm OCOP; ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuyển đổi số nông nghiệp và nông thôn tại địa phương; đổi mới công tác khuyến nông phục vụ chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh; bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kết nối thị trường nông lâm thủy sản…

Hội nghị đã giúp các đại biểu hiểu rõ hơn về nhiệm vụ, công việc Bộ đang triển khai. Trên cơ sở đó xác định những nội dung cần trao đổi, chia sẻ, hợp tác, góp phần nâng cao hiệu quả, kết quả trong công tác tham mưu, hướng dẫn các địa phương triển khai. Mặt khác, hội nghị cũng góp phần nâng cao năng lực, tính chủ động, sự tham gia của hệ thống các Trường đào tạo thuộc Bộ NN&PTNT.

Trên cơ sở kiến thức, thông tin được cung cấp tại hội nghị, các Trường sẽ rà soát, bổ sung định hướng, phù hợp với năng lực để tham gia phối hợp với các cơ quan quản lý, hỗ trợ các địa phương trong công tác đào tạo nghề, tư vấn phát triển sản xuất, xây dựng NTM…

KC

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích